Việt Nam ưu tiên đầu tư cho trẻ em để phát triển tương lai

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Mọi người cùng chung tay hành động thiết thực để mọi trẻ em đều được hạnh phúc.

Tối 16/11, tại Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, Bộ LĐTB&XH phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Trẻ em.
Cách đây đúng 30 năm, vào năm 1989, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Đây là một bản Công ước về quyền con người cho đến hôm nay được coi là tiến bộ nhất và có đông quốc gia tham gia nhất với 196 thành viên.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em Đào Ngọc Dung chia sẻ: Việt Nam tự hào là quốc gia đầu tiên ở Châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này vào ngày 20/2/1990. Với nỗ lực cao nhất là dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, Việt Nam đã không ngừng làm hài hòa pháp luật quốc gia gắn với Công ước về quyền trẻ em.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát động Thắp sáng màu xanh vì trẻ em.
Điều này thể hiện tại khoản 1, Điều 37 Hiến pháp năm 2013: “Trẻ em được Nhà nước, gia dình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.
Trong suốt 30 năm qua, cùng với Luật Trẻ em – đạo luật cơ bản về quyền trẻ em, các bộ luật, luật khác cũng luôn cập nhật, đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn các thông lệ và chuẩn mực quốc tế có liên quan đến quyền trẻ em...
Quyền trẻ em cũng được xây dựng theo chiều hướng ngày càng tiến bộ, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án được Chính phủ ban hành và chỉ đạo thực hiện để đảm bảo  các quyền của trẻ em được đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn và giải quyết các vấn đề trẻ em phát sinh...
Những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước trong việc cải thiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu trẻ em trên đất nước. Tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm ¾; hơn 7 triệu trẻ em được tiêm chủng và tiêm chủng chiếm tỷ lệ cao đã giúp thanh toán bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và kiểm soát được bệnh sởi. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, còi giảm một nửa. Các lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường cho trẻ em cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể.
 Bộ trưởng Đào ngọc Dung thăm khu triển lãm ảnh và khu vui chơi của trẻ em.
“Điều này cho thấy Việt Nam nhất quán đặt trẻ em vào trọng tâm ưu tiên của đầu tư cho xã hội, đầu tư cho trẻ em là phát triển bền vững và tương lai” – Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhận định.
Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em Đào Ngọc Dung cho biết, kỷ niệm 30 năm Công ước quyền trẻ em cũng vào thời điểm chúng ta đang tích cực chuẩn bị cho Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025. Chính phủ cũng đã ban hành kế hoạch hành động để thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc, trong đó có 13 mục tiêu và 40 chỉ tiêu về hoặc liên quan đến trẻ em.
Vì thế, ngay từ bây giờ, Trung ương và các địa phương, bộ, ngành, cần phân tích, dự báo và có ngay giải pháp đối với việc bảo vệ và thực thi có hiệu quả các vấn đề về trẻ em. Và, hơn bao giờ hết, chúng ta cần biết tất cả cam kết thành hành động khẩn trương, mạnh mẽ, cụ thể ngay từ bây giờ vì mỗi trẻ em bị bỏ ,lại phía sau thì nguy cơ bị tút hậu của quốc gia sẽ lại càng lớn hơn.
“Với thông điệp của chiến dịch toàn cầu kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em là “Thắp sáng nụ cười, thắp sáng ước mơ cho mỗi trẻ em toàn thế giới” chúng ta cùng chung tay hành động thiết thực để mọi trẻ em đều được hạnh phúc” – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em Đào Ngọc Dung kêu gọi.