Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2021 tiêu biểu

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với chủ đề: “Đoàn kết cùng thành công”, tối ngày 27/12, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Công Thương và Ban Thi đua khen thưởng TP tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2021.

Đây là một trong những hoạt động thường niên càng có ý nghĩa trong giai đoạn này nhằm ghi nhận, động viên cộng động doanh nghiệp tiêu biểu.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao tặng những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước. Ảnh: Thanh Hải

Năm nay, gần 200 doanh nghiệp, doanh nhân đại diện cho hơn 318.000 doanh nghiệp Thủ đô đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước, Chính phủ, TP Hà Nội, VCCI trao tặng, như: Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của TP Hà Nội, Bằng khen của TP Hà Nội…

Kiên cường vươn lên trong dịch

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh, qua đại dịch Covid-19, chúng ta đã thấy được những giá trị cốt lõi của con người, đó chính sự đoàn kết, đùm bọc, che chở nhau trong hoạn nạn và cả những tấm gương hy sinh vì dân. Các doanh nghiệp cũng đã có nhiều đóng góp to lớn trong phòng chống đại dịch, thực hiện nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc theo phương châm 4Đ “Đúng lúc, đúng nơi, đúng người, đúng nhu cầu”, nhiều doanh nghiệp kiên cường vươn lên trong đại dịch, có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh. Ảnh: Thanh Hải

Chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2021 nhằm tôn vinh khen thưởng kịp thời doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu và phát huy thành công đã đạt được trong năm 2021 vừa qua. Các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần và sức mạnh, chuyển mình đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thi đua phòng, chống dịch, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, chăm lo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố qua các thời kỳ. Trong những năm qua, Hà Nội đã chứng kiến cộng đồng doanh nghiệp phát triển hùng hậu cả về số lượng và chất lượng với hơn 300.000 doanh nghiệp, hơn 1.400 hợp tác xã và khoảng 177.000 hộ kinh doanh đang hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tặng Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho những doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều thành tích đóng góp xuất sắc đối với sự phát triển của Thủ đô và của Hiệp hội. Ảnh: Thanh Hải

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, các doanh nghiệp và doanh nhân đã thể hiện vai trò và đóng góp quan trọng thúc đẩy sự chuyển mình và cất cánh của nền kinh tế TP. Ước tính, hiện nay, khu vực doanh nghiệp đóng góp trên 66% GDP, 83% tổng số lao động xã hội, 97% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Thủ đô.

Các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hoạt động không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, khởi nghiệp thành công các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo.

Thành phố cam kết đồng hành

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại sự kiện. Ảnh: Thanh Hải

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền biểu dương, ghi nhận và cảm ơn những nỗ lực, đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, nhất là trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Năm 2021, dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng TP, vượt qua khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan tặng Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho những doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều thành tích đóng góp xuất sắc đối với sự phát triển của Thủ đô và của Hiệp hội. Ảnh: Thanh Hải

Điều đáng trân trọng là, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ chủ động có những giải pháp linh hoạt tự thích ứng, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, mà còn có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân, cộng đồng, đóng góp lớn vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 và ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân với Thủ đô và đất nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp; phát triển bền vững; đồng thời thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá, đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công khen thưởng cho doanh nhân tiêu biểu. Ảnh Thanh Hải
Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công khen thưởng cho doanh nhân tiêu biểu. Ảnh Thanh Hải

“TP cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa cùng với các doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô để vượt qua khó khăn thách thức, đón bắt các cơ hội, duy trì và tiếp tục vươn lên, phát triển ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của Thủ đô, xứng đáng với vai trò là động lực quan trọng để phát triển kinh tế của Thủ đô và đất nước” - ông Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định.

Đón nhận phần thưởng tại buổi lễ, cộng đồng doanh nghiệp đều đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ, TP Hà Nội, Hanoisme… Theo Tổng Giám đốc Công ty CP đào tạo và phát triển nhân lực DGroup Lê Dung, được ghi nhận và khen thưởng tại buổi lễ là nguồn động viên rất lớn với doanh nghiệp, giúp chúng tôi có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến cho xã hội, cộng đồng. Tuy vậy, bà Lê Dung cho rằng, doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận nhiều hơn, trực tiếp hơn các gói hỗ trợ, chính sách về đào tạo từ các cơ quan ban, ngành, Bộ Công Thương...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trao hỗ trợ cho các hộ nghèo. Ảnh: Thanh Hải

Hiện nay với các chương trình đào tạo, doanh nghiệp vẫn tự tổ chức bằng các nguồn lực của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp mong được quan tâm nhiều hơn cho các nhóm đối tượng nữ thông qua các chương trình đào tạo vì ngoài thiên chức, sứ mệnh của mình thì nhóm này cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới. “DGroup vẫn đang nỗ lực để tiếp cận với các nguồn vốn rót cho các chương trình đào tạo, quản trị doanh nghiệp” – nữ doanh nhân này nói.

Với phương châm "Không để người nào bị bỏ lại phía sau", tại lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2021, Ban tổ chức đã vận động các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đã hưởng ứng và ủng hộ phong trào an sinh xã hội để công tác này triển khai trong năm 2022 tổng số tiền là 3 tỷ 375.000.000 đồng. Cụ thể: Tập đoàn T&T ủng hộ 2 tỷ đồng; Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội 500 triệu đồng; Tập đoàn Geleximco 300 triệu đồng, Chi hội Happy Women Leader Network 200 triệu đồng, Tập đoàn Stavian ủng hộ 100 triệu đồng, Tập đoàn Phú Mỹ ủng hộ 100 triệu đồng, Công ty TNHH Inox Hoàng Vũ ủng hộ 30 triệu đồng, TSES Fashion Group ủng hộ 30 triệu đồng, Công ty CP Đầu tư và Giải pháp Vietis 25 triệu đồng, Công ty CP M2 Việt Nam 20 triệu đồng, Công ty Bảo hiểm Bưu điện Âu Lạc PTI 20 triệu đồng, Thương hiệu Bất động sản Tuấn 1 2 3 (thành viên tập đoàn Việt Rich) 15 triệu đồng, Công ty CP Lữ hành Quốc tế Việt Nam Number One (thành viên tập đoàn Việt Rich) 15 triệu đồng.

Đồng hành cùng chương trình có: T&T Group, SHB, SHS, BRG, Văn Phú Invest, Tập đoàn Phú Mỹ, Geleximco, Minh Tien Group, BSH, Sunhouse, Inox Hoàng Vũ, Tân Á -  Đại Thành, Công ty CP 22, Tập đoàn Mỹ Hạnh, TNG Holdings Việt Nam, Dệt May Nam Dương, Trung Thành Foods, C&D TP Hồ Chí Minh, HCA tại TP Hồ Chí Minh, Astec, Công ty CP Máy tính - Truyền thông - Điều khiển 3C, Bất động sản 1 2 3, Koffman Việt Nam, Công ty Tân Phát, Công ty Thu Hà, May 10, Công ty Nhật Hải, Công ty Mai Thị, Tập đoàn Visimex, Telecom Hà Nội, Công ty CP Misa, Hùng Thành...

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần