Viết tiếp chuyện về “cô gái Việt được ba trường trải thảm”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là lên đường sang Anh để tiếp tục theo đuổi ước mơ thành chuyên gia kinh tế ở ĐH Reading, nhưng Phương Uyên mới dành dụm được 10 triệu đồng.

Số tiền đó là nổ lực suốt 3 tháng đi dạy thêm của em kể từ khi về nước.

>>> Nữ sinh nghèo được 3 trường ĐH nước ngoài trao học bổng toàn phần

Chia sẻ về ước mơ trở thành chuyên gia kinh tế của mình, Hồ Ngọc Phương Uyên cho biết: “hồi ở Việt Nam, em học lớp chuyên Vật lý nhưng qua Anh học thì chính thầy hướng dẫn đã tạo cảm hứng cho em đến với lĩnh vực kinh tế”. Trong cuộc thi “Tôi sẽ làm gì nếu là thủ tướng Anh”, em đã trình bày nhiều chính sách kinh tế để giảm nợ công, tăng lãi suất, tạo việc làm... và giành được giải Ba.

Rồi sau đó em cũng tham gia cuộc thi Target 2.0 Competion (The Bank of England and The Times). Đây là cuộc thi theo nhóm với yêu cầu trình bày những chính sách như thế nào để giảm mức lạm phát xuống 2.0. Chính vì tìm hiểu từ những cuộc thi này mà em thấy mình đam mê hơn với ngành kinh tế.

Mặc dù được đến 3 trường ĐH mời gọi nhưng Uyên quyết định chọn học ở ĐH Reading (Anh). Lý do đơn giản là vì đã có 2 năm học trung học ở nước này nên em môi trường học tập, giáo dục  ở đây làm em thích thú. Dự định của Uyên là sau khi hoàn thành chương trình đại học, em sẽ tiếp tục xin học bổng để học tiếp thạc sĩ.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều khó khăn phía trước nhưng Uyên vẫn tự tin sẽ vượt qua. Trong ánh mắt rạng ngời niềm tin, Uyên bộc bạch: “Sang học đại học chắc chắn sẽ không được may mắn như lúc học trung học có được những mạnh thường quân hỗ trợ rồi. Khi sang đó em sẽ cố gắng tìm việc làm thêm”.

Từ khi về nước, Phương Uyên đã lao vào dạy thêm để có thêm chi phí trước khi đi học tiếp. Trước kia lịch dạy thêm của Phương Uyên liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần nhưng giờ đã ít lại vì một “học trò” đã đi du học. Tận dụng vốn ngoại ngữ tốt của mình, Uyên truyền dạy cho các “học trò” khả năng ứng đáp tiếng Anh.

Chị Đào Ngọc Dung, mẹ của Phương Uyên, cho biết: “Suốt 3 tháng dạy kèm, Uyên đã dành dụm được 10 triệu đồng những chắc chỉ đủ làm thủ tục visa. Còn vé máy bay, chuẩn bị hành lý  tính ra đến 40 - 50 triệu đồng thì chưa biết tính sao”. 

 

Nhà khó khăn nên chị em đều theo đuổi kinh tế

 

Chị Đào Ngọc Dung, mẹ em Phương Uyên rất tự hào về hai cô con gái của mình. Mặc dù gia đình không khá giả là mấy nhưng hai cô con gái của chị đều giỏi ngoại ngữ và học giỏi. Chị gái của Phương Uyên tốt nghiệp ĐH Ngoại thương được 1 năm nhưng cũng có 4 năm kinh nghiệm làm ở ngân hàng quốc tế. Hiện chị của em đang làm cho một ngân hàng danh tiếng của Anh đóng tại TPHCM. Trong khi đó, Phương Uyên có sở trường về Vật lý nhưng đến khi  học ở Anh em mới phát hiện năng khiếu với nhóm ngành kinh tế. Vừa tự hào về con, chị Đào Ngọc Dung chia sẻ: “ Có lẽ vì điều kiện gia đình nên các con luôn đeo đuổi theo lĩnh vực kinh tế để vượt khó”. 

 

Địa chỉ và số điện thoại liên hệ với Hồ Ngọc Phương Uyên: Nhà trọ: 173 Phan Văn Hân, Quận Bình Thạnh, TPHCM; SĐT: 01285770367 (Uyên) – 0958069227 (mẹ Uyên).

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần