Vinaconex 2 đề xuất xây dựng nhà ở xã hội

Chia sẻ

KTĐT - Vinaconex 2 đang là đơn vị tiên phong tại Hà Nội tận dụng “lợi thế” của Nghị định 71...

KTĐT - Vinaconex 2 đang là đơn vị tiên phong tại Hà Nội tận dụng “lợi thế” của Nghị định 71, là chủ đầu tư của dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới được ưu tiên giao đảm nhận luôn việc xây dựng dự án phát nhà ở xã hội trong cùng khu đất.

Đã có thời gian các doanh nghiệp xây dựng “ngoảnh mặt” với loại hình nhà ở xã hội do hiệu quả không cao như nhà ở thương mại.

Quỹ đất dành 20% tại các dự án khu đô thị mới dành cho xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội bị “bỏ hoang,” hoặc doanh nghiệp tìm cách hợp thức hóa để không phải xây dựng loại hình nhà này.

Tuy nhiên, cùng với việc hưởng hiệu quả kinh tế từ loại hình nhà ở thương mại, các chủ đầu tư đã bắt đầu tham gia san sẻ gánh nặng với xã hội.

Công ty Cổ phần xây dựng số 2 (Vinaconex 2) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Kim Văn-Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã có tờ trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho phép đơn vị phát triển nhà ở xã hội tại khu đô thị này.

Nằm ở vị trí thuận lợi tại cửa ngõ phía Tây Thủ đô, trên đường vành đai 3, cách nút giao Khuất Duy Tiến và Nguyễn Trãi hơn 1km, Khu đô thị mới Kim Văn-Kim Lũ có tổng diện tích gần 27ha, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, trong đó, thành phố đã quyết định dành hai lô đất, gồm CT1 là 11.910 m2 và TT1 là 5.181 m2 để xây dựng nhà ở xã hội.

Vinaconex 2 đã đề xuất với Sở Quy hoạch-Kiến Trúc, Sở Xây dựng Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai phương án điều chỉnh cục bộ khu nhà cao tầng thuộc dự án, trong đó có lô đất CT1 dành xây dựng nhà ở xã hội.

Sau khi phương án điều chỉnh này được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt, tại Khu đô thị mới Kim Văn-Kim Lũ sẽ có khoảng 100.000 m2 sàn nhà ở xã hội, bổ sung cho quỹ nhà của thành phố 1.200 căn hộ phục vụ các đối tượng trong diện được hỗ trợ.

Như vậy, Vinaconex 2 đang là đơn vị tiên phong tại Hà Nội tận dụng “lợi thế” của Nghị định 71, là chủ đầu tư của dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới được ưu tiên giao đảm nhận luôn việc xây dựng dự án phát nhà ở xã hội trong cùng khu đất.

Chỉ trường hợp chủ đầu tư này từ chối không đảm nhận thì chính quyền địa phương mới giao cho chủ đầu tư khác xây dựng nhà ở xã hội. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại khi được giao đầu tư xây dựng nhà ở xã hội kèm trong quỹ đất này là buộc phải hoàn thành nhà ở xã hội trước nhà thương mại.

Với chính sách ưu tiên này, Nghị định 71 được một số doanh nghiệp xây dựng đánh giá là khá hấp dẫn, tạo thuận lợi để doanh nghiệp cống hiến nhiều sản phảm nhà ở chất lượng tốt, giá hợp lý tại địa bàn Thủ đô, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện Vinaconex 2 đang kết hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai tích cực triển khai giải phóng mặt bằng; phấn đấu cuối tháng 11 tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định và dự kiến sẽ khởi công trong tháng 12/2010./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần