Việt Nam ủng hộ Pháp quan hệ ngày càng chặt chẽ với ASEAN

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 24/1, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2018).

Phát biểu tại buổi lễ, Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne khẳng định: “45 năm là khoảng thời gian vừa dài mà cũng vừa ngắn. Tôi rất vui mừng khi là Bộ trưởng đầu tiên sang thăm Việt Nam và cũng hy vọng tiếp theo sẽ có nhiều Bộ trưởng khác đặt chân đến đây. Tôi cũng đặc biệt kỳ vọng vào chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Pháp vào mùa Xuân năm tới”.
Quang cảnh lễ khởi động.
Đề cao mối quan hệ Pháp - Việt Nam, ông Jean-Baptiste Lemoyne nhấn mạnh, hai bên còn dư địa lớn để phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đây là dịp hai nước hướng tới những hợp tác cụ thể, trong đó Pháp sẽ tập trung triển khai 3 dự án hợp tác với Việt Nam là dự án xây dựng cụm y tế của Pháp, dự án nhà Pháp đều ở TP Hồ Chí Minh và dự án khu trường Pháp - Việt tại Hà Nội.
Đồng chủ trì sự kiện, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp lâu dài với nhiều điểm tương đồng trong văn hóa, phong tục, mục tiêu phát triển giữa Pháp và Việt Nam. Quan hệ hai bên đã có những tiến triển tốt đẹp, đặc biệt sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013.
“Nhìn vào tương lai chúng ta rất kỳ vọng vào truyền thống quan hệ Việt Nam - Pháp và tiềm năng quan hệ của hai nước, tiềm năng quan hệ giữa ASEAN và EU. Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU và ngược lại, Việt Nam sẽ rất nhiệt thành ủng hộ Pháp và các nước EU quan hệ ngày càng chặt chẽ với ASEAN”, ông Trần Bình Quân nhấn mạnh.
Logo chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.
Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Jean-Baptiste Lemoyne chủ trì Đối thoại Kinh tế Cấp cao Việt Nam - Pháp cùng với ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; đồng thời gặp gỡ, hội đàm với các lãnh đạo TP và T.Ư.
Cũng tại buổi lễ, logo chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp đã được công bố. Đây là tác phẩm của một em học sinh lớp 8, Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin (LFAY) tại Hà Nội.