Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt tập trận tại Trường Sa

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Không chỉ đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hành động của phía Đài Loan còn gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông."

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 18/11, phóng viên đã đặt câu hỏi về thông tin vừa qua một tàu ngầm Đài Loan đã tham gia tập trận hải quân ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Về vấn đề này, Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Không chỉ đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hành động của phía Đài Loan còn gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.
“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, Người Phát ngôn khẳng định.
Trước đó, tờ Taiwan News dẫn báo cáo của cơ quan phòng vệ hòn đảo cho biết tàu ngầm Hải Long của lực lượng hải quân Đài Loan đã tham gia diễn tập thường xuyên trong khu vực gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo đó, mỗi tàu Hải Long và Hải Hổ được trang bị 6 ống ngư lôi cỡ 533 mm và có thể phóng tên lửa Harpoon để tiêu diệt mục tiêu trên bề mặt và dưới nước.
Cũng tại họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam về việc ngày 18/11 Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Về việc này, bà Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng và nhất quán.
“Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982, trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông không có hành động làm phức tạp tình hình; góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển và tại khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ trong họp báo ngày 18/11.