Vợ chồng Nguyễn Xuân Sơn tỏ ân nghĩa trong phiên phúc thẩm

Đông Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình nghĩa vợ chồng được thể hiện đẫm nước mắt, éo le ở chỗ lại được thể hiện tại một phiên toà phúc thẩm trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm
Ngày 24/4, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục tiến hành xét hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. Trình bày tại phiên tòa, bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank) tỏ rõ tình nghĩa vợ chồng bằng quan điểm sẵn sàng dùng tiền riêng bồi hoàn, khắc phục hậu quả trong trường hợp chồng mình là Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tội tham ô tài sản. 
Tuy nhiên, bà Xuân mong muốn Tòa xem xét khi phiên sơ thẩm đã tuyên kê biên cả phần nhà của mẹ đẻ bà là căn nhà tại Khu đô thị Ciputra. Theo bà Xuân trình bày, hiện nay ngôi nhà mà bà đang ở cùng người mẹ (tại Khu đô thị Ciputra) được mua trước khi chồng bà (ông Nguyễn Xuân Sơn) về ngân hàng và nguồn tiền mua nhà là tiền riêng của mẹ đẻ… Nghe vợ trình bày hoàn cảnh và xin HĐXX phúc thẩm xem xét tội danh, tuyên chồng không phạm tội tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không cầm được lòng cũng ngậm ngùi khóc.

Liên quan cáo buộc tham ô 49 tỷ đồng (20% vốn góp của PVN), bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mong muốn HĐXX, VKS xem xét làm rõ việc tính toán. Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, thời điểm xảy ra vụ án, ông ta không có chức vụ nào. Do đó, án sơ thẩm kết luận là không có cơ sở. Trong phiên phúc thẩm, HĐXX cũng làm rõ đơn kháng cáo của 3 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: Bà Mai Thị Hằng (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty TNHH VNT và Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Theo bản án sơ thẩm, trong số tiền hơn 246 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt từ OceanBank có 20% là tiền của Nhà nước do PVN góp vốn, tương ứng hơn 49 tỷ đồng. Bị cáo Sơn đã nhận và sử dụng số tiền này nên hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã cấu thành tội “Tham ô tài sản”. Vì vậy, HĐXX cấp sơ thẩm buộc Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn số tiền này cho PVN.