Viettel ra mắt giải pháp cảnh báo giám sát máy ATM

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giải pháp của Viettel nhằm hạn chế tối đa hành vi trộm cắp tiền thông qua việc phá hoại máy ATM cũng như nâng cao tính bảo mật cho những cây rút tiền này.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 3/2015, cả nước có hơn 16.000 máy ATM và hơn 192.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS/EDC được lắp đặt hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ. Ngoài ra, hiện đã có hơn 60 Ngân hàng thương mại tại Việt Nam triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán qua internet và gần 40 ngân hàng cung ứng các dịch vụ thanh toán qua mobile.
Viettel giới thiệu giải pháp ATM.One tại Triển lãm Banking Vietnam 2015
Viettel giới thiệu giải pháp ATM.One tại Triển lãm Banking Vietnam 2015
Tại Việt Nam, tình trạng phá hoại máy ATM để trộm tiền ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp và táo tợn khi cạy cửa buồng máy ATM từ phía sau, dùng bình hàn gió đá cắt mặt sau cánh cửa thép của tủ két sắt chứa tiền và lấy trộm gần 1 tỷ đồng là trường hợp máy ATM của ngân hàng Agribank tại quận 12, TP.HCM xảy ra vào sáng 25/2/2015 đã gây chấn động dư luận.

Liên tiếp các vụ trộm cắp tại máy ATM xảy ra với các thủ đoạn ngày càng liều lĩnh đã dấy lên hồi chuông báo động những thiệt hại lớn về tiền, tài sản của các ngân hàng; tạo tâm lý lo lắng cho người sử dụng máy ATM; mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Nhận thấy việc đảm bảo sự an toàn cho hệ thống ATM của các ngân hàng, cũng là bảo đảm cho lợi ích người tiêu dùng là điều cần thiết và cấp bách, mới đây Viettel - Một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa ứng dụng CNTT vào lĩnh vực ngân hàng đã đưa ra thị trường giải pháp nhằm bảo vệ tài sản cho ngân hàng và quyền lợi của người sử dụng máy ATM có tên Giải pháp cảnh báo giám sát máy ATM từ xa - ATM.One.

Giải pháp ATM.One giúp quản lý tức thời tất cả máy ATM trên một hệ thống qua bản đồ số. Thông qua các cảm biến: Rung, rò điện, đóng mở cửa, nhiệt độ,… và hệ thống đường truyền có dây và không dây (Ethernet và 3G) song song, toàn bộ tác động lên máy ATM sẽ được cảnh bảo và lưu lại trên hệ thống.

Đặc điểm nổi bật của giải pháp ATM.One là hệ thống được thực hiện bảo mật ở nhiều lớp (lớp thiết bị, lớp mạng viễn thông, lớp phần mềm hệ thống) theo các tiêu chuẩn mã hóa của thế giới… Ngoài ra, giải pháp ATM.One có thể cảnh báo tại chỗ ngay lập tức, đồng thời gọi điện báo động tới 7 số và nhắn tin tới 14 số điện thoại khác nhau cùng một thời điểm. Đây là giải pháp hoàn toàn do Viettel nghiên cứu và sản xuất, làm chủ từ thiết bị - mạng Viễn thông - phần mềm hệ thống, chính vì vậy có khả năng mở rộng, thay đổi theo yêu cầu nghiệp vụ của mỗi ngân hàng.

Với hàng loạt thế mạnh như thiết kế của thiết bị nhỏ gọn, có nguồn pin dự phòng giúp thiết bị hoạt động ngay cả trường hợp bị mất điện cùng với đường truyền được bảo mật tốt, chắc chắn giải pháp ATM.One khi triển khai rộng rãi sẽ đảm bảo an toàn tại máy ATM cho đơn vị chủ quản, tuân theo Thông tư 47/2014 của Ngân hàng Nhà nước trong việc áp dụng CNTT vào an ninh ngân hàng, đem lại sự an tâm cho người dân sử dụng.

Hiện tại, giải pháp ATM.One của Viettel đã được triển khai cho một số ngân hàng lớn tại Việt Nam, góp phần vào công tác bảo an xã hội, chung tay với các ngân hàng đảm bảo lợi ích chính đáng cho người dân sử dụng dịch vụ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần