Việt Nam ủng hộ Campuchia độc lập hòa bình trung lập và phát triển

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhân dịp 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.

Sáng 24/6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022).

Tham dự Lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện các bộ, ngành.

Về phía Campuchia có: Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia; ông Chay Navuth, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cùng các thành viên Đại sứ quán, đại diện công dân và lưu học sinh Campuchia đang sinh sống, công tác và học tập tại Việt Nam.

Cách đây 55 năm, vào ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước.

Trước đó một ngày, trong bức điện gửi tới Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Khi dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt chủng Pol Pot, mặc dù Việt Nam còn chưa kịp khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước và nhân dân Campuchia, làm nên chiến thắng ngày 7/1/1979, giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại hồi sinh cho đất nước chùa Tháp.

Biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia
Biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc và trao đổi dưới nhiều hình thức, kể cả khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương với các cơ chế hợp tác thiết thực được triển khai ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020, riêng trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt 5,54 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, Việt Nam đã có 188 dự án đầu tư ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Du lịch tiếp tục là lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng. Ngay khi hai nước mở cửa trở lại, số lượng du khách Việt Nam tới Campuchia trong 3 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 46.000 lượt, đứng đầu trong số các nước có du khách tới Campuchia. Hợp tác trên lĩnh vực an ninh quốc phòng không ngừng được tăng cường, ngày càng thực chất, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, hai bên khẳng định không cho phép bất kỳ một thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để gây phương hại tới an ninh của nước kia.

Nhìn lại chặng đường 55 năm qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, mặc dù trải qua biết bao khó khăn, thử thách cùng với những thăng trầm của lịch sử nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa Việt Nam-Campuchia đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển, đóng góp thiết thực cho công cuộc xây dựng, phát triển phồn vinh của hai nước.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một nước Campuchia độc lập hòa bình trung lập và phát triển. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 
Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Tại buổi lễ, bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc vì sự giúp đỡ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhân dân Campuchia trong việc khôi phục và kiến thiết đất nước để có được sự phát triển như ngày nay. Bà nhắc lại câu nói của Thủ tướng Hun Sen: Một bữa cơm mà người dân Việt Nam dành cho Thủ tướng Hun Sen trong thời điểm khó khăn nhất bằng hàng trăm, hàng nghìn tấn gạo trong thời điểm hiện nay,

Bà Men Sam An đặc biệt nhấn mạnh công ơn quý giá và sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7/1/1979.

Bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với sự giúp đỡ, công ơn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và đồng cam cộng khổ với nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Men Sam An khẳng định, sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia phát triển từ một dân tộc đau khổ và chia ly do chiến tranh trở thành quốc gia thống nhất với hòa bình trọn vẹn và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Dự lễ kỷ niệm, đại diện cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia giúp đỡ cách mạng Campuchia trước đây; đại diện tuổi trẻ hai nước đã chia sẻ cảm nghĩ trong sự kiện ý nghĩa với hai nước, hai dân tộc

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Dĩnh, đại diện quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia bày tỏ vinh dự và tự hào là một trong những quân nhân của Việt Nam sang Campuchia giải phóng nước bạn khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, bảo vệ cho Nhân dân. 

Đại tá Nguyễn Dĩnh cho biết Chương trình ươm mầm hữu nghị do Hội Hữu nghị Việt Nam, Campuchia phát động từ 10 năm qua đã bước đầu cho những trái ngọt đầu tiên. Hiện nay chương trình đã đỡ đầu hơn 300 sinh viên sang học tập tại các trường Đại học tại Việt Nam. Đây sẽ là nhân tố góp phần làm cho nhân dân, thế hệ trẻ hai nước hiểu biết hơn về truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia.

Trong khi đó, sinh viên Păn-Chiêu-Vây, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quá trình học tập tại Việt Nam là điều kiện tốt để anh và nhiều sinh viên Campuchia mở rộng hiểu biết. Nhờ học tiếng Việt mà anh cũng hiểu hơn về văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, bạn Lê Thùy Trang, Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu cùng khẳng định sứ mệnh của thế hệ trẻ trong việc chung tay vun đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia.