VN-Index "bay" 57 điểm, đầu tư thế nào khi chứng khoán lao dốc?

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán đã có phiên giảm mạnh nhất từ khi chạm đáy tháng 5 với đà lao dốc 57 điểm của VN-Index. Thận trọng phòng thủ hay tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh này là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lệ lại rơi sau những ngày vui

Sau những nỗ lực về vùng 1.300 điểm, thị trường chứng khoán đã có ngày đầu tuần không mấy vui vẻ. Càng về cuối phiên 13/6, lực bán càng dồn dập khiến thị trường chung ghi nhận phiên giảm mạnh. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 57 điểm về mốc 1.227, tương đương mức giảm 4,44%. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường chạm đáy giữa tháng 5 vừa qua. Tâm lý nhà đầu tư đang bị tác động nhiều trước những diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán quốc tế.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là một trong những “tội đồ”. Kết phiên 13/6, VN30 giảm đến 62 điểm, 29/30 cổ phiếu ghi nhận giảm. Hàng loạt cổ phiếu đầu tàu thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán lau sàn.

Theo các chuyên gia, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán quốc tế tác động tiêu cực lên xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tình hình lạm phạt ở Mỹ tiếp tục cao, đang là yếu tố cơ bản chính tác động tới thị trường. Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi công bố số liệu lạm phát và chỉ số niềm tin tiêu dùng.

Chứng khoán châu Á cũng chìm trong sắc đỏ khi các thị trường chủ chốt như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đều giảm sâu. Nikkei 225 của thị trường Nhật Bản giảm, chỉ số Kosdaq và Kospi của Hàn Quốc giảm 3 - 4%. Tại Trung Quốc, các chỉ số của sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đều giao dịch dưới tham chiếu.

Ngoài ra, nhiều khả năng trong cuộc họp sắp tới, Fed tiếp tục ra quyết định tăng lãi suất.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã có đợt hồi 3 tuần liền về vùng 1.300 điểm. Mức hồi đã đủ nên chỉ số rơi vào nhịp điều chỉnh để kiểm định lại đáy cũ. Theo một chuyên gia, với tình hình hiện tại, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi xuống.

Ngoài ra, trong nước, lãi suất huy động cũng rục rịch tăng. Nhà đầu tư lo ngại việc dòng tiền tìm đến những cơ hội đầu tư an toàn hơn trước những biến động của thị trường.

Phòng thủ hay tìm cơ hội?

Về chiến lược đầu tư, các chuyên gia đều chung nhận định, trong ngắn hạn và trung hạn, thị trường vẫn có khả năng giảm tiếp. Vì vậy, nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và quan sát kỹ thị trường, do rủi ro trung hạn vẫn còn cao nên các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên chiến lược phòng thủ.

Trong ngắn hạn, thị trường xấu do đó khó có thể hồi phục mạnh. Nhà đầu tư có thể quan tâm tới nhóm ngành hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực như dầu khí, điện, thủy sản, lương thực - thực phẩm… Bên cạnh đó, VN30 là nhóm dẫn sóng khi thị trường đã tạo đáy và hồi phục.

Nhận định về ngắn hạn và phiên hôm nay (14/6), chuyên gia Chứng khoán SHS cho rằng, kỳ vọng VN-Index tích lũy thêm trước khi có thể bùng nổ vượt cản 1.300 điểm đã trở nên khó khăn, bởi thị trường đã giảm rất sâu, gãy luôn vùng tích lũy quanh 1.300 điểm. Khả năng cao, VN-Index sẽ tạo ra vùng tích lũy mang tính trung - dài hạn với ngưỡng cản dưới quanh 1.170 điểm (vùng đáy cũ).

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn, chuyên gia SHS thận trọng, VN-Index sau phiên giảm mạnh đầu tuần đã đi vào sóng điều chỉnh. Rất có thể VN-Index còn hướng tới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Với việc thị trường thường xuyên có những phiên biến động giảm mạnh bất thường thời gian qua, thì việc bắt đáy trong giai đoạn thị trường đang rơi là rất rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ cơ hội giải ngân khi thị trường có tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn.

Dưới góc nhìn dài hạn, Vinacapital cho rằng thị trường chứng khoán có thể gặp biến động trong 2 - 3 tháng tiếp theo, song sẽ tăng trưởng mạnh vào cuối năm nhờ niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước về tăng trưởng lợi nhuận của Việt Nam.

Trong khó khăn, các nhà phân tích cũng tìm thấy nhiều tia sáng. Cụ thể, với việc thị trường giảm sâu trở lại, cơ hội giải ngân dài hạn đang trở nên hấp dẫn hơn. Bởi với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng. Mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường điều chỉnh giảm sâu là cơ hội tốt để những nhà đầu tư dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng giải ngân.