Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân bị hại

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam phản đối tàu của Trung Quốc tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Ngày 17/3, tại buổi Họp báo thường kỳ, trả lời về việc Trung Quốc điều tàu du lịch 10.000 tấn trái phép đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp quan ngại của Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của Việt Nam đối với Hoàng Sa. Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, vi phạm thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ những hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ Việt Nam - Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhiều ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, các hành vi vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với công dân Việt Nam, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đều không được chấp nhận.

Ông Bình cũng đề cập tới vụ việc tàu cá QNNA 91939TS cùng 10 thuyền viên trên tàu. Trong lúc đang hoạt động bình thường ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam đã bị tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế, lấy đi một số tài sản.

Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tinh thần Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo này, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi của lực lượng chắc năng, đồng thời bồi thường cho ngư dân Việt Nam, không để tái diễn các hành vi tương tự.