Vinh danh “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 25/11, lễ trao giải cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”, và lễ ký thoả thuận hợp tác thành lập văn phòng dự án SheTrades (hỗ trợ doanh nhân nữ) tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Lễ trao giải được tổ chức tổ chức đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, phụ nữ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế Việt Nam, với 26,5% doanh nghiệp trong nước hiện nay thuộc sở hữu của các nữ doanh nhân, qua đó chứng tỏ vai trò của nữ doanh nhân trong nền kinh tế - xã hội đang ngày càng được khẳng định và lan tỏa. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vừa qua, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao tặng giải Nhất cuộc thi. 
Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sự kiện diễn ra vào thời điểm hết sức đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nền đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp, có tác dụng cổ vũ tinh thần cho các doanh nhân rất lớn. Qua cuộc thi, Ban tổ chức có thể thấy những nỗ lực không mệt mỏi, đó là sự kiên định trong khó khăn và quyết tâm xây dựng thói quen lập kế hoạch kinh doanh để chủ động với những tình huống trong thực tế.
Nhiều doanh nghiệp đã có những chia sẽ và đánh giá cao về chương trình. Chị Hồ Thị Cẩm, đại diện cho Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Mỹ Bình, tại TP Cần Thơ chia sẻ: ''Tôi vẫn nhớ như in ngày 24/9/2021 là ngày tập huấn trực tuyến đầu tiên để nghe Cục Xúc tiến thương mại phổ biến thể lệ cuộc thi, chuẩn bị kiến thức cho doanh nghiệp tham gia cuộc thi và cũng bắt đầu khóa huấn luyện số 1. Lúc bây giờ, tôi vừa cảm thấy hào hứng vừa có chút áp lực, vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch kinh doanh. Đến nay, tôi đã tham gia đầy đủ 03 khóa, tự học tập trực tuyến trên nền tảng Vietrade Edu, tự nghiên cứu và chỉnh sửa kế hoạch theo hướng dẫn của nhóm tư vấn. Đây là những kiến thức vô cùng quý báu cho tôi để áp dụng vào thực tế kinh doanh''.
Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác giữa các bên thành lập văn phòng dự án SheTrades (hỗ trợ doanh nhân nữ) tại Việt Nam.
Cuộc thi ''Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công'' thu hút hơn 600 doanh nghiệp quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Có 60 bài thi lọt vào vòng chung khảo. Các kế hoạch kinh doanh này đều do các nữ doanh nhân tự tìm hiểu, nghiên cứu và viết theo hướng dẫn và tư vấn của nhóm chuyên gia từ Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.
Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ doanh nhân cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.
Trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh trên môi trường số cho doanh nghiệp nữ làm chủ tại Việt Nam (e-SWB Vietnam) do Chính phủ Hà Lan (Đại Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam) tài trợ, Cục Xúc tiến thương mại và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đồng tổ chức cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” nhằm nâng cao năng lực và khuyến khích các doanh nhân nữ sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu một cách bài bản, có chiến lược và có kỹ năng lập kế hoạch để tối ưu hoá hiệu quả hoạt động trên thực tế.