VND kéo HNX-Index tăng dựng đứng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thị trường lập tức quay lại trạng thái giao dịch từ tốn cho đến gần 11h. Chỉ số đi ngang lình xình và bất chợt VND được đánh dồn lên với cường độ mạnh.

Cả hai sàn rơi vào trạng thái ảm đạm rất buồn ngủ trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng. Ngay cả khi có một đợt đánh lên tương đối mạnh từ khoảng 10h đến 10h20, thanh khoản vẫn không cải thiện bao nhiêu và không có các giao dịch đột biến đáng chú ý nào. Thống kê cho thấy đến 10h20, HSX khớp được 183,7 tỷ đồng và HNX là 141,7 tỷ đồng. Trong khoảng 209 phút sóng hồi này lượng tiền vào thêm trên hai sàn chỉ tương ứng 60,2 tỷ và 39 tỷ đồng. Mức giao dịch này không có gì đảm bảo cho một đợt hồi giá đáng tin cậy.

Đà phục hồi cuối phiên của nhóm cổ phiếu ngân hàng kéo chỉ số Vn-Index vượt 442 điểm sau khi đã giảm xuống dưới 400 điểm trong đợt 1.

Lực cầu yếu trên cả 2 sàn khiến thanh khoản tăng chậm. Đến 10h sáng, sàn TP HCM mới chỉ khớp lệnh được gần 12 triệu cổ phiếu, tương đương 185 tỷ đồng. Vn-Index giằng co quanh mốc tham chiếu, số lượng cổ phiếu giảm áp đảo số mã tăng điểm.

Trong top 4 cổ phiếu có mức vốn hóa cao nhất sàn HOSE, BVH, VIC mất trên 0,5% thị giá, VNM, MSN giao dịch quanh mốc tham chiếu. Hết 2/3 thời gian giao dịch phiên sáng, trên sàn chỉ có duy nhất 1 mã khớp lệnh vượt 1 triệu đơn vị là SBS với 1,3 triệu cổ phiếu, dư mua sàn duy trì trên 300.000 đơn vị.

Trong 6 phút trước 11h, VND nhảy từ 11.200 đồng lên kịch trần 11.800 đồng đúng 11h1. VND được đẩy lên bằng những lệnh mua rất lớn và dứt khoản, kéo băng qua lượng chặn bán gần trần. Chuyển biến này là rất nhanh và khối lượng cần thanh toán lên tới hơn 2,6 triệu cổ phiếu chặn bán suốt đường đi.

Tín hiệu tại VND không khác gì phát pháo lệnh tấn công và ngay lập tức, hàng loạt cổ phiếu đầu cơ khác chuyển động cùng hướng. BVS, KLS, VCG, SSI và một số mã khác được tăng viện bên mua rõ rệt. Lệnh mua giá cao được bơm vào nhiều hơn. Nhưng nhạy nhất với VND phải kể đến PVX.

Sức ảnh hưởng của VND là cực lớn trong 30 phút cuối phiên sáng nay. Gần như các cổ phiếu khác đều có những chuyển biến ăn khớp với các biến động tại VND. Rõ ràng là sức lan tỏa tâm lý hết sức quan trọng vào lúc này.

Sàn Hà Nội cũng duy trì mức khớp lệnh thấp, màu đỏ và xanh dương làm chủ trong phần lớn thời gian giao dịch. VND và HBB là những mã có thanh khoán tốt nhất sàn, nhưng lượng chuyển nhượng cũng chỉ ở dưới mức 1,3 triệu cổ phiếu.

Cuối phiên, Vn-Index bất ngờ bật tăng thêm 2,82 điểm nhờ sự phục hồi của các mã blue-chip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. EIB, MBB, STB, VCB đồng loạt tăng giá, CTG giao dịch sát mốc tham chiếu. BVH, SAM, SSI, MSN, PVF tăng thêm 100 đồng mỗi cổ phiếu. Chỉ trong nửa tiếng cuối phiên, sàn TP HCM khớp lệnh được gần 10 triệu cổ phiếu, khép phiên tại 442,59 điểm, chuyển nhượng hơn 34,67 triệu đơn vị, tương đương hơn 530 tỷ đồng.

VND cũng là mã được chuyển nhượng nhiều nhất theo phương thức thỏa thuận với hơn 4 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận trên HOSE ghi nhận 2 mã có lượng sang tay hơn 1 triệu đơn vị đều thuộc ngành ngân hàng là EIB và STB.

Do các cổ phiếu đầu cơ bên HNX cũng có vốn hóa lớn, nên HNX-Index bám rất sát diễn biến trong vài phút cuối phiên. Chỉ số này có nhịp giảm trở lại rất nhanh mặc dù VND chỉ bị ép xuống hai bước giá trong khoảng 3 phút. Đó là do các cổ phiếu ăn theo VND đồng loạt điều chỉnh mạnh hơn VND.

HNX-Index đóng cửa phiên sáng nay vượt 74 điểm, tăng 0,89 điểm. Lượng giao dịch vượt sàn HOSE 20% nhưng giá trị chỉ đạt 417 tỷ đồng. Trong khi SHS, PVX dư bán trần hơn 1 triệu đơn vị thì VSP dư bán sàn 2 triệu cổ phiếu. VND tăng trần, là một trong 2 mã trên sàn HNX giao dịch trên 5 triệu đơn vị cùng với HBB.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần