Vn-Index chính thức mất mốc 429 điểm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc hạ giá sớm đã tạo sự thất vọng không nhỏ. Thị trường tiếp tục đón nhận tin tốt về việc giảm giá xăng dầu, nhưng phản ứng đầu tiên lại là bán ra.

Có lẽ nhà đầu tư vẫn chưa thực sự tin tưởng vào khả năng nâng đỡ của những thông tin như vậy trong bối cảnh này. Đáng chú ý nữa là ngay cả khi giá bán được hạ xuống, cầu vẫn rất thờ ơ và không cho thấy một sự ham hố cần thiết.

CPI tháng 6 giảm, giá xăng hạ thêm 700 đồng chưa thể tạo lực đẩy cho chứng khoán. Sáng nay cổ phiếu dầu khí, khoáng sản ồ ạt đỏ sàn, Vn-Index xuống mốc 429 điểm.

Chứng khoán TP HCM mở đầu ngày giao dịch kém hứng khởi bằng việc Vn-Index lùi về dưới mốc 430 điểm với lượng giao dịch khiêm tốn. Đợt 1, VN-Index giảm 1,19 điểm, xuống 429,95 điểm với 2,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương 35,6 tỷ đồng.

HOSE tiếp tục rớt gần 2 điểm khi bước sang đợt 2. Lúc này, rổ VN30 chỉ có duy nhất KDH tăng 100 đồng. DLG khớp lệnh 1 triệu cổ phiếu, tăng 700 đồng sau 7 phiên giảm sàn và chỉ còn dư mua giá sàn.

Cả hai sàn trong buổi sáng có thể chia ra làm hai giai đoạn giao dịch khác biệt. Đầu tiên là tình trạng bán hạ giá kéo dài trong phân nửa thời gian và sau đó là nhịp phục hồi chậm chạp một cách đáng nản. Số liệu thanh khoản cho thấy phần lớn quy mô khớp lệnh của sáng nay đạt được là trong đợt giảm giá đầu tiên, tức là thanh khoản hình thành do người bán hạ giá.

Xét trên Index thì HSX có mức hồi tốt hơn. VN-Index lấy lại được khoảng 0,63% so với đáy, trong khi HNX-Index  phục hồi được 0,6%. Độ rộng của HSX không thể coi là tốt, với 133 mã giảm, 10 mã sàn trong khi chỉ có 7 mã trần và 31 mã tăng. Tuy nhiên đà kéo tốt của VCB – phục hồi tới 1,35% so với giá thấp nhất – nửa cuối phiên sáng đã tác động tốt đến chỉ số. Ngoài ra việc GAS được kéo trở lại tham chiếu cũng đã cất đi được một gánh nặng. PVD, STB, SSI cũng góp phần triệt tiêu ảnh hưởng ở những cổ phiếu giảm giá khác.

Với HNX, đà phục hồi hầu như không nhờ cổ phiếu nào tăng giá mà chỉ nhờ việc bớt giảm giá. Duy nhất SHB khớp được 100 cổ giá xanh ngay trước lúc tạm nghỉ không gây tác động nào đáng kể. Còn lại VND, PVX, ACB, KLS, PVS… cố gắng hồi lại về gần tham chiếu đã là thành công lớn. Nói chung HNX không có được đầu tàu dẫn dắt nổi bật nào. Một phần nữa là dòng tiền vào HNX vẫn ở mức quá yếu.

Chốt phiên giao dịch sáng Vn-Index giảm 1,97 điểm, tụt xuống 429,17 điểm với 186 mã giảm giá và chỉ có 36 mã tăng giá. Sàn TP HCM đạt tổng cộng 32,3 triệu chứng khoán trong phiên giao dịch sáng, tương đương 471,8 tỷ đồng.

Trên hai sàn cũng có một vài cổ phiếu giao dịch tích cực dù không hẳn là tăng giá. STB và SSI trên HSX là ví dụ. Hai cổ phiếu này thanh khoản dẫn đầu sàn và giá có chuyển biến theo hướng tăng dần. Đặc biệt là SSI đạt mức tăng rất khá so với đáy, khoảng 1,4% và khối lượng khớp riêng buổi sáng đã gấp đôi cả phiên hôm qua. Đây có thể coi là tín hiệu tích cực ở một vài cổ phiếu đơn lẻ hơn là trên bình diện chung.