Vietnam Frontier Tech Summit 2020: Nơi hội tụ những con người kiến tạo tương lai

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020, làng Công nghệ Tiên phong đã tổ chức chuỗi hoạt động triển lãm, tọa đàm và kết nối chất lượng tập trung vào các công nghệ của tương lai như IoT, Blockchain, AI/Automation, thực tại ảo (AR/VR/MR/XR), Biotech/human augmentation, 5G, Hàng không vũ trụ, Tính toán lượng tử… Các sự kiện quy tụ được hơn 100 nhà lãnh đạo cấp cao, nhà phát triển, nghiên cứu, doanh nhân và nhà đầu tư ở Việt Nam, Mỹ, Anh, Singapore, Áo, Australia.

Theo lời Trưởng làng Công nghệ Tiên phong, đồng thời là nhà sáng lập công ty tư vấn công nghệ YellowBlocks Đoàn Kiều My, “cách tốt nhất để dự đoán tương lai là kiến tạo ra nó”. Trong vài năm qua, Việt Nam đã có những bước đi đáng ghi nhận trong việc phát triển các công nghệ chuyên sâu để giải quyết những vấn đề cốt lõi và góp phần làm thay đổi cuộc sống.
 Bà Đoàn Kiều My-Trưởng làng Công nghệ Tiên phong, Nhà sáng lập YellowBlocks tham luận tại hội thảo
Tại Diễn đàn Vietnam Frontier Tech Summit 2020, bên cạnh việc giới thiệu những đột phá công nghệ mới nhất của thế giới, làng Công nghệ tiên phong đã chia sẻ bản đồ hiện trạng công nghệ tiên phong ở Việt Nam, cũng như mức độ đáp ứng của các startup Việt đối với các xu hướng toàn cầu. Nhiều diễn giả quốc tế đến từ B Capital Group, SGInnovate, QuestVentures… đánh giá cao tiền năng công nghệ của Việt Nam và bày tỏ mối quan tâm đầu tư trong thời gian tới. Hiện nay, một số sản phẩm Việt đã có tên trên bản đồ thế giới. Đơn cử như hệ thống tự động hóa quy trình nghiệp vụ akaBot của tập đoàn FPT được Gartner đánh giá là một trong 6 nền tảng robot ảo nổi bật của thế giới và hiện đang có hơn 35 khách hàng lớn tại nhiều châu lục.
Đồng thời, diễn đàn cũng thảo luận về những chiến lược phát triển công nghệ trong tương lai, thách thức và cơ hội mà các startup phải đối mặt trong việc số hóa, phát triển công nghệ đón đầu những thay đổi hành vi của con người và thay đổi nhận thức khách hàng.
 Các chuyên gia công nghệ tham gia phiên thảo luận chủ đề: “Công nghệ Tiên phong – Hiện tại hay tương lai?”
Chia sẻ quan điểm của mình, bà Yuan Yi, đồng sáng lập Hiverlab về công nghệ thực tại ảo tại Singapore, bày tỏ: “Giờ đây các DN không còn là cuộc đua Zero-sum game nữa mà cần phải hợp tác với nhau. Từ chỗ đặt câu hỏi ‘nhóm của mình có thể làm được gì’, sang ‘nhóm của mình có thể góp phần thực hiện điều gì trong hệ sinh thái’. Bởi mọi thứ đều kết nối trong một tổng thể và công nghệ góp phần củng cố điều đó”.
Tại hội thảo, ông David Lang-cố vấn chiến lược công ty AT&T Fortune 100 cũng nhấn mạnh, thế giới đã phẳng, ứng dụng nào ở Việt Nam cũng nên suy nghĩ đến việc đưa ra toàn cầu. Nơi nào có khó khăn thì có cơ hội và các startup Việt Nam hãy tìm các ngành đang gặp thách thức để đưa ra giải pháp công nghệ.
Sau hội thảo, YellowBlocks và nhà tài trợ Mortlach đã tổ chức buổi tiệc giao lưu (networking) và kết nối đầu tư nhằm tạo dựng và phát triển các mối quan hệ đối tác tiềm năng. Các bên liên quan như Bộ KH&CN, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, Chính phủ Australia, Chính phủ Singapore, Chính phủ Áo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, các tập đoàn Vingroup, FPT, Viettel, cùng nhiều startup nổi bật trong hệ sinh thái đã trao đổi.
Cởi mở và cùng chí hướng là điểm nhấn tạo nên không gian buổi tiệc. “Đây thực sự là dịp đáng nhớ để tìm kiếm những đối tác mới và những người đồng hành”-ông Bùi Đình Giáp - Nhà sáng lập akaBot, Tập đoàn FPT chia sẻ.
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất Việt nhằm hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước. Với chủ đề là “Thích ứng - chuyển đổi - bứt phá", Techfest 2020 diễn ra với hàng loạt chương trình quan trọng như; Triển lãm từ 12 làng công nghệ, hoạt động kết nối đầu tư 1-1 trực tiếp và thông qua nền tảng trực tuyến với hơn 300 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Sau 5 năm tổ chức, Techfest đã thực hiện gần 700 lượt kết nối đầu tư, với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần