Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP Hồ Chí Minh

Công an TP.HCM có đủ căn cứ để xác định tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TP.
Theo Công an TP.HCM, 2 cuộc tụ tập gây rối vào ngày 1/5 và 8/5 có sự liên kết giữa các phần tử trong nước và những đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài, cụ thể là tổ chức phản động lưu vong Việt Tân. Số ít người tham gia là a dua, bị lôi kéo.

Các đối tượng này được cho là lợi dụng bức xúc của dư luận trước sự cố môi trường làm cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung mà Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan liên quan đang nỗ lực khẩn trương tìm hiểu, xử lý, giải quyết. Từ đó chúng kích động, để hướng dư luận gây rối, phục vụ cho ý đồ đen tối.

Qua quá trình tìm hiểu ban đầu, Công an TP.HCM có đủ căn cứ để nói rằng, tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự những ngày vừa qua. Theo đó, tổ chức phản động này tổ chức những nhóm làm các nhiệm vụ khác nhau như: chuẩn bị bánh mì, nước uống cho đối tượng gây rối; phát tiền cho các đối tượng trực tiếp tham gia gây rối…
Công an xác định, tổ chức Việt Tân đứng sau các vụ kích động, gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TPHCM. Ảnh: Phú Hải
Công an xác định, tổ chức Việt Tân đứng sau các vụ kích động, gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TPHCM. Ảnh: Phú Hải
Trong cuộc gây rối ngày 8/5, những đối tượng tham gia đã có những hành động manh động, thậm chí dùng bình xịt hơi cay tấn công lại lực lượng đang làm nhiệm vụ. 4 thành viên của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) bị thương tích.

Các đối tượng giật dây, kích động lẫn đối tượng tham gia gây rối sau đó còn dùng các trang mạng xã hội để đe dọa lực lượng các cơ quan chức năng với tuyên bố“treo thưởng” nếu ai truy lùng được cán bộ chiến sĩ công an hay thành viên TNXP nào tham gia giữ trật tự (mà chúng gọi là ngăn cản biểu tình), sẽ được thưởng 5 triệu đồng; truy được người nào “hành hung” được chúng thưởng 20 triệu đồng.

Nguồn tin cho hay, đã có một thành viên của lực lượng TNXP bị các đối tượng lạ tìm đến tận nhà để đe dọa, đập phá. Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ.

Công an TP.HCM xác định, các thế lực thù địch đã lôi kéo những người chưa thành niên và thành phần có nhiều tiền án, tiền sự để phục vụ cho ý đồ.

Điển hình trong số đó là em Huỳnh Thành P (SN 1999, quê An Giang, hiện đang sống lang thang tại TP.HCM). P từng có 2 tiền sự về hành vi “trộm cắp tài sản”, bị 1 đối tượng cơ hội chính trị lôi kéo, dụ dỗ bằng mật ngọt vào tổ chức gọi là “hội nhân quyền” để biến P thành người tích cực đăng những bài viết chống phá và P trực tiếp tham gia gây rối với thái độ hung hãn, manh động.

Người dân cần bình tĩnh, sáng suốt

Ý đồ của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân là lợi dụng sự bức xúc trong dân chúng liên quan hiện tượng cá chết ở miền Trung, đốn hạ cây xanh dọc đường Tôn Đức Thắng… tụ tập thành đám đông gây rối, nhằm phá cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp ngày 22/5 tới.

Theo Công an TP.HCM, các thế lực chống phá coi những cuộc gây rối những ngày qua là cuộc “tập dượt” để chờ cơ hội tạo sự kiện, biến thành cuộc bạo loạn quy mô rộng khắp…

Bước đầu Công an đã vạch trần thủ đoạn của các thế lực phản động lưu vong ở nước ngoài lẫn trong nước trong việc “săn” thành viên phục vụ cho kế hoạch chống phá của chúng.

Theo đó, chúng tiếp cận với những người nhận thức non yếu, hạn chế, có hoàn cảnh khó khăn hoặc có tư tưởng búc xúc về một số vấn đề, để dần dần nhồi nhét bằng những câu chuyện bịa đặt, chu cấp tiền bạc hoặc hứa hẹn, rồi tạo ra những “con rối”, giao những nhiệm vụ cụ thể cho ý đồ chống đối, gây rối chính trị.

Công an TP.HCM dự báo, trong ngày chủ nhật 15/5 và thời gian tới, tình hình các thế lực thù địch kích động gây rối ở TP.HCM sẽ phức tạp.

Do đó, chính quyền khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh, sống có trách nhiệm với đất nước bằng việc không tham gia vào các cuộc gây rối, kích động; thẳng thừng nói “không” với những luận điệu xuyên tạc.

Mỗi người dân cần phải thể hiện được sự sáng suốt, bản lĩnh sống lẫn bản lĩnh chính trị, sự am hiểu, kiến thức pháp luật của mình, tin tưởng ở Đảng, Nhà nước ta; không nên nghe theo lời xúi giục, kích động để tình hình thêm phức tạp.

Mỗi người hãy thể hiện là người yêu nước có học, không biến mình thành “con rối” cho những thế lực giật dây, phục vụ một cách mù quáng cho mưu đồ đen tối.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ