VN đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi

Chia sẻ

KTĐT - Theo Vụ Xuất nhập khẩu, sở dĩ Bộ có quyết định này bởi Nam Phi là cửa ngõ số một cho hàng hóa Việt Nam vào châu Phi.

KTĐT - Theo Vụ Xuất nhập khẩu, sở dĩ Bộ có quyết định này bởi Nam Phi là cửa ngõ số một cho hàng hóa Việt Nam vào châu Phi.

Bộ Công Thương cho biết, bộ sẽ triển khai đề án “Phát huy khả năng của các doanh nghiệp xuất khẩu tổng hợp trong việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi” và dự báo năm nay sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi khi xuất khẩu sang thị trường này.

Theo Vụ Xuất nhập khẩu, sở dĩ Bộ có quyết định này bởi Nam Phi là cửa ngõ số một cho hàng hóa Việt Nam vào châu Phi. Bên cạnh đó, năm 2011 nền kinh tế Nam Phi vẫn tiếp tục tăng trưởng 3,5-4%, cộng thêm việc Chính phủ Nam Phi gia tăng đầu tư nhằm tạo việc làm mới khiến nhu cầu nhập khẩu tăng trong khi hàng hóa Việt Nam đã chiếm lĩnh được thị trường.

Theo thống kê của Vụ Xuất nhập khẩu, năm 2010 tình hình thương mại Việt Nam-Nam Phi có xu hướng tăng tốc mạnh mẽ, đạt mức cao nhất từ trước tới nay với kim ngạch 640,31 triệu USD, tăng 26,7% so với cả năm 2009 và gấp 3 lần so với năm 2005. Trong đó, xuất khẩu đạt 487,76 triệu USD và nhập khẩu đạt 152,55 triệu USD.

Không những thế, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi trong nhiều năm qua cũng luôn cao hơn tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu và duy trì xuất siêu cho Việt Nam.

Năm 2010 Việt Nam đạt kim ngạch xuất siêu cao nhất sang Nam Phi từ trước tới nay với 335 triệu USD, tăng 33% so với năm 2009.

Các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường này ngoài đá quý và kim loại quý luôn chiếm tỷ trọng lớn, những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu khẩu cao là giày dép, dệt may, cà phê, gạo... Ngoài ra, nhiều mặt hàng mới cũng cho thấy tiềm năng lớn như điện thoại di động và sản phẩm sắn, đĩa DVD…/.