“Người hùng” chữa cháy cứu người tại quận Hoàng Mai:

Vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 14/1, tại trụ sở UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công dân Trung Văn Nam có hành động dũng cảm tham gia chữa cháy, cứu người.

Tô điểm thêm vườn hoa người tốt việc tốt của Thủ đô

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã trao Quyết định số 77/QĐ-TTg về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Trung Văn Nam đã có hành động dũng cảm cứu người bị nạn trong đám cháy tại nhà số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội vào ngày 12/1/2022.

Quang cảnh buổi trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Trung Văn Nam.
Quang cảnh buổi trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Trung Văn Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, vụ cháy bất ngờ rất nguy hiểm, trong khu phố hẹp, khó khăn với điều kiện chữa cháy tuy anh Trung Văn Nam đã có hành động dũng cảm, không ngại nguy hiểm để cứu người. “Đây là hành động tô điểm thêm vườn hoa người tốt việc tốt của Thủ đô. Hành động của anh Nam đã thắp sáng thêm tình yêu vào cuộc sống, giúp nhiều người tin vào những điều tốt đẹp, thiện lương và tấm lòng cao quý của con người” Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Qua sự việc này, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận huyện, xã phường cần thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các khu vực có nguy cơ cao, đông dân cư; hướng dẫn đầy đủ các kỹ năng PCCC, thoát hiểm; thường xuyên có cảnh báo nguy cơ cháy nổ, nhất là các dịp lễ Tết…

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cũng cảm ơn sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Thủ đô. Ngay khi sự việc xảy ra, Chủ tịch Nước đã gửi thư khen anh Trung Văn Nam, Chủ tịch UBND TP cũng tặng bằng khen, các cấp quan tâm động viên kịp thời…

Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho anh Trung Văn Nam.
Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho anh Trung Văn Nam.

Xúc động chia sẻ, anh Trung Văn Nam cho biết, anh luôn tự hào và muốn nối tiếp truyền thống anh hùng, can trường dũng cảm của người dân quê hương Thanh Hóa. Anh bày tỏ sự cám ơn tới Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm và kịp thời có những động viên khen thưởng đối với việc làm của anh vừa qua. “Nhận được Bằng khen của Thủ tướng là món quà vô cùng ý nghĩa và tôi muốn gửi tặng món quà này đến bố mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục để cho tôi được đứng tại đây ngày hôm nay” – Anh Trung Văn Nam nghẹn ngào.

Tiếp tục lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”

Trước đó, chiều cùng ngày Công an thành phố Hà Nội và Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai cũng đã tổ chức Lễ công bố Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các Quyết định khen thưởng cho cá nhân và tập thể có thành tích chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy xảy ra hồi 12h35 ngày 12/1 tại ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội cho các cá nhân.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội cho các cá nhân.

Trong Thư khen Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới anh Trung Văn Nam, quê quán: Xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại đại chỉ số 38, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, có đoạn viết: “Đọc được tin anh đã bất chấp hiểm nguy cứu cháu bé Vũ Hải Yến đang bị mắc kẹt ở trên tầng tum của ngôi nhà 3 tầng số 107 (ngõ 51, Lương Khánh Thiện), đang bị lửa cháy dữ dội, tôi thật sự cảm động. Cảm ơn anh, người có tấm lòng dũng cảm, và một trái tim nhân hậu, một sức khỏe tốt đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương. Tôi cũng xin chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng cũng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình. Tôi được biết căn nhà của ông bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi nhưng tôi tin chắn chắn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ gia đình ông bà sửa sang lại chỗ ở cũng như động viên tinh thần, vật chất để vượt qua khó khăn”.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng cháu Vũ Hải Yến vừa được anh Nam cứu sống và đề nghị cơ quan Y tế chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cháu…

“Tôi cảm ơn và khen ngợi các cán bộ, chiến sĩ của đội Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu cháu bé, dập tắt đám cháy…”, “Một lần nữa cảm ơn anh Trung Văn Nam dũng cảm, tốt bụng đã xả thân vì cộng đồng, làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta. Chúc anh Nam và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Hãy dập tắt những nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng hãy lan tỏa ngọn lửa của tình yêu thương, của sự nghĩa hiệp đến cộng đồng" - Chủ tịch nước viết trong Thư khen.

Bí thư  quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hai cá nhân.
Bí thư  quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hai cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Cường, ông ngoại của cháu Vũ Hải Yến được cứu sống trong vụ cháy chia sẻ: Gia đình tôi thực sự xúc động và vô cùng biết ơn sâu sắc đến chính quyền địa phương, lực lượng công an phòng cháy chữa cháy quận Hoàng Mai. Đặc biệt là cá nhân anh Nam, anh Vũ là những người tuy không quen biết nhưng đã xả thân, không ngại hiểm nguy, lao vào đám cháy để chữa cháy và cứu sống cháu ngoại tôi. “Đó là động lực và là niềm tin rất lớn của Nhân dân đối với chính quyền địa phương và lực lượng công an; niềm tin về tình cảm yêu thương giữa người với người” - ông Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh.

Xúc động cảm ơn trước sự quan tâm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cấp, ngành đối với hành động của mình, anh Trung Văn Nam kể lại diễn biến vụ việc và cho biết khi đó đứng trên mái nhà bên cạnh rất khó đứng, khói nhiều không nhìn rõ gì nhưng nghe thấy tiếng nói “chú ơi cứu cháu với” thì mục tiêu đặt ra là phải cứu người bằng mọi giá. Anh cho rằng hành động của mình lúc đó là hết sức bình thường, ai trong hoàn cảnh đó cũng có thể làm vậy. Sau khi sự việc xảy ra được nhiều người động viên, thăm hỏi, nhất là nhận được Thư khen của Chủ tịch nước anh thấy rất vui và tự hào.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Giấy khen của UBND quận cho 1 tập thể và 5 cá nhân.
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Giấy khen của UBND quận cho 1 tập thể và 5 cá nhân.

Tại buổi lễ, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung ghi nhận, biểu dương hành động dũng cảm của anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ, đồng thời chia sẻ với tổn hại về tinh thần cũng như mất mát về vật chất đối với gia đình nạn nhân.

Giám đốc Công an TP cho rằng, hành động dũng cảm của anh Nam và anh Vũ xuất phát từ tấm lòng “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, đã làm lay động triệu triệu trái tim. Hành động dũng cảm, “tương thân tương ái” đó càng trở nên ý nghĩa trong bối cảnh chúng ta đang trải qua dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp chưa từng có, đặc biệt là thời điểm quận Hoàng Mai đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập.

Khẳng định hành động của đó là bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị các lực lượng cần tiếp tục lan tỏa hình ảnh đẹp của anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ, để ngày càng có nhiều hành động nhân văn, đúng tinh thần, cốt cách của người Việt.

Anh Trung Văn Nam chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi lễ.
Anh Trung Văn Nam chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi lễ.

Về phía chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cháy, quận đã chỉ đạo đối với các cấp chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quan tâm hỗ trợ ngay đối với gia đình gặp nạn. Từ nay đến Tết nguyên đán, quận sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ gia đình sửa sang nhà cửa và ổn định cuộc sống. Đối với hai anh Trung Văn Nam và Dương Ngọc Vũ, hành động dũng cảm cảm cứu người của các anh được Nhân dân cảm phục, đã được ghi nhận, khen thưởng kịp thời và cần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.

Nhấn mạnh, quận Hoàng Mai có đặc điểm là địa bàn đông nhất TP và đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nên có số lượng chung cư cao tầng lớn với 287 tòa. Cùng đó, các khu dân cư truyền thống thường có ngõ ngách nhỏ nên nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ rất cao. Chủ tịch UBND quận cho biết, mặc dù quận thường xuyên, liên tục triển khai các kế hoạch phòng chống cháy nổ, tuy nhiên trên địa quận trong năm 2021 vẫn xảy ra các vụ cháy mà vụ cháy vào trưa 12/1 vừa qua là một sự cố đáng tiếc. Qua vụ việc cho thấy các cấp chính quyền cần phải tuyên truyền và nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trao Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội cho các cá nhân. Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hai cá nhân. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Giấy khen của UBND quận cho 1 tập thể và 5 cá nhân.