Vĩnh biệt Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Saratidis-Nguyễn Văn Lập

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời gian tham gia Mặt trận Việt Minh, ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được nhiều chiến công.

Tối 25/6 (theo giờ Việt Nam), ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, một chứng nhân lịch sử, một người lính da trắng của Bộ đội Cụ Hồ, người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 94.
 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Hữu nghị cho ông Kostas Sarantidis năm 2011. Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân ở miền Bắc Hy Lạp.
Năm 1943, mới 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phátxít Hitler.
Đến Nam Tư, ông trốn thoát, sống vật vờ trên những chuyến tàu ngược xuôi dọc biên giới Nam Tư-Hy Lạp.
Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, ông không thể trở về Hy Lạp vì không có giấy tờ tùy thân. Sau đó, ông bị tham gia đội quân lê dương của Pháp và được điều tới Đông Dương để tham gia cuộc chiến chống phátxít Nhật.
Tuy nhiên, ngay khi tới Sài Gòn năm 1946, được tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với những người dân Việt Nam vô tội, nhận thức được rõ bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lập đã quyết định đi theo Mặt trận Việt Minh và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của các chiến sỹ Việt Minh, trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ.

Trong thời gian tham gia Mặt trận Việt Minh, ông Nguyễn Văn Lập luôn được đơn vị và cấp trên tin tưởng giao cho nhiều trọng trách và ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được nhiều chiến công.
Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.
Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước khi đó là ông Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và Quốc tịch Việt Nam.
Cuốn hộ chiếu Việt Nam đầu tiên được Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cấp mang tên công dân Nguyễn Văn Lập.
Năm 2013, ông được Chủ tịch nước khi đó là ông Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân.
Ông sinh sống cùng với gia đình tại Athens, Hy Lạp./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần