DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam tiếp nhận hỗ trợ 40 máy đo thân nhiệt từ xa của Hàn Quốc

Hà Linh
28-05-2021 12:22
Kinhtedothi - Sáng 28/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa của Hàn Quốc cho Việt Nam để ứng phó với đại dịch Covid-19.
GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng với Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đại diện các Cục liên quan của Bộ Y tế thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ.
GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cả thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đang bước vào đợt dịch Covid-19 thứ 4, tuy nhiên đợt dịch này tốc độ lây lan, khả năng phát tán và lan rộng. Hiện nay, Bộ Y tế huy động tổng lực ngành y tế, thành lập 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang, gồm các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19 từ các đợt dịch trước đây. Có thể nói đây là đợt huy động lớn nhất từ trước đến nay của ngành y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, các cấp các ngành và toàn dân, đặc biệt là tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.
 GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ tiếp nhận hỗ trợ. Ảnh: Trần Minh - Sức khỏe và Đời sống
“Bộ Y tế đã huy động lực lượng lớn về nhân lực, trang thiết bị bao gồm cả sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm, thiết lập các khu vực ICU và nhiều hỗ trợ chuyên môn khác cho Bắc Ninh và Bắc Giang vì tại 2 địa phương này lây nhiễm trong khu công nghiệp nên chỉ trong 1 thời gian ngắn có rất nhiều trường hợp mắc mới” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và khẳng định hiện Bộ Y tế đang cùng với 2 tỉnh nỗ lực kiểm soát trong dịch cộng đồng, khống chế dịch ở khu công nghiệp, để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.
“Ngày hôm nay, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hỗ trợ hệ thống máy đo thân nhiệt trị giá gần 1 triệu USD cho Việt Nam, là sự hỗ trợ cần thiết và quý báu để góp phần thúc đẩy cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, góp phần vào việc kiểm soát dịch bệnh. Các máy đo thân nhiệt từ xa này rất hữu ích, thiết thực cho những nơi đông người như cảng hàng không…” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Bộ trưởng mong muốn tới đây, Chính phủ và Nhân dân Hàn Quốc, các DN của Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, trang thiết bị xét nghiệm, đặc biệt là vaccine cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. “Chúng tôi mong muốn được tiếp cận vaccine sớm nhất và rộng nhất để nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine ho người dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Do đó, nếu phía Hàn Quốc có nguồn cung ứng vaccine thì tạo cơ chế để phối hợp cung ứng vaccine nhanh chóng cho cộng đồng các DN Hàn Quốc tại Việt Nam được sử dụng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
 GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ. Ảnh: Trần Minh - Sức khỏe và Đời sống
Tại lễ trao tặng, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc) đã đồng hành không ngừng nghỉ cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Và sự đồng hành đó càng được khẳng định rõ hơn qua những dự án hỗ trợ Việt Nam ngay từ những ngày đầu ứng phó với đại dịch Covid-19.
Trên cơ sở làm việc với Bộ Y tế, xuất phát từ việc Việt Nam là nước phát triển kinh tế nhanh và mạnh; trong thời gian dịch, vẫn thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, sự đi lại di chuyển của các chuyên gia, người nước ngoài và sự di chuyển trong nước là rất nhiều. Để có hệ thống giám sát hiệu quả, chính xác đảm bảo phòng chống các ca nhiễm từ những biểu hiện ban đầu, tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng dịch của Việt Nam, Bộ Y tế và KOICA đã thống nhất thực hiện dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam và tổ chức một chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ phụ trách kiểm dịch của Việt Nam. Tổng giá trị gói viện trợ không hoàn lại của KOICA cho Bộ Y tế là khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn hơn cho hành khách đi máy bay và nhân viên sân bay.