Viettel phối hợp ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh sản xuất chip 5G

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Viettel vừa tuyên bố đã ký kết hợp đồng với trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM trong việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip 5G.

Theo thỏa thuận này, Trường ĐH Bách khoa và Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) sẽ hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử và viễn thông, bao gồm nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ, triển khai ứng dụng các công nghệ mới.
 Viettel phối hợp ĐH Bách Khoa TP.HCM sản xuất chip 5G
Đồng thời, hai bên cũng cam kết sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thường xuyên theo nhu cầu thực tế của hai bên, cùng giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực chuyên môn như đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng như các lĩnh vực khác.
Trong bước đầu hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác, hai bên đã ký kết một hợp đồng, theo đó Trường ĐH Bách khoa sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và bộ phát cho chip 5G sử dụng công nghệ TSMS CMOS 28nm cho VHT trong khoảng thời gian 14 tháng.
Thông qua việc hợp tác, VHT mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ tại các trường đại học bằng việc đưa các nghiên cứu, thí nghiệm từ các trường đại học vào thực tế kinh doanh.
ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Chip 5G của VHT cho biết, VHT hy vọng xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài với Trường ĐH Bách khoa để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ vi mạch mà còn những lĩnh vực khác như 5G, IoT, AI...
Việc thiết kế và sản xuất chip 5G mang thương hiệu Viettel là một bước đi quan trọng trong hành trình tiến tới làm chủ toàn bộ công nghệ liên quan đến 5G của Viettel.
Được biết VHT sẽ kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất chip trong và ngoài nước, đặc biệt là đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu tại các trường đại học.
Bên cạnh đó, môi trường đại học có thể đưa các công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.