Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Cứu hộ chạy đua tìm người mất tích

Kinhtedothi - Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào đã gây ngập lụt một số ngôi làng và ít nhất 20 người thiệt mạng, 100 người vẫn còn mất tích và hàng ngàn người mất nhà cửa.
Những người cứu hộ đang chạy đua tìm những người sống sót sau khi đập thủy điện ở Lào bị vỡ vào cuối ngày thứ Hai. Các nhà chức trách ở tỉnh Attapeu đã sử dụng trực thăng và thuyền để cố gắng sơ tán dân làng bị mắc kẹt.

 
Con đập bị sập là một phần của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, có sự tham gia của các công ty Lào, Thái Lan và Hàn Quốc.
Chính quyền địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và các cộng đồng khác cung cấp viện trợ khẩn cấp như quần áo, thực phẩm, nước uống và thuốc men.
Một cảnh quay cho thấy, những người sống sót tụ tập trên đỉnh mái nhà bị ngập nước, hoặc lội qua nước, bế trẻ em và hoặc ôm theo đồ đạc của họ.
Một phụ nữ, được nhìn thấy trong một video được đăng bởi Fanpage của hãng tin ABC tại Lào, đang khóc và cầu nguyện khi được sơ tán trên một chiếc thuyền, nói với những người cứu hộ rằng, mẹ cô vẫn bị mắc kẹt trên một cái cây.

 
Con đập đổ sập là một con đập phụ được gọi là "Đập cát D", là một phần của mạng lưới gồm 2 đập chính và 5 đập phụ trong dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.
Đập thủy điện này đã hoàn thành 90% và đã được thiết lập để bắt đầu hoạt động thương mại vào năm tới.
SK Engineering & Construction, một công ty Hàn Quốc với một cổ phần trong dự án, cho biết có một vết nứt đầu tiên được phát hiện trên đập vào ngày Chủ nhật tuần trước, một ngày trước khi xảy ra sự cố.
 
Công ty Thái Lan tham gia vào dự án Ratchaburi Electricity Generating Holding cho biết, sau khi mưa bão liên tục kéo dài đã khiến một lượng nước lớn chảy vào hồ chứa của dự án. Kết quả là, nước chảy xuống  vùng hạ lưu và sông Xe-Pian khoảng 5km.
Lào trong những năm gần đây đã đầu tư mạnh vào thủy điện - chiếm khoảng 30% giá trị xuất khẩu của quốc gia này. Chính phủ có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng năng lượng hiện tại vào năm 2020 để trở thành "pin của Đông Nam Á". Nhưng các nhóm hoạt động môi trường đã cảnh báo về tác động của dự án đối với môi trường và các quốc gia trong khu vực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ