Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vỡ nợ hàng loạt: Có phải thủ đoạn lừa để "xù nợ?"

KTĐT - Hiện nay, hàng nghìn người dân thôn Trai Trang ở thị trấn Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đang đứng ngồi không yên trước thông tin những chủ tín dụng đen công bố vỡ nợ lên tới 400 tỷ đồng và hàng trăm gia đình có khả năng mất sạch tài sản, nhà cửa vì ham lãi đã gom tiền cho các con nợ núp bóng "đại gia."
Điển hình là vợ chồng Nguyễn Đình Bốn và Tạ Thúy Mai ở phố Yên Mỹ công bố vỡ nợ 200 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Trước đó, vợ chồng Mai Bốn đã thành lập nhiều đường dây trung gian, gom tiền của người dân và trả phần trăm lãi suất từ 2-4%/tháng. Vì tin tưởng và ham lãi suất cao, nhiều hộ đã không ngần ngại cắm sổ đỏ thế chấp nhà để vay ngân hàng sau đó cho vợ chồng Mai Bốn vay lại.

Người này vay của người kia rồi cho vay lại với lãi suất cao hơn, cứ thế tạo thành đường dây “tín dụng đen” đa cấp với hình thức tự thoả thuận với nhau hoặc bằng văn bản viết tay.

Một số người dân thôn Trai Trang cho biết trong đường dây của vợ chồng Mai Bốn có khoảng 20 đối tượng trực tiếp đi gom tiền của họ hàng người thân, bạn bè nên khi một người vỡ nợ thì cả họ mất tiền theo. Trong số những con nợ có cả những cô giáo như Nguyễn Thị Th..., Trường Trung học phổ thông Yên Mỹ; cô giáo Nguyễn Thị Th..., Trường Trung học cơ sở thị trấn Yên Mỹ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng.

Theo người dân ở thôn Trai Trang, có tới 2/3 số hộ dân trong thôn đang đứng trước cảnh "tiền mất nợ mang." Vì hám lãi nên mọi nhà sẵn sàng gom toàn bộ tiền của, tài sản tích cóp được đem cho các đường dây tín dụng đen vay. Thậm chí còn nhiều chủ nợ là những người buôn bán rau ngoài chợ, hay những cụ già với chút tiền tiết kiệm để dưỡng già,... người cho vay ít nhất là 20 triệu đồng, có gia đình cho vay tới trên chục tỷ đồng.

Lợi dụng vụ vỡ nợ của vợ chồng Mai Bốn, hàng chục đối tượng khác ở thị trấn Yên Mỹ cũng công bố vỡ nợ theo. Nhiều người bức xúc cho rằng những con nợ ở thị trấn Yên Mỹ chưa chắc đã vỡ nợ, mà đây chỉ là thủ đoạn lừa đảo để “xù nợ.” Nếu các vụ trên không được điều tra làm rõ thì hậu quả mà người dân nơi đây phải gánh chịu là vô cùng lớn. Hiện tại Công an huyện Yên Mỹ đã nhận được đơn phản ánh của người dân và đang điều tra làm rõ vụ việc trên.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Yên Mỹ đã xảy ra nhiều vụ vợ nợ từ hàng chục lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đó là vụ vỡ nợ của Lê Thị Hằng thôn Trung Hòa, xã Trung Hòa, với số tiền 20 tỷ đồng; cô giáo Lương Thị Bích Thỏa, Trường Tiểu học xã Minh Châu vay của đồng nghiệp và các hộ dân với số tiền ước tới 40 tỷ đồng.

Rồi cô giáo Nguyễn Thị Hương, giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Yên Mỹ 2 vỡ nợ với số tiền gần 20 tỷ đồng. Mặc dù những vụ việc này xảy ra đã có rất nhiều cảnh báo và những bài học đắt giá nhưng vẫn chưa làm nhiều người thức tỉnh./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ban hành 4 nguyên tắc thực hiện công tác khen thưởng

Hà Nội ban hành 4 nguyên tắc thực hiện công tác khen thưởng

15 Jan, 09:34 AM

Kinhtedothi-Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 08/2026/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó đáng chú ý việc xét khen thưởng thực hiện theo 4 nguyên tắc cụ thể.

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ