Việt Nam-Ukraine tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường

Chia sẻ

KTĐT - Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các công ty của Ukraine sang tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ukraine có thế mạnh như cơ khí, khai khoáng, năng lượng, hàng không.

Việt Nam-Ukraine tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov chụp ảnh chung. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Sáng 16/11, tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ukraine tới Việt Nam, hai bên cam kết tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Ukraine sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng, là dịp để lãnh đạo hai nước điểm lại tình hình và tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Ukraine.

Hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác song phương thời gian qua và đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ukraine V. Yanukovych tháng 3/2011 và chuyến thăm chính thức Ukraine tháng 10/2011 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có đoàn cấp cao; mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh, quốc phòng và nông nghiệp; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, thể thao và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Phía Ukraine hoanh nghênh Việt Nam mở rộng đầu tư và tăng cường xuất khẩu vào thị trường Ukraine các mặt hàng giầy dép, dệt may, các sản phẩm đồ gỗ, nông nghiệp, thủy hải sản.

Về phần mình, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các công ty của Ukraine sang tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ukraine có thế mạnh như cơ khí, khai khoáng, năng lượng, hàng không. Hai bên xem xét khả năng và thúc đẩy đàm phán Hiệp định mậu dịch tự do (FTA) song phương để tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Hai Thủ tướng đánh giá cao hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật và cho rằng cần tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ để trở thành cơ chế trung tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo.

Hai Thủ tướng cho rằng hợp tác văn hóa, du lịch đóng vai trò quan trọng, giúp tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và vui mừng trước sự thành công tốt đẹp của Những ngày văn hóa Ukraine vừa diễn ra tại Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng góp phần thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và Ukraine trong khuôn khổ các tổ chức, diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Phía Ukraine bày tỏ sẵn sàng ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế và Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Phía Việt Nam bày tỏ sẵn sàng ủng hộ Ukraine ứng cử vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2016-2017, Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2018-2020 và Hội đồng Kinh tế và Xã hội nhiệm kỳ 2019-2021.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân Ukraine đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ukraine trong thời gian qua. Phía Ukraine khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp Ukraine và hòa nhập với sở tại, đóng góp vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Hai bên hài lòng nhận thấy kết quả quan trọng của cuộc hội đàm sẽ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine.

Thủ tướng Mykola Azarov bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới người dân Việt Nam mến khách và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Đoàn đại biểu Ukraine trong chuyến thăm, đồng thời mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ukraine. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời, thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao./.