VNPOLY thoát “cửa tử”, trở lại vị thế đỉnh cao

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từng bước vận hành xưởng kéo sợi DTY, khẳng định chất lượng sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế, nhanh chóng bắt tay với đối tác chiến lược có kinh nghiệm về cả sản xuất và thị trường, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đang vững vàng từng bước thoát khỏi dự án yếu kém.

Nhớ lần đầu theo chân đoàn công tác do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh dẫn đầu trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi đến Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) - tiền thân của VNPOLY ngày nay, lúc đó tôi đã cảm nhận được quyết tâm vượt khó của cán bộ, công nhân viên, người lao động khi nỗ lực đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, vực dậy bằng được DN đang nằm trong diện những dự án thua lỗ.
Chọn lựa đối tác chiến lược
Để tháo gỡ, trong chiến lược và kế hoạch 2016 - 2020 của PVN, việc tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước có năng lực kinh nghiệm, tài chính và thị trường để hợp tác vận hành sản xuất, kinh doanh Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Việt Nam được cho là yếu tố then chốt. Dưới sự chỉ đạo và ủng hộ mạnh mẽ từ PVN, VNPOLY (đơn vị thành viên của PVN) ký hợp tác với Tổng Công ty Shinkong Synthetic Fibers (SSFC - đơn vị thành viên của Shinkong, Đài Loan) để sản xuất sợi DTY và từng bước hướng tới hợp tác vận hành toàn bộ nhà máy là dấu ấn quan trọng không chỉ với PVN mà cả với ngành dệt may Việt Nam.
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại VNPOLY. Ảnh: Hoàng Anh
Theo đó, SSFC cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, VNPOLY đảm nhận sản xuất sợi chủng loại DTY theo chỉ định của đối tác và nhận gia công. Trong quá trình hợp tác, SSFC sẽ hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật để VNPOLY có thể nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường ở các phân khúc chất lượng cao. Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ cùng vận hành 10 dây chuyền sản xuất DTY, tiếp theo sẽ tăng dần đến khi vận hành lại toàn bộ dây chuyền DTY của VNPOLY trong năm 2020.
Trong thời gian hợp tác, hai bên sẽ trao đổi và thảo luận về việc hợp tác sản xuất, kinh doanh toàn bộ nhà máy sản xuất xơ sợi polyester của VNPOLY. Bởi vậy, từ ngày 17/2 đến nay, SSFC đã cử tổ chuyên gia sang trực tiếp làm việc tại VNPOLY, tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết các điều kiện của nhà máy để có những hỗ trợ phù hợp nhất.
Theo đó, SSFC lên kế hoạch đào tạo nhân lực cho VNPOLY để phục vụ việc sản xuất được hiệu quả nhất theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, SSFC nhanh chóng đưa nguyên liệu, vật tư thay thế đến nhà máy để tiến hành chạy thử trước khi chính thức cung cấp toàn bộ nguyên liệu để VNPOLY sản xuất.
Trách nhiệm và tận tâm
Tổ trưởng tổ Chuyên gia của SSFC - ông Yang cho biết, nếu coi hệ thống các dây chuyền DTY là “phần cứng” và nhân lực vận hành là “phần mềm” thì hiện tại “phần cứng” vẫn thuộc thế hệ thiết bị hiện đại của Barmag. SSFC sẽ xây dựng hệ thống thông số vận hành để bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Còn về “phần mềm” trong thời gian tới, SSFC sẽ cùng đào tạo nhằm nâng cao trình độ, tay nghề vận hành và bảo dưỡng của đội ngũ kỹ sư và công nhân của VNPOLY trong thời gian sớm nhất để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Qua đó, VNPOLY có thể cung cấp được những mặt hàng nằm trong mảng sản xuất, kinh doanh cốt lõi cho SSFC.
“Chủ tịch Eric Wu và Tổng Giám đốc Samson Lou của SSFC yêu cầu tổ chuyên gia chúng tôi khi sang VNPOLY phải làm việc hết mình, trách nhiệm và tận tâm, góp phần mang lại sự hợp tác lâu dài trên tinh thần win - win như hai bên đã thống nhất” - ông Yang nhấn mạnh.
Minh chứng cho điều này, container sợi POY nguyên liệu đầu tiên theo hợp đồng hợp tác sản xuất sợi DTY giữa VNPOLY với SSFC đã được nhập về tới nhà máy, sẵn sàng sản xuất những tấn sợi đầu tiên cho sự hợp tác chiến lược giữa VNPOLY và SSFC. Để việc hợp tác thành công, từ khi triển khai tìm đối tác, VNPOLY đã tiến hành rà soát, bảo dưỡng hệ thống máy móc, trang thiết bị.
Ngay sau khi Hợp đồng hợp tác được ký kết, VNPOLY đã lập kế hoạch bảo dưỡng, hoàn thiện danh mục vật tư thay thế, vật tư dự phòng để sẵn sàng vận hành 10 dây chuyền vào tháng 3/2020 và 27 dây chuyền DTY vào cuối năm nay.
Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc cho biết, từ đầu tháng 2, VNPOLY đã làm việc với các chuyên gia về công tác bảo dưỡng, hiệu chỉnh thiết bị phục vụ vận hành thử sản phẩm mẫu, cập nhật thông tin vật tư thay thế, vật tư dự phòng cho các dây chuyền DTY.
Bên cạnh đó, VNPOLY chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, phụ liệu và hoá chất phục vụ cho quá trình chạy thử sản phẩm cho đối tác SSFC. Đặc biệt về nguồn nhân lực, VNPOLY tổ chức điều chuyển cán bộ, công nhân viên ở các phòng, phân xưởng trong nhà máy đáp ứng đủ nhân lực vận hành 10 dây chuyền trong thời gian tới, song song với xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo bổ sung nhân sự phù hợp.
Lấy tín nhiệm từ chất lượng
Hơn một năm qua, kể từ ngày nhà máy vận hành trở lại dây chuyền sản xuất sợi DTY đầu tiên, sản phẩm của VNPOLY đã khẳng định được chất lượng, tới các phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế. Đến nay, VNPOLY đã có lượng khách hàng ổn định và đầy tin tưởng. Ông Đào Văn Ngọc vui mừng, sợi polyester do VNPOLY sản xuất đã đạt chất lượng đáp ứng được khách hàng từ phân khúc thấp đến phân khúc cao của thị trường
. Hiện có hơn 20 DN trong nước là khách hàng ổn định của VNPOLY. Đặc biệt, tại thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… sản phẩm xơ sợi phải đạt những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, VNPOLY cũng đang có một số khách hàng đầy tiềm năng. Cụ thể, trong hơn 3 tháng qua, VNPOLY đã ký hợp đồng bán hơn 600 tấn sợi DTY chất lượng cao vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Bên cạnh việc lấy chất lượng sản phẩm để chinh phục khách hàng, VNPOLY cũng rất chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Là người phụ trách khối khách hàng sợi DTY trong nước, anh Đinh Bá Chương - chuyên viên Phòng Thương mại thấm thía được hết những cái khó khi phải lần thứ hai thâm nhập thị trường.
Anh Chương trầm ngâm: “Khi nhà máy mới được vận hành trở lại, việc bán hàng gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi phải đến tận nơi, thuyết phục từng khách hàng, cũng như thực hiện rất nhiều cam kết chặt chẽ trong từng hợp đồng cung cấp. Rất may các đối tác đều là những người hiểu biết, mong muốn hợp tác lâu dài và hỗ trợ lẫn nhau giữa các DN Việt Nam. Đến thời điểm này, các khách hàng thực sự tin tưởng về chất lượng sợi và đánh giá cao sự chăm sóc, hỗ trợ về mặt kỹ thuật của VNPOLY. Nhiều khách hàng đã ưu tiên chọn sợi của VNPOLY và chủ động liên hệ đặt hàng khi có nhu cầu”.
Thực tế hiện nay, nhu cầu sợi tổng hợp của khách hàng Việt Nam đang ngày một tăng nhưng do tình hình tài chính hiện tại còn nhiều khó khăn nên VNPOLY chưa thể tăng công suất tối đa. Hiện, nhà máy đang duy trì chạy liên tục để bảo đảm thực hiện đơn hàng của các khách hàng.
Dõi theo từng bước đi của VNPOLY, từ nỗ lực vận hành sản xuất từng phần, phục hồi vị thế trên thị trường, tìm kiếm đối tác chiến lược cho đến một kế hoạch sản xuất dài hơi… cho thấy, Nhà máy Xơ sợi tổng hợp đầu tiên của Việt Nam sẽ thực sự thoát khỏi “cửa tử”, trở lại đúng với giá trị và vị thế của một nhà máy sản xuất bán nguyên liệu có chất lượng và công suất cao bậc nhất trên thế giới.

Shinkong là tập đoàn đa ngành hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) với các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm: Sản xuất xơ sợi, dệt vải, may thời trang; dịch vụ đầu tư, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng; năng lượng; Kinh doanh địa ốc; dịch vụ an ninh, y tế... Trong đó, SSFC tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xơ sợi, nhựa với bề dày kinh nghiệm hơn 50 năm phát triển.

SSFC được đánh giá là đối tác đầy triển vọng của PVN, việc hợp tác với VNPOLY chỉ là bước khởi đầu để cùng hợp tác nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Lý do chọn SSFC của VNPOLY bởi SSFC không chỉ có nhiều kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh xơ sợi polyester mà còn có tiềm lực mạnh về thị trường và tài chính.