Vietnam Airlines Classic - Hanoi 2017: Trải nghiệm văn hóa không thể nào quên

Thanh Khánh – Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - 105 phút hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017 đã khép lại, nhưng dư âm của chương trình vẫn đọng lại trong lòng người dân Thủ đô và du khách quốc tế.

“Quốc ca Việt Nam” vang lên đầy tự hào

Từ 18 giờ ngày 4/3, tại những điểm biểu diễn trực tiếp hoặc truyền hình trực tiếp màn hình led về sự kiện hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017, hàng nghìn người đã xếp hàng đứng chật kín khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Điều đặc biệt, trong phần chính của chương trình, khúc nhạc mở đầu của chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017 chính là nhạc phẩm quen thuộc của tất cả người dân Việt Nam - “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao. Trên thực tế, “Tiến quân ca” vẫn thường được hòa nhạc thính phòng trong chương trình “Điều còn mãi” vào mỗi dịp 2/9. Tuy nhiên, khi nhạc phẩm này được vang lên nhờ khúc biến tấu của Dàn nhạc giao hưởng London thì giai điệu hùng tráng của ca khúc dễ tạo cho người nghe cảm xúc tự hào hơn bao giờ hết. Để chuẩn bị cho tiết mục mở màn này, Dàn nhạc giao hưởng London và nhạc trưởng người Đức Hoffman đã dành nhiều tiếng đồng hồ để lắng nghe, tập luyện và vỡ tinh thần của ca khúc. Nhạc sĩ Quốc Trung – thành viên tổ chức cũng cho biết, nhạc trưởng Việt Nam Lưu Quang Minh đã đảm nhiệm vai trò hòa âm phối khí lại ca khúc “Tiến quân ca” để âm hưởng bài hát phù hợp với chương trình.

Dàn nhạc giao hưởng London biểu diễn Quốc ca Việt Nam. Ảnh: Thanh Loan

Trong 105 phút của chương trình, Dàn nhạc giao hưởng London – London Symphony Orchestra đã đem đến cho khán giả Hà Nội một bữa tiệc âm nhạc đầy hứng khởi. Hơn 90 nhạc công và nhạc trưởng trẻ tuổi Niklas Benjamin Hoffmann đã chứng minh một điều: Khán giả Hà Nội thực sự là những người yêu âm nhạc và có khả năng thưởng thức những tác phẩm đỉnh cao. Lần lượt đưa thính giả từ không gian nước Nga vui tươi với nhạc phẩm Festive Overture của Shostakovich, băng qua biển khơi nước Anh lạnh lẽo cùng Benjamin Britten và Sea Interludes, kết thúc trong những âm sắc hào hùng của Giao hưởng Rachmaninov số 2, London Symphony Orchestra đã chinh phục hoàn toàn những người có mặt tại buổi hòa nhạc. Có lẽ đây là lần đầu tiên, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ được chứng kiến một cảnh tượng thú vị đến thế: Hàng nghìn người im lặng, cùng hòa mình vào âm nhạc, cùng chia sẻ một niềm hạnh phúc.

Không gian của khu vực phố đi bộ mọi khi thường náo nhiệt nhưng trong tối 4/3 dường như trở nên lắng lại, để dành cho tiếng nhạc vang lên.

Con đường dài hơn 5 năm

Đúng như lời của ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines): Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017 được thực hiện với mục đích góp phần xây dựng hình ảnh không gian văn hóa phố đi bộ của Hà Nội, đưa các đỉnh cao âm nhạc thế giới đến gần với người dân Thủ đô, đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ thế giới. Thế nhưng Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017 mới chỉ là chương trình khởi đầu trong thỏa thuận hợp tác 5 năm giữa UBND TP Hà Nội và Vietnam Airlines nhằm tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội. Và sau Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017, hàng năm, Hà Nội sẽ được đón nhận nhiều sự kiện âm nhạc tầm cỡ như thế. “Cũng có thể sẽ tiếp tục là những chương trình hòa nhạc đỉnh cao, nhưng cũng có thể sẽ là thể loại âm nhạc đại chúng. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch lựa chọn theo chủ đề của từng năm” – ông Lê Hoàng Dũng – Chánh Văn phòng Vietnam Airlines cho biết.

Trong chiến lược hợp tác 5 năm và có thể tiếp tục kéo dài hơn nữa giữa UBND TP Hà Nội và Vietnam Airlines đưa đến cái đích cuối cùng là người dân Hà Nội được hưởng lợi kể cả về mặt đời sống tinh thần và phát triển du lịch. Đó là hướng đi dài để mảnh đất nghìn năm văn hiến hội nhập và đẹp lên trong con mắt bạn bè thế giới.

Theo bà Lorence – du khách đến từ Scotland có mặt thưởng thức đêm nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017: “Tôi rất hâm mộ Dàn nhạc giao hưởng London. Dù Scotland là quốc gia “hàng xóm” của Anh, quê hương của dàn nhạc nổi tiếng này, tôi vẫn chưa từng có cơ hội được thưởng thức trực tiếp màn biểu diễn của họ. Thường thì những buổi trình diễn này có giá vé rất cao, tổ chức tại những nhà hát lớn, hiếm khi lại diễn ra ở một không gian mở, thân thiện và đông đúc như khu vực phố đi bộ ở Hà Nội”. Cùng chung cảm xúc giống bà Lorence, anh Jamie Morais, người Malaysia cho rằng mình may mắn khi có cơ hội ở lại Hà Nội vào thời điểm này. Với nhiều khán giả Việt Nam, Vietnam Airlines Classic – Hanoi 2017 là điểm sáng văn hóa kéo đông đảo người dân Thủ đô xích lại gần hơn với âm nhạc bác học.