Việt Nam-Venezuela tăng cường hợp tác kinh tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong lĩnh vực may mặc và lương thực thực phẩm, Venezuela muốn Việt Nam đầu tư xây dựng Liên doanh dệt may và cùng bán các sản phẩm lương thực, thực phẩm.

Từ ngày 16-20/7, đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp UBND TP Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Venezuela nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị, cũng như tìm kiếm những cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hai nước.

Với sự phối hợp của Hội đồng thành phố Caracas, ngày 17/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi giới thiệu, trao đổi thông tin và cơ hội hợp tác giữa lãnh đạo sở ngành và doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh với hơn 40 doanh nghiệp nước sở tại hoạt động trong các lĩnh vực dệt may, xây dựng, môi trường, du lịch, lương thực, thực phẩm… 
(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)
Phát biểu khai mạc cuộc gặp, Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Hữu Tín và Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện song phương cũng như tiềm năng phát triển to lớn của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong những lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu, thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau….

Đại diện các sở ngành và doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đã lần lượt giới thiệu vắn tắt tình hình phát triển và khả năng hợp tác của thành phố tới các doanh nghiệp Venezuela trước khi các đại biểu chia thành từng nhóm đi sâu thảo luận về từng chủ đề quan tâm, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực dệt may, xây dựng, du lịch, lương thực, thực phẩm... 

Qua trao đổi, hai bên đã hiểu rõ nhu cầu và khả năng hợp tác của nhau trên một số lĩnh vực cụ thể và thiết lập các kênh trao đổi thông tin cần thiết.

Về lĩnh vực xây dựng, Venezuela có nhu cầu hợp tác rất lớn trong xây dựng nhà ở xã hội và mong muốn nhận được sự giúp đỡ, tư vấn của Việt Nam trong việc áp dụng các công nghệ mới giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sử dụng các loại vật liệu mới bền nhẹ nhằm làm giảm giá thành. 

Về du lịch, phía Venezuela nêu rõ tiềm năng trong lĩnh vực này là rất lớn nên mong muốn các công ty Việt Nam tham gia hợp tác xây dựng, kinh doanh khách sạn tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của Venezuela. 

Trong lĩnh vực may mặc và lương thực thực phẩm, Venezuela muốn Việt Nam đầu tư xây dựng Liên doanh dệt may và cùng bán các sản phẩm lương thực, thực phẩm. 

Ngoài các lĩnh vực trên, Venezuela cũng quan tâm tìm hiểu những sản phẩm đang khan hiếm và là thế mạnh của Việt Nam như giấy, đồ gia dụng, nông sản… để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi thông tin cần thiết về từng lĩnh vực cụ thể cũng như các điều kiện, chính sách, pháp luật của mỗi nước để có thể cụ thể hóa nhu cầu hợp tác trong thời gian tới. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela sẽ là một trong những kênh hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp hai nước trong việc cung cấp thông tin, giới thiệu đối tác và kết nối doanh nghiệp.