Việt Nam xuất khẩu công nghệ cao đứng thứ 2 ĐNÁ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đang chiếm 10,6% tổng giá trị xuất khẩu công nghệ cao của khu vực, chỉ thua Singapore khi quốc gia này chiếm 45,9%.

Thông tin trên vừa được UNESCO đưa ra trong báo cáo Science Report 2015 vừa công bố mới đây. Theo đó, xuất khẩu công nghệ cao đang là thế mạnh của Việt Nam khi chiếm 10,6% tổng giá trị toàn khu vực, ngang bằng với Thái Lan và chỉ xếp sau Singapore với 45,9%.

Theo thống kê của UNESCO, mức tăng trưởng xuất khẩu công nghệ cao Việt Nam đang rất ấn tượng, gấp gần 10 lần so trong giai đoạn 2008-2013. Nếu như năm 2008, tổng giá trị của lĩnh vực này chỉ đạt 2.960 triệu USD thì tới 2013, con số này đã là 32.489 triệu USD, tăng 997%.
Điện tử viễn thông đang là ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam
Điện tử viễn thông đang là ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam
Trong đó các mặt hàng thuộc ngành điện tử viễn thông, máy tính và máy văn phòng đang chiếm vai trò chủ đạo khi lần lượt chiếm tới gần 80% và gần 18% tổng giá trị xuất khẩu công nghệ cao. Các lĩnh vực khác như dược phẩm hay máy móc điện tử chỉ chiếm 0,1%.

Bên cạnh đó, báo cáo của UNESCO còn cho biết, số lượng công bố khoa học quốc tế của Việt Nam đang tăng trưởng đáng kể, ở mức gần 32%. Riêng trong năm 2014 đã có gần 2.300 công bố, xếp thức 5 trong khu vực ĐNÁ. Trong đó lĩnh vực có nhiều công bố nhất là công nghệ sinh học, tiếp đó là vật lý và kỹ thuật.

Tuy nhiên, UNESCO cũng cảnh báo Việt Nam, hiện lĩnh vực chế biến và dịch vụ đang chiếm tới 40% giá trị GDP nhưng lực lượng lao động nông nghiệp lại chiếm tới 48%, điều này cần nhận được sự quan tâm đặc biệt nhất là trong giai đoạn hội nhập với kinh tế thế giới. UNESCO khuyến nghị Việt Nam cần tăng năng suất lao động khi nhận định rằng ưu thế nhân công giá rẻ sẽ sớm mất đi trong tương lai gần.