Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 là những người đã dấn thân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tối 2/12, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương long trọng tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Lễ tôn vinh. Ảnh: TTXVN

Tới dự Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn.

Cùng tham dự Lễ tôn vinh còn có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo các Ban của Đảng, lãnh đạo các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội, các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo các địa phương; Hội Nông dân các tỉnh, thành cả nước, các chuyên gia, nhà khoa học. Đặc biệt là sự có mặt của 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho các tỉnh, thành đã về dự lễ tôn vinh.

Lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: “Vượt lên những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, vượt qua những thách thức trong sản xuất và thị trường; vượt qua những mất mát, khó khăn bởi đại dịch Covid-19, nông dân Việt Nam trong 2 năm qua, đặc biệt là năm 2021 tiếp tục vượt khó vươn lên, đoàn kết, sáng tạo giúp nhau giảm nghèo, làm giàu cho mình, cho quê hương, đất nước và chung tay xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, đô thị văn minh”.

Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn phát biểu tại Lễ tôn vinh. Ảnh: TTXVN

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nông dân đã hăng hái thi đua lao động, sản xuất; thực hiện các phong trào thi đua do Hội Nông dân Việt Nam phát động và tổ chức, nhất là phong trào: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh…

Từ thực tiễn cuộc sống và phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện những gương nông dân điển hình tiên tiến, nông dân xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; cải tiến giải pháp kỹ thuật và sáng chế, sáng tạo; xây dựng mô hình kinh tế tập thể, chuỗi liên kết sản xuất; tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất, chất lượng cao; ngư dân bám biển, nông dân bám biên giới vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 Trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 cho nhóm nông dân thuộc lĩnh vực trồng trọt. Ảnh: TTXVN

Nhiều nông dân đã hăng hái góp công, góp sức, góp tiền, vật liệu để xây dựng đường, cầu cho con em tới trường, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ người dân đang gặp hoạn nạn, thiên tai, dịch bệnh Covid-19.

Những việc làm thiết thực đó là xuất phát từ trái tim, tình cảm yêu thương, tinh thần tự lực tự cường, tương thân tương ái và đại đoàn kết dân tộc của giai cấp nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Cũng nhờ tinh thần và sức mạnh đó mà nông nghiệp, nông thôn nước ta trong nhiều năm qua là trụ đỡ của nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Đây cũng chính là những tấm gương hiện hữu điển hình để Hội Nông dân Việt Nam nghiên cứu, xây dựng mẫu người nông dân mới, người nông dân văn minh. Vinh danh Nông dân Việt Nam suất sắc là tôn vinh công sức, tài năng, đạo đức, sự sáng tạo của người nông dân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam vững mạnh và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước xác định có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ tôn vinh. Ảnh: TTXVN

Bởi vậy, đầu tư phát triển toàn diện, bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, nông dân vừa là chủ thể vừa là trung tâm hướng đến của các chính sách.

Nhấn mạnh về những nhiệm vụ cần tập trung thưc hiện trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua do T.Ư Hội Nông dân phát động; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan T.Ư; cấp ủy, chính quyền địa phương, động viên nông dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái, phát triển toàn diện nông lâm, ngư nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, giá trị cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu để tăng thu nhập, cải thiện đời sống của cư dân nông thôn.

Trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 cho nhóm nông dân thuộc lĩnh vực chăn nuôi. Ảnh: TTXVN

Bên canh đó, các cấp Hội Nông dân cần tích cực hơn nữa phối hợp triển khai thực hiện Kết luận của Ban Chấp hành T.Ư, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, trực tiếp là Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ; Căn cứ chỉ đạo cụ thể của cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh vận động hội viên nông dân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt lưu ý, trong xu thế hội nhập toàn cầu, với cuộc cách mạng 4.0, Hội Nông dân Việt Nam cần phối hợp chặc chẽ với các bộ, ngành địa phương lựa chọn nội dung có tính chất đột phá, góp phần giải quyết những nút thắt hiện nay, để nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn nói chung bứt phá trong thời gian tới.

Ban tổ chức đã trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 cho 63 nông dân theo 6 nhóm; trong đó lĩnh vực chăn nuôi có 13 người; lĩnh vực trồng trọt 13 người; lĩnh vực thủy, hải sản 8 người; lĩnh vực sản xuất, chế biến dịch vụ nông nghiệp 15 người; lĩnh vực phát minh sáng kiến, có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 người.