Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vietcombank không trả đủ lãi trong 15 năm do lỗi phần mềm

Kinhtedothi - Từ năm 2001 đến 2015, các khoản lãi phát sinh hàng tháng của tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối đã không được hệ thống phần mềm của Vietcombank tính và hạch toán đầy đủ.
Đây là thông tin được Kiểm toán Nhà nước đưa ra khi thực hiện kiểm toán hệ thống công nghệ thông tin của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Theo Kiểm toán Nhà nước, phần mềm Host được ngân hàng đưa vào sử dụng từ năm 1999 đã "lỗi thời", do đó gây ra hoạch toán thiếu cũng như chi trả không đủ lãi tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng.
 
Cụ thể, từ năm 2001 đến 2015, hệ thống phần mềm của Vietcombank đã không hạch toán đầy đủ các khoản lãi phát sinh hàng tháng của các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với các ngoại tệ. Số tiền này lên tới xấp xỉ 10 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, không thể thực hiện xác định số liệu lãi phải trả khách hàng của các năm trên, mặt khác nhiều tài khoản đã tất toán nhiều năm trước, vì vậy việc xác định đúng tên đối tượng khách hàng theo từng tài khoản để thực hiện chi trả thực tế rất khó khăn.
Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cảnh báo, hệ thống phần mềm được Vietcombank mua lại của nước ngoài từ năm 1998 và một số phần mềm cho chính ngân hàng tự phát triển đang trong tình trạng chưa tiệm cận các thông lệ quản trị công nghệ thông tin quốc tế. Do đó việc khắc phục các hạn chế trên các phần mềm này là rất khó khăn.
Vietcombank phải thực hiện hạch toán và chi trả lãi tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng phát sinh năm 2015 số tiền gần 10 tỷ đồng, tính và hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh năm 2016 theo đúng quy định, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị.
Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới được Vietcombank công bố, trong năm 2016, ngân hàng này đã đạt lợi nhuận trước thuế 8.212 tỷ đồng, tăng 23,4% so với 2015; tổng tài sản tăng 11%; tín dụng tăng trưởng 18%; huy động vốn tăng 15%; tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quận Hai Bà Trưng xác định "Bình dân học vụ số" là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình

Quận Hai Bà Trưng xác định "Bình dân học vụ số" là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình

21 May, 02:36 PM

Kinhtedothi-Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, DN, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện phong trào "Bình dân học vụ số" và khẳng định đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của toàn xã hội cũng như của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng.

Sóc Trăng hoàn thành đề án hệ thống tổ chức đảng ở địa phương theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Sóc Trăng hoàn thành đề án hệ thống tổ chức đảng ở địa phương theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

21 May, 10:43 AM

Kinhtedothi – Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết đã ký ban hành Đề án số 24-ĐA/TU hệ thống tổ chức đảng ở địa phương theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (tỉnh và xã) và phối hợp thành lập Đảng bộ thành phố Cần Thơ.

Vĩnh Phúc siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy sau hai vụ cháy lớn

Vĩnh Phúc siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy sau hai vụ cháy lớn

21 May, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngày 20/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Văn bản số 1663 yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), khẩn trương kiểm tra, khắc phục ngay các tồn tại, không để phát sinh nguy cơ cháy nổ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ