Việt - Nga đẩy mạnh quan hệ chiến lược toàn diện

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 25/11, tại TP Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev - Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất.

Trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã đánh giá về những hoạt động hợp tác song phương thời gian qua; trao đổi ý kiến về phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện; thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương hai nước; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp hành động giữa hai nước trên trường quốc tế... Với những nội dung tại cuộc hội đàm này, hai nhà lãnh đạo mong muốn tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, tăng cường chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, đóng góp thiết thực vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.
 
 
Việt - Nga đẩy mạnh quan hệ chiến lược toàn diện - Ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN
Trước đó, tại cuộc hội kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thủ tướng Medvedev, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và đến năm 2020 là 10 tỷ USD. Và để thực hiện được điều đó, Nga cam kết sẽ thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan để nhanh chóng đi đến ký kết chính thức vào đầu năm 2015. Thủ tướng Medvedev cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Nga.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, hợp tác năng lượng là lĩnh vực then chốt có ý nghĩa chiến lược đối với hai nước và thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí nhà nước của hai quốc gia hoạt động trên lãnh thổ của nhau; tăng cường hợp tác trong thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam theo quy định; thống nhất đẩy nhanh đàm phán để đạt được thỏa thuận hợp tác về mở rộng và hiện đại hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau nhiều hơn tại các diễn đàn quốc tế và khu vực trong thời gian tới. Đặc biệt, về vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Medvedev nhất trí cho rằng, các tranh chấp trên biển cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

 
Việc Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Sochi - địa điểm dành để đón tiếp lãnh đạo các nước lớn và đối tác quan trọng cho thấy sự coi trọng và tình cảm sâu sắc mà các nhà lãnh đạo Liên bang Nga dành cho Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư  - nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần