Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Virus corona mới chính thức có tên là "COVID-19"

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 12/2 tuyên bố rằng "COVID-19" sẽ là tên chính thức của loại virus viêm phổi bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, nói rằng căn bệnh này có thể gây hậu quả mạnh mẽ hơn bất kỳ vụ khủng bố nào.
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Trong cuộc họp báo tại Geneva, người đứng đầu cơ quan y tế của Liên Hợp quốc Tedros Adhanom Ghebreyesus giải thích: "COVID-19" với "CO" là viết tắt của "corona", "VI" cho "virus" và "D" cho "bệnh dịch", trong khi "19" là năm xác định ca nhiễm đầu tiên.
Theo ông Tedros, tên này đã được chọn để tránh tham chiếu đến một vị trí địa lý cụ thể, các loài động vật hay nhóm người, phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về đặt tên nhằm ngăn chặn sự kỳ thị.
Theo một bộ hướng dẫn được ban hành năm 2015, WHO khuyên không nên sử dụng tên địa danh như Ebola, Zika... - nơi những căn bệnh này lần đầu tiên được phát hiện. Những cái tên chung hơn như "Hội chứng hô hấp Trung Đông" hay "Cúm Tây Ban Nha" hiện cũng được tránh vì chúng có thể gây nỗi sợ hãi về địa phương, khu vực hoặc chủng tộc trong tâm trí công chúng.
WHO cũng lưu ý rằng việc sử dụng các loài động vật trong tên có thể tạo ra sự nhầm lẫn, chẳng hạn như bệnh cúm vào năm 2009 thường được gọi là "cúm lợn". Điều này gây tác động lớn đến ngành công nghiệp thịt lợn khi căn bệnh này đang được lan truyền bởi người chứ không phải lợn.
Cùng ngày, phát biểu trước 400 nhà khoa học tại hội nghị quốc tế đầu tiên về chống lại virus corona, ông Tedros cũng cảnh báo rằng virus mới "có thể có hậu quả mạnh mẽ hơn bất kỳ hành động khủng bố nào".
COVID-19 hiện đã giết chết hơn 1.000 người, lây nhiễm hơn 42.000 người và lan đến khoảng 25 quốc gia, trong đó WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.
Vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể hay vaccine chống lại virus. Các nhóm nghiên cứu vaccine đơn lẻ tại các quốc gia có thể phải mất nhiều năm để đạt được kết quả.
Liên minh đổi mới sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) - cơ quan được thành lập vào năm 2017 để tài trợ cho nghiên cứu công nghệ sinh học tốn kém sau khi dịch Ebola ở Tây Phi giết chết hơn 11.000 người - cũng đang nỗ lực để đưa ra một loại vaccine cho COVID-19.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng có thể rơi vào tình huống tương tự như trong đợt bùng phát Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002 - 2003, đã được dập tắt trước khi vaccine được phát triển đầy đủ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ