Việt Nam, UAE chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UAE và Việt Nam đang hướng đến mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của nữ giới trong mọi lĩnh vực đời sống.

Ngày 26/11, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Hà Thị Nga đã tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) – ông Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri tới trao đổi về các vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới trong phát triển tại hai quốc gia Việt Nam và UAE. 
 Quang cảnh buổi tiếp.
Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri khẳng định Việt Nam và UAE đã có nhiều hoạt động hợp tác mạnh mẽ về kinh tế, chính trị, xã hội thời gian qua. Trong đó, vấn đề bình đẳng giới cũng là một trong những mối quan tâm chung, được hai bên coi trọng như một yếu tố để phát triển bền vững và lâu dài. 
Từ cam kết chính trị đến hành động thực tiễn, UAE đã không ngừng nghiên cứu và đưa ra những chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. "Cho đến nay, trong cơ cấu chính phủ UAE nữ lãnh đạo chiếm khoảng 30%", Đại sứ cho biết. 
“Trước đây nhiều lĩnh vực được cho là dành riêng cho nam giới từ biển khơi, khai thác dầu khí, nghiên cứu khoa học, tới không gian; nhưng ngày nay nữ giới đang ngày càng chứng minh vai trò của họ trong mọi lĩnh vực”, Đại sứ chia sẻ.  
Nhân đây, Đại sứ cũng đề nghị Việt Nam và UAE tăng cường giao lưu giữa hội phụ nữ hai nước, bên cạnh các hoạt động văn hoá thương mại, chính trị song phương trong gần 3 thập kỷ qua. Cụ thể là tăng cường trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là trong xây dựng chính sách, pháp luật về vấn đề bình đẳng giới.
Về phần mình, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Hà Thị Nga bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành công trong quá trình phát triển của UAE thời gian qua, đặc biệt là trong tiến trình thúc đẩy bình đẳng giới.
 Đại sứ UAE trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. 
Theo bà Hà Thị Nga, Việt Nam cũng đã sớm xây dựng khuôn khổ về mặt pháp lý để thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới như luật về bình đẳng giới, chương trình mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và các mục tiêu phát triển liên quan. Tuy nhiên, là một quốc gia trải qua giai đoạn lịch sử phong kiến với tư tưởng trọng nam khinh nữ còn đè nặng, vẫn còn rào cản đối với những mục tiêu của Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới.  Phụ nữ cũng nằm trong số những nhóm bị tổn thương trong đại dịch  Covid-19 vừa.
Trước những thách thức này, chính phủ Việt Nam đang nỗ lực lồng ghép giới vào các chương trình mục tiêu quốc gia, với 3 nội dung cụ thể là Nông Thôn mới, Giảm nghèo bền vững và Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Về phần Hội đã và đang tham gia vào các chương trình này về vấn đề bình đẳng giới thông qua những dự án cụ thể, góp phần thực hiện nhiệm vụ giám sát mục tiêu bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực đời sống, đại diện bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em gái.
 Đại sứ UAE thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 
Nhất trí với những đề xuất của Đại sứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hy vọng ĐSQ sẽ kết nối hỗ trợ phụ nữ hai nước học tập trao đổi kinh nghiệm về thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ ở UAE, sớm triển khai việc trao đổi đoàn để học tập trau dồi kinh nghiệm từ phía UAE trong lĩnh vực này.
Cùng ngày, Đại sứ UAE đã có chuyến thăm tới bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội. Tại đây, ông được lắng nghe những câu chuyện về về lịch sử, văn hóa đất nước và đóng góp của người phụ nữ Việt Nam vào quá trình đó. 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần