DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam và Guinea-Bissau đẩy mạnh hợp tác thương mại

06-01-2014 15:22
Kinhtedothi - Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chính sang Guinea-Bissau gồm có gạo, ximăng. Ngược lại, những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ nước này chủ yếu là hạt điều, sắt thép phế liệu.
Sáng 6/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và Quốc Vụ khanh Bộ Thương mại, Công nghiệp và Nâng cao giá trị các sản phẩm địa phương Guinea-Bissau, ông Ibraima Djaló đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, Việt Nam và Guinea-Bissau đã thiết lập ngoại giao ngày 30/9/1973. Hai bên đã ký Hiệp định hợp tác văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật và thương mại năm 1994. Đến nay, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn còn hạn chế trong đó Việt Nam thường nhập siêu. 

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chính sang Guinea-Bissau gồm có gạo, ximăng. Ngược lại, những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ nước này chủ yếu là hạt điều, sắt thép phế liệu.
Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Guinea-Bissau. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Guinea-Bissau. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Tính đến hết tháng 9/2013, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có sự tăng trưởng tích cực. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Guinea-Bissau đạt 8 triệu USD, tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2012, trong đó mặt hàng gạo chiếm 6,83 triệu USD, ximăng 1,18 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt 34,2 triệu USD trong đó hạt điều chiếm 33,16 triệu USD, sắt thép phế liệu đạt 1 triệu USD. 

Ông Ibraima Djaló, Quốc Vụ khanh Bộ Thương mại, Công nghiệp và Nâng cao giá trị các sản phẩm địa phương Guinea-Bissau cho rằng nguyên nhân của việc trao đổi thương mại cũng như hợp tác công nghiệp giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng là do khoảng cách địa lý xa xôi, hai bên ít trao đổi các đoàn, doanh nghiệp còn thiếu thông tin về thị trường, đối tác.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Guinea-Bissau chưa có các thỏa thuận hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư. Vì vậy, việc ký Bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp nói riêng và quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Trước đó, tại cuộc Hội đàm, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và ông Ibraima Djaló đã bàn về biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước như hoàn thiện khung pháp lý, tạo môi trường thuận lợi để doaqnh nghiệp hai nước hoạt động. Bên cạnh đó, hai bên tăng cường trao đổi các đoàn cấp bộ, ngành, doanh nghiệp để tìm hiểu thực tế về tiềm năng, thế mạnh của nhau nhằm có những quyết sách phù hợp cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên kinh doanh trực tiếp. 

Ngoài ra, hai nước cần thường xuyên giữ liên hệ, cung cấp thông tin về cơ hội kinh doanh, đầu tư, danh sách các hội chợ triển lãm quốc tế lớn, danh sách các công ty xuất nhập khẩu uy tín; đẩy mạnh các hoạt động giao thương trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước nói tiếng Pháp khu vực sông Mekong và các nước Tây và Trung Phi.

Cộng hòa Guinea-Bissau là một nước nhỏ ở Tây Phi, trên bờ Đại Tây Dương, diện tích 36.120km2, dân số khoảng 1,6 triệu người. Về ngoại thương, năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Guinea-Bissau đạt 139,8 triệu USD với các sản phẩm chủ yếu là hạt điều, cá, hải sản, đỗ lạc và gỗ. Đây là nước sản xuất điều thô lớn thứ 5 thế giới sau Ấn Độ, Việt Nam, Cote d'Ivoire và Brazil. 

Do năng lực chế biến thấp, gần như toàn bộ lượng điều thu hoạch đều xuất khẩu, chủ yếu sang Ấn Độ. Về nhập khẩu, tổng kim ngach năm 2013 đạt khoảng 237 triệu USD chủ yếu là thực phẩm, thiết bị máy móc, phương tiện vận tải và sản phẩm dầu lửa. Tuy nhiên, do sản xuất không đủ nên mỗi năm Guinea-Bissau phải nhập khẩu khoảng 70.000 tấn gạo.
TAG: