Vietnam‌ ‌Post‌ ‌và‌ ‌Viettel‌ ‌Post‌ ‌đã‌ ‌tiêu‌ ‌ thụ‌ ‌131‌ ‌tấn‌ ‌hàng‌ ‌hóa‌ ‌thiết‌ ‌yếu‌ ‌tại Hà Nội

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 3 ngày triển khai giãn cách xã hội, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn của Việt Nam là Vietnam Post và Viettel Post đã tiêu thụ được 131 tấn hàng hóa thiết yếu trên cả hai kênh trực tuyến và trực tiếp.

Trong đó có hơn 14.000 đơn hàng phát sinh trên hai sàn TMĐT Postmart.vn và Vỏ Sò, tăng gấp 2 lần so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Mặt hàng được người dân Hà Nội chọn mua chủ yếu vẫn là nhu yếu phẩm như: gạo, nước mắm, dầu ăn, thực phẩm tươi sống, hoa quả và các đồ dùng thiết yếu khác, v...v...
Nhân viên Viettel Post giao hàng nhu yếu ẩm cho người dân 

Để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thủ đô cũng như các tỉnh thành giãn cách xã hội khác trên cả nước, Vietnam Post và Viettel Post đã cùng phối hợp thực hiện quản lý và phân phối đơn hàng sao cho phù hợp với nhu cầu của người dân.
“Với mặt hàng nông sản, thực phẩm, đặc biệt đồ đông lạnh như tôm cá hay thịt đông lạnh, thời gian vận chuyển cần nhanh, gấp. Vì vậy, để đảm bảo thực phẩm tới tay người tiêu dùng đạt chất lượng tốt nhất, chúng tôi phối hợp cùng các siêu thị tiến hành gom đơn và vận chuyển vào các khung giờ sớm trong ngày theo từng khu vực nhỏ. Các mặt hàng nhu yếu phẩm khác sẽ được giao vào buổi chiều do không bị áp lực về việc bảo quản chất lượng.” Đại diện Viettel Post cho biết.
Cũng theo đơn vị vận chuyển này, ngay sau khi xác nhận đơn hàng, Bưu điện Thành phố sẽ điều tin theo chính sách ưu tiên: hàng thực phẩm tươi sống sẽ chuyển phát trước để đảm bảo độ tươi ngon, các mặt hàng khác sẽ được bưu tá lấy hàng tại các Bưu điện gần nhất để chuyển đến tận địa chỉ khách hàng yêu cầu. Việc bố trí tuyến phát cũng thực hiện linh hoạt nhằm mục đích mang hàng đến người nhận một cách nhanh nhất.
Với kinh nghiệm đã triển khai tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam trước đó, Vietnam Post và Viettel Post nhanh chóng áp dụng mô hình điểm bán trực tiếp tại hơn 400 bưu cục phủ khắp 30 quận, huyện của thành phố, giúp việc mua hàng hóa của người dân trở nên thuận tiện hơn khi không phải tìm tới các chợ và siêu thị.
Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công thương, hai sàn TMĐT đã tiến hành tiếp xúc với hơn 50 siêu thị và cửa hàng thực phẩm để phối hợp vận chuyển. Đối với các siêu thị đã có kênh bán hàng online riêng, doanh nghiệp bưu chính sẽ phụ trách mảng vận chuyển. Đối với các siêu thị chưa có kênh bán hàng online, các sàn TMĐT sẽ hướng dẫn, hỗ trợ mở gian hàng và trực tiếp phụ trách vận chuyển đơn.
Các siêu thị và cửa hàng này có tập khách hàng quen thuộc với nhu cầu mua lớn, tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc cung cấp hàng hóa giữa lúc giãn cách xã hội. Những shipper (người giao hàng) không thuộc quản lý của các đơn vị được cấp phép sẽ không thể hoạt động, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực trong khâu vận chuyển. Nhờ việc hợp tác cùng các doanh nghiệp bưu chính có đội ngũ bưu tá được phép hoạt động giao hàng trong địa bàn, việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn, có thể đáp ứng sản lượng tiêu thụ tăng cao tại các siêu thị và chuỗi cửa hàng này.
Trước đó, cả hai doanh nghiệp đều đã được các Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải cho phép lưu thông trên “luồng xanh” với nhiệm vụ cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm tại các tỉnh thành bị giãn cách. Nhờ đó, các xe chuyên ngành của hai doanh nghiệp bưu chính có thể nhanh chóng tiếp ứng nguồn cầu về thực phẩm tăng cao tại Hà Nội trong những ngày gần đây.