Vietnam NFT Summit 2022: Blockchain không chỉ là tiền số

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/6, sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Điểm nhấn lần này là sự xuất hiện của Changpeng Zhao - CEO của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance.

Vietnam NFT Summit 2022 là sự kiện có quy mô lớn khi thu hút được hơn 2.500 đại biểu, bao gồm các bộ, ban, ngành nhà nước, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Tại đây các chuyên gia, nhà quản lý sẽ cùng trao đổi, thảo luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm về việc phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Blockchain trên phạm vi toàn cầu trong vài năm trở lại đây đã tạo ra những sự thay đổi chưa từng có đối với nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, tài chính tới văn hóa, giáo dục… Với định hướng chiến lược chung của quốc gia trong giai đoạn sắp tới, tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được định hướng sẽ hiện hữu trong 3 trụ cột chính là kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Binance và Hiệp hội BlockchainViệt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.
Binance và Hiệp hội BlockchainViệt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.

Nói cách khác, Blockchain sẽ là trợ lực giúp Việt Nam khai mở kỷ nguyên số, đẩy nhanh hơn quá trình tiếp cận với thế giới. Một số thành phố lớn tại Việt Nam như TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc chuyển đổi số, mở ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ số một cách bình đẳng cũng như tạo ra thêm nhiều việc làm mới cho người dân.

''Tuy nhiên, bản thân công nghệ Blockchain tại Việt Nam vẫn đang bị giới hạn về tính ứng dụng trong thực tế của nó. Và sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 lần này là một phần trong chuỗi hoạt động tiến tới phổ cập hơn nữa công nghệ này tại Việt Nam'', ông Phan Đức Trung nói.

Là điểm nhấn của sự kiện lần này, sự xuất hiện của CEO Binance Changpeng Zhao đã thu hút được rất nhiều chú ý. Người đứng đầu của một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất trên thế giới cho rằng, Blockchain đang là công nghệ mới dành cho kinh tế số.

CEO Binance Changpeng Zhao
CEO Binance Changpeng Zhao

Việc các quốc gia ứng dụng công nghệ này như thế nào trong hôm nay, sẽ tác động sâu sắc đến tương lai của nền kinh tế quốc gia đó nói riêng và thế giới nói chung. Ngày càng nhiều quốc gia cho thấy quyết tâm của họ trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào đời sống.

Tuy nhiên, theo ông Changpeng Zhao, các quốc gia, trong đó có Việt Nam cần quy định rõ ràng về mặt pháp lý để Blockchain có thể được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống chứ không chỉ là tiền mã hóa, DeFi hay NFT…

Là sàn tiền ảo tập chung nhiều nhà đầu tư đến từ Việt Nam nhất, CEO của Binance cũng khẳng định nền tảng này sẽ luôn tuân thủ các quy định của địa phương về những vấn đề liên quan tới tiền điện tử.

Để hiện thức hóa cam kết trên, Binance và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Cụ thể, hai bên sẽ tập trung vào việc nghiên cứu, ứng dụng Blockchain vào các lĩnh vực trong cuộc sống cũng như đào tạo nhân sự và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Được biết, Vietnam NFT Summit 2022 còn có những phiên thảo luận chuyên đề nổi bật như: Thanh toán tiền số: Khi công nghệ hướng đến giải quyết vấn đề gốc rễ; Giải phóng sức mạnh của chuỗi khối trong các tập đoàn kinh tế; khai phá NFTs; Sẵn sàng cho Web3 - kỷ nguyên tiếp theo của internet với blockchain... Cùng với đó là hoạt động trưng bày sản phẩm của các công ty chuyên về Blockchain của Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần