VN-Index kỳ vọng chạm ngưỡng 1.000 điểm

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một tháng qua, chỉ số VN-Index liên tục lập những đỉnh mới. Ngày đầu tháng 12, VN-Index đã lên đỉnh 960 điểm - mốc cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là động lực chính khiến các chỉ số thị trường đi lên. Với các diễn biến kinh tế vĩ mô nhiều tích cực, Nhà nước tiếp tục thoái vốn tại nhiều DN tốt, các thông tin tích cực trong các ngành “hot” như ngân hàng, viễn thông… kỳ vọng VN-Index chạm ngưỡng 1.000 điểm là có cơ sở.
Nhóm cổ phiếu lớn vẫn là trụ cột

Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 11 ghi nhận sự bùng nổ ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn như VNM, SAB, VIC... Điều này giúp cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index bứt phá mạnh. Cụ thể, VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 ở 960,33 điểm, tăng 112,65 điểm (13,45%) so với tháng trước, còn HNX-Index tăng 9,56 điểm (9,09%) lên 115,49 điểm. Với mức tăng trưởng gần 41% từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index vào top 3 chỉ số tăng mạnh trên thế giới, chỉ xếp sau 2 thị trường Mông Cổ (91%) và Argentina (60%).

Khách hàng theo dõi thông tin tại một sàn giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Sự bùng nổ của thị trường trong tháng 11 có sự đóng góp rất lớn từ giao dịch của khối ngoại với lượng mua vào hơn 1 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị 55.229 tỷ đồng, bán ra 714,8 triệu cổ phiếu, trị giá 44.460 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 285,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị đạt 10.769 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn vẫn đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của thị trường. Trong một tháng qua, giá cổ phiếu VNM tăng gần 22% và hiện giao dịch ở mức cao 185.000 đồng/CP. Giá trị vốn hóa đạt 268.491 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc phiên 28/11, tăng hơn 54.000 tỷ đồng trong một tháng trở lại đây. Cũng tăng mạnh hơn 31,3% trong tháng qua, VIC mở cửa phiên giao dịch tháng 10/2017 với mức giá 58.000 đồng/CP. Kết thúc phiên 28/11, giá cổ phiếu này ở mức 76.200 đồng/CP, kéo giá trị vốn hóa của Tập đoàn VinGroup lên 200.993 tỷ đồng.

VN-Index kỳ vọng tiếp tục phi mã

Theo các chuyên gia kinh tế, trong vòng một tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh nhờ vào việc các cổ phiếu trụ cột thay nhau chống đỡ và bứt phá. Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín - CEO trường Doanh nhân Bizlight cho hay, tăng trưởng lần này tập trung chủ yếu ở một số bluechip và một số ngành có triển vọng tốt như tài chính ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, viễn thông... Còn lại, các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn ì ạch, thậm chí nhiều cổ phiếu còn đi xuống. Nguyên nhân khiến thị trường tăng trưởng nóng thời gian qua, ông Tín cho rằng, hiện tại các điều kiện kinh tế vĩ mô tăng tốt (tăng trưởng kinh tế tốt, GDP tốt), lạm phát dưới 4%, Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực 15/1/2018... và rất nhiều yếu tố tích cực khác như Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu đi vào thực tế cũng giúp rất nhiều cho tăng trưởng. Đặc biệt, vừa qua chúng ta cũng đàm phán cơ bản thành công Hiệp định thương mại thế hệ mới CPTTP thay thế cho TTP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập mạnh mẽ hơn nữa với thế giới...

Về kỳ vọng thời gian tới, giới phân tích cho rằng, việc VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm là có thể. “Để VN-Index chinh phục được ngưỡng 1.000 điểm còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, tôi thấy việc chinh phục ngưỡng 1.000 điểm là có thể nếu diễn biến cũng như độ hưng phấn của thị trường tiếp tục được duy trì như trong các phiên gần đây. Tuy nhiên, trong quá trình đó, thị trường sẽ còn chịu những rung lắc, thậm chí xuất hiện các phiên điều chỉnh trước khi hình thành rõ nét đà tăng”- ông Dương Thanh Hà An - Bộ phận tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Vietinbank cho hay.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền đến từ cả khối nội và khối ngoại, nhất là trong bối cảnh nhiều hàng tốt lên sàn, Nhà nước tiếp tục thoái vốn tại nhiều DN lớn giàu tiềm năng.