Vĩnh Phúc: Người dân xả rác bừa bãi tại Hồ thủy lợi Xạ Hương

Sỹ Hào
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lợi dụng tình hình nước cạn, nhiều người dân tập trung đến khu vực lòng hồ thủy lợi Xạ Hương để cắm trại, vui chơi ăn uống, rồi xả rác bừa bãi. Hành động kém ý thức này, khiến cảnh quan nơi đây trở nên nhếch nhác xấu xí và ô nhiễm môi trường.

Tùy tiện xả rác gây mất mỹ quan

Hồ Xạ Hương nằm trên địa bàn xã Minh Quang là một công trình thủy lợi quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một hồ nước sâu, rộng hơn 83 ha, với nhiều ngách lớn xuyên qua các cánh rừng. Hồ được xây dựng năm 1984 với sức chứa hơn 12 triệu m3 nước, đủ nước tưới quanh năm cho 1.850 ha đồng ruộng của ba huyện Tam Đảo, Bình Xuyên và Tam Dương.

Với cảnh quan khá đẹp, Hồ Xạ Hương từ lâu cũng trở thành “điểm hẹn” của nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ tìm đến vui chơi, trải nghiệm. Tuy nhiên, do du lịch tự phát, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường kém, nhiều người đến đây vui chơi đã tùy tiện xả rác bừa bãi, khiến nơi đây trở nên xấu xí, phản cảm.

Cảnh tượng người dân tùy tiện xả rác sinh hoạt bừa bãi ở Hồ Xạ Hương
Cảnh tượng người dân tùy tiện xả rác sinh hoạt bừa bãi ở Hồ Xạ Hương

Sáng 4/5 từ TP. Vĩnh Yên PV báo Kinh tế và Đô thị vượt qua chặng đường hơn 10km đến địa điểm “nổi tiếng” này để ghi lại thực tế.

Thời điểm này, nước lòng hồ rất cạn, trên mặt đập có khoảng hơn 10 người có lẽ là du khách, chia thành các nhóm, một số người ngồi trên tường bờ đập nghỉ ngơi, trong khi những người khác đang dạo bước với điện thoại di động trên tay, ghi lại những khoảnh khắc họ có mặt ở Hồ Xạ Hương. Chừng 30 phút sau, những người này lên một chiếc thuyền máy di chuyển ra giữa lòng hồ, đi đâu không rõ.

Thức ăn thừa được bỏ lại, phân hủy, bốc mùi tại lòng hồ Xạ Hương. 
Thức ăn thừa được bỏ lại, phân hủy, bốc mùi tại lòng hồ Xạ Hương. 

Men theo kè đá phía dưới lòng hồ, PV di chuyển đến một bãi đất rộng cả nghìn mét phía cuối bờ đập. Nơi đây đập vào mắt phóng viên là cảnh tượng nhếch nhác và mất vệ sinh, hàng chục chiếc bếp tạm được làm từ những viên đá đã ám khói đen kịt, dấu vết “tiệc tùng” các du khách để lại rải la liệt trên nên đất rộng cả nghìn mét. Túi ni lông, thức ăn thừa, than củi, vỏ đựng đồ uống… được vứt bỏ tùy tiện, vung vải khắp nơi.

Một điểm sạt lở, hiện là "lối mòn"  với độ dốc cao, chênh vênh hiểm trở, lớm chởm đá được nhiều người lựa chọn làm lối đi đầy mạo hiểm xuống "điểm hẹn". 
Một điểm sạt lở, hiện là "lối mòn"  với độ dốc cao, chênh vênh hiểm trở, lớm chởm đá được nhiều người lựa chọn làm lối đi đầy mạo hiểm xuống "điểm hẹn". 

Mùi hôi thối từ thức ăn thừa bị phân hủy, đã thu hút nhiều ruồi nhặng tìm đến sinh sôi phát triển. Từ bãi đất được nhiều người chọn làm “điểm hẹn” cắm trại này ngước tầm mắt lên, phóng viên lạnh gáy bởi một điểm sạt lở giờ đã trở thành “đường mòn” chênh vênh, lởm chởm đá, với độ dốc dựng đứng được nhiều người lựa chọn làm lối đi xuống nơi tụ tập. Đi theo lối đi này là một thử thách thực sự mạo hiểm mà tôi không dám thử, bởi nếu trượt chân thì nguy hiểm khó lường.      

“Đến hẹn” lại tái diễn…

Trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị trước “thực trạng” này, ông Nguyễn Thanh Hòa, Chủ tịch Công ty TNHH 1TV Thủy Lợi Tam Đảo (đơn vị được giao quản lý vận hành hồ thủy lợi Xạ Hương) cho biết: Thời gian gần đây, trước việc lượng nước hồ Xạ Hương bị cạn nhiều, nên nhiều người dân địa phương đã kéo đến vui chơi, tụ tập ăn uống cắm trại.

“Mọi người tập trung ăn uống vui chơi, đã có hành vi tùy tiện vứt rác bừa bãi tại chỗ gây mất mỹ quan lòng hồ. Đặc biệt, những dịp nghỉ lễ dài ngày như 30/4 và 1/5 hàng năm, tình trạng này lại tái diễn phức tạp. Bên cạnh việc cắt cử nhân viên dọn dẹp, Công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là UBND xã Minh Quang, đề nghị cử lực lượng chức năng đến tuyên truyền nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.” – ông Nguyễn Thanh Hòa chia sẻ.   

Nhiều bếp tạm được xếp bằng đá, dấu vết còn sót lại của những buổi tiệc tùng vui vẻ...
Nhiều bếp tạm được xếp bằng đá, dấu vết còn sót lại của những buổi tiệc tùng vui vẻ...

Theo nội quy niêm yết công khai tại Hồ Xạ Hương nhằm đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi này, có rất nhiều hành vi sẽ bị nghiêm cấm tại đây. Trong đó, có việc cấm tắm, cấm tàu, xuồng, thuyền bè, mảng và các phương tiện đường thủy khác đi lại di chuyển trong phạm vi lòng hồ (trừ trường hợp được các cơ quan có thẩm quyền cho phép). Ngoài ra, hành vi tụ tập, vui chơi, ăn uống, tổ chức các sự kiện gây mất an ninh trật tự tại khu vực hồ cũng bị nghiêm cấm.