Vietsugar nỗ lực cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía

Quỳnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc phát triển vùng nguyên liệu mía bước đầu bao giờ cũng rất khó khăn và cần sự đầu tư lớn, kế hoạch bài bản. Tuy nhiên, xác định đây là định hướng chiến lược để phát triển bền vững trong dài hạn, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk và Công ty Cổ phần đường Việt Nam - Vietsugar nỗ lực dùng nhiều giải pháp sát cánh cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía.

Một góc vùng mía Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Đầu tư tài chính, bao tiêu đầu ra
Là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Khánh Hòa, những năm gần đây, cây mía chiếm diện tích gần 20.000ha với sản lượng gần 1 triệu tấn mía cây/năm. Cây mía đã giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay trong tình hình chung của ngành mía đường cả nước, ngành mía đường tỉnh Khánh Hòa cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tình trạng khô hạn kéo dài khiến năng suất mía sụt giảm. Ngoài ra, giá đường giảm khiến cho người trồng mía không có lãi đã làm vùng nguyên liệu ngày càng bị thu hẹp. Theo thống kê, trong niên vụ mía 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ còn khoảng 12.500ha.
Để giúp nông dân vượt qua khó khăn, Vietsugar đã chú trọng đầu tư, chủ động nguyên liệu cho sản xuất từ đó giúp sản lượng mía niên vụ 2020 - 2021 thuộc vùng nguyên liệu của Công ty tăng 28% so với niên vụ liền kề trước đó.
Theo đó, Vietsugar đã đầu tư tài chính cho nông dân trồng mía tính theo hecta; hỗ trợ bã bùn miễn phí; hỗ trợ giá mía, giống mía của trại giống Vietsugar trong tỉnh Khánh Hòa; giải ngân linh hoạt và nhanh chóng giúp cho bà con nông dân có tiền chăm sóc mía kịp thời.
Vietsugar còn cam kết giá mua mía tối thiểu, chưa bao gồm vận chuyển và bốc xếp, hỗ trợ thêm theo từng vùng để bà con nông dân có lãi và yên tâm sống được nhờ cây mía. Bên cạnh đó, Vietsugar đều bao tiêu đầu ra 100% cho các hộ nông dân trồng mía đã ký hợp đồng đầu tư, thu mua với công ty, đồng thời phát triển thu mua bao tiêu mía cho bà con trồng mía không chỉ tại Khánh Hòa, mà còn ở Đắk Lắk, Phú Yên và Ninh Thuận.
Cán bộ kỹ thuật của Vietsugar hướng dẫn người dân chăm sóc mía.

 
Tổng số tiền hỗ trợ cho hộ nông dân trong niên vụ 2020 - 2021 là hơn 1,3 triệu đồng/ha. Ngoài ra, Vietsugar còn hỗ trợ gần 180 triệu đồng cho nông dân trong việc đầu tư thí điểm khoan giếng tưới mía.
Đáng chú ý, dự kiến niên vụ 2021 - 2022, Vietsugar sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/ha cho hộ dân có diện tích khai hoang, chuyển đổi cây trồng khác sang trồng mía tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận.
Gia đình anh Lê Đình Út (xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm), hiện có 10ha mía. Nhờ vùng mía được đầu tư hệ thống tưới nên năng suất mía vẫn đạt 60 - 70 tấn/ha. Để nâng cao suất mía, gia đình anh Út đã đầu tư máy móc để làm đất, trồng và chăm sóc. Bên cạnh đó còn đào ao trữ nước, đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nhằm đảm bảo độ ẩm cho cây mía phát triển trong mùa khô kéo dài.
"Với giá bán mía đạt 1 triệu đồng/tấn cho Công ty Cổ phần đường Việt Nam, cao hơn niên vụ trước 160 ngàn đồng/tấn, ngoài ra tôi còn được phía nhà máy đường đầu tư tiền chăm sóc, hỗ trợ bã bùn và một số chính sách hỗ trợ khác nên mỗi hecta mía niên vụ vừa qua gia đình tôi có lãi khoảng 20 triệu đồng/ha. Để người nông dân trồng mía có lãi thì giá bán phải đạt 1 triệu đồng/tấn trở lên, ngoài ra mía phải đạt năng suất cao, chữ đường đảm bảo", anh Lê Đình Út chia sẻ.
Nhà máy đường Việt Nam - Công ty Vietsugar.

Cơ giới hóa để nâng cao năng suất
Theo ông Hồ Nhẫn - Tổng Giám đốc Công ty Vietsugar, chiến lược phát triển vùng nguyên liệu mía của Vietsugar đã được hoạch định dựa trên sự thành công và kinh nghiệm của Vinamilk đã có kinh nghiệm phát triển vùng chăn nuôi bò sữa cung cấp nguyên liệu sữa.
Theo đó, trong năm 2021, Vietsugar hợp tác với tập đoàn Nhật Bản để thực hiện khảo nghiệm thí điểm tại các vùng nguyên liệu mía đường để tìm ra quy trình canh tác phù hợp, tiên tiến và các biện pháp cung cấp dinh dưỡng cho cây mía trên từng vùng nguyên liệu của Vietsugar; Hỗ trợ, kết nối, giới thiệu cho bà con nông dân các mô hình trồng mía tiên tiến, cho năng suất, chất lượng mía cao, tiết giảm chi phí trồng mía, đem lại lợi nhuận cao.
Dây chuyền đóng gói của Vietsugar.

Không chỉ vậy, định kỳ hàng năm, công ty tổ chức các chương trình, hội thảo cho bà con nông dân như: Hội thảo phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chuyên dùng cho cây mía của các công ty phân bón; thuốc bảo vệ thực vật; Hội thảo báo cáo kết quả trình diễn thử nghiệm các giống mía mới của Viện Nghiên cứu mía đường Việt Nam; Hội thảo theo chương trình khuyến nông tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Ninh Thuận; Tập huấn kỹ thuật canh tác mía.
"Hiện tại, công ty đang triển khai dự án đầu tư máy móc thiết bị nông nghiệp, thực hiện thí điểm mô hình trồng mía áp dụng cơ giới hóa với mục tiêu: Xây dựng mô hình áp dụng cơ giới hóa trong các khâu trồng và chăm sóc mía thay thế phương pháp trồng mía thủ công lạc hậu, tránh phụ thuộc vào nguồn lao động thủ công đang ngày càng khan hiếm, hạ giá thành sản suất và tăng lợi nhuận", ông Hồ Nhẫn chia sẻ thêm.
Vietsugar là công ty con của Vinamilk. Với kinh nghiệm quản trị và tầm nhìn của mình, Vinamilk đã giúp Vietsugar "chuyển mình" một cách nhanh chóng và tích cực, trong đó có chiến lược về phát triển vùng nguyên liệu mía đường cho công ty. Việc phát triển vùng nguyên liệu mía của Vietsugar đã được hoạch định dựa trên sự thành công và kinh nghiệm của Vinamilk đã có với việc phát triển vùng chăn nuôi bò sữa để cung cấp nguyên liệu sữa tươi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần