Vợ chồng chủ tiệm vàng “ôm nợ“ 400 tỷ đồng ra nước ngoài?

Chia sẻ

KTĐT - 10 ngày trôi qua tính từ đêm 16/9/2011 - thời điểm vợ chồng chủ tiệm vàng Quang Quyên biến mất bí ẩn khỏi thị trấn Phùng. Không loại trừ khả năng Tạ Việt Quang (36 tuổi) và Bùi Thị Quyên (35 tuổi) đã xuất cảnh ra nước ngoài, đó là thông tin mới nhất mà phóng viên thu thập được về hành tung của cặp vợ chồng bị tố vỡ nợ gần 400 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau đêm 16/9/2011 đến nay, hàng trăm chủ nợ ở thị trấn Phùng và các xã lân cận của huyện Đan Phượng đã huy động đủ kênh quan hệ, tìm đủ phương cách nhưng không thể tìm ra nơi trú ẩn của Tạ Việt Quang, Bùi Thị Quyên. Điện thoại di động của hai người này cũng ở trong tình trạng không liên lạc được.

 

Có dấu hiệu xuất cảnh
 
Phóng viên đã gặp chị Bùi Thị T. (người dân thị trấn Phùng), người cho biết đã cho vợ chồng Quyên - Quang vay 4,1 tỷ đồng.
 
Chị Bùi Thị T. buồn bã kể: Trước ngày 16/9/2011, chị T. thấy tiệm vàng Quang Quyên đóng, mở cửa với nhiều biểu hiện rất không bình thường. Vì vậy, chị T. phải tới nhà vợ chồng Quyên - Quang (ở đường Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng) phục chờ để gặp bằng được con nợ của mình. Thời điểm đó, chị T. rất lo lắng bởi số tiền 4,1 tỷ đồng này không phải chỉ là tiền của gia đình chị mà một phần lớn do chị huy động từ nhiều người thân quen.
 
Không phụ công chờ đợi, cuối cùng chị T. cũng gặp được vợ chồng Quyên - Quang và được hai người này mời vào nhà. Tại phòng khách, chị T. thấy trên bàn có hai quyển sổ hộ chiếu bìa màu xanh mang tên Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên.

 

Thấy chị T. chăm chú nhìn, Tạ Việt Quang vội vơ lấy hai cuốn hộ chiếu rồi đi lên gác. Sau đó, Bùi Thị Quyên ngồi tiếp chuyện chị T. với những lời nói khéo, xin khất nợ. Tuy nhiên, theo chị T., vẻ mặt của Quyên lúc đó bộc lộ trạng thái cảm xúc rất không bình thường.

 

Về nhà, chị T. nghi rằng rất có thể vợ chồng Quyên - Quang đang có kế hoạch xuất cảnh ra nước ngoài trước sức ép của các chủ nợ như chị.
 
Tiếp tục tìm hiểu về dấu hiệu “đi xa” của vợ chồng chủ tiệm vàng, phóng viên tình cờ gặp được một người dân khác ở thị trấn Phùng là anh Ch., người cũng cho Quyên - Quang vay 4,9 tỷ đồng trong tháng 6/2011 và bây giờ đang điêu đứng vì sự biến mất khó hiểu của "con nợ".
 
Anh Ch. kể lại: “Chiều 16/9/2011, chúng tôi thấy Tạ Việt Quang đến một tiệm bán quần áo ở thị trấn Phùng mua nhiều bộ quần áo. Sau đó, Quang còn đi mua sim điện thoại di động ở một cửa hàng gần tiệm vàng Quang Quyên”.
 
Sau những dấu hiệu lạ lùng như nên trên, đến sáng 17/9/2011, khi hàng trăm người ở thị trấn Phùng và các xã lân cận của huyện Đan Phượng kéo đến các cơ sở kinh doanh của vợ chồng Quyên - Quang thì quả nhiên, hai “con nợ” này đã bặt vô âm tín.
 
Hiệu ứng dây chuyền
 
Thời điểm này, thông tin vợ chồng Quyên - Quang vỡ nợ gần 400 tỷ đồng đang gây ra những hiệu ứng dây chuyền trên địa bàn huyện Đan Phượng.
 
Theo một cán bộ đang công tác tại Công an thị trấn Phùng, sau khi thông tin vợ chồng Quyên - Quang bị vỡ nợ lan truyền trong dư luận, một số người được cho là “đại lý” giúp cặp vợ chồng này huy động vốn cũng đã biến mất khỏi nơi cư trú.
 
Điển hình như vợ chồng nhà Lê Thị Th. (SN 1982) và Nguyễn Văn B. (SN 1977, ở phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng). Bà con ở phố Thụy Ứng kể rằng, trước đây Lê Thị Th. có về quê ở làng La Thạch (xã Phượng Đình) để vận động bà con nơi đây cho vợ chồng Thu. vay 26,4 tỷ đồng là tiền bồi thường đất. Số tiền này sau đó được vợ chồng Th. cho vợ chồng Quyên - Quang vay lại với lãi suất cao.
 
Ngay khi biết tin vợ chồng Quyên - Quang “dính xì-căng-đan”, các chủ nợ ở xã Phượng Đình đã kéo đến nhà Th. - B. để đòi nợ, nhưng cặp vợ chồng này đã “lặn không sủi tăm”.
 
Theo người dân, tại khu vực phố Thụy Ứng còn có ông Ph. huy động các nơi rồi cho vợ chồng Quyên - Quang vay 20 tỷ đồng, bà H. cho vay 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà hai chủ nợ này chưa trình báo sự việc với các cơ quan chức năng.
 
Cũng theo nhân dân phố Thụy Ứng, sau khi vợ chồng Quyên Quang bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan chức năng mới thu được hơn 40 ô tô các loại tại bãi xe khách và tại các Salon ô tô của Công ty TNHH Du lịch Quang Quyên, do Tạ Việt Quang làm giám đốc.
 
Nghi vấn “vỡ” đường dây cho vay nặng lãi ở thị trấn Phùng còn liên quan đến nhiều người và còn nhiều diễn biến phức tạp.