Với chi phí giá thành, iPad còn cơ giảm giá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo iSuppli, Apple có thể chỉ phải trả 219,35 USD cho các linh kiện của iPad nên vẫn còn dư địa để giảm giá thiết bị mà các nhà phân tích nói có thể là quá đắt.

KTĐT - Theo iSuppli, Apple có thể chỉ phải trả 219,35 USD cho các linh kiện của iPad nên vẫn còn dư địa để giảm giá thiết bị mà các nhà phân tích nói có thể là quá đắt.

Chiếc máy tính bảng iPad được Apple giới thiệu ngày 27/1 sẽ có bán từ trong tháng Ba và tháng Tư có thể có chi phí 80 USD cho màn hình cảm ứng đa điểm và 17 USD cho bộ xử lý do Apple tự thiết kế và Samsung sản xuất.

Theo các nhà phân tích, thậm chí với giá thấp nhất, giá bán lẻ chiếc iPad 16GB là 499 USD vẫn còn quá xa so với tầm với của nhiều người. Nhưng nhà phân tích Francis Sideco của iSuppli cho rằng giá vật liệu làm iPad khá thấp sẽ giúp cho Apple giảm giá bán lẻ theo thời gian.

Nhà phân tích Bill Shope của Credit Suisse làm tăng thêm trọng lượng của dự đoán về việc cắt giảm giá iPad khi ông công bố ghi chép nghiên cứu hôm 8/2, nói rằng Apple có thể linh hoạt về giá nếu iPad không hấp dẫn người mua như kỳ vọng.

Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về chi phí linh kiện iPad của iSuppli cũng như triển vọng giảm giá iPad.

Các công ty nghiên cứu, bao gồm iSuppli tiến hành cái gọi là “mổ” phân tích sản phẩm điện tử tiêu dùng để đánh giá giá linh kiện và các nhà sản xuất cũng như dự đoán lợi nhuận. Các nhà nghiên cứu ở iSuppli không có một chiếc iPad thực thụ nhưng thay vào đó là dựa trên các thông cáo công khai của Apple về tính năng của iPad.

Phần linh kiện đắt nhất của iPad sẽ là chiếc màn hình cảm ứng 9,7 inch, tương tự như iPhone nhưng kích cỡ lớn hơn. Với giá 80 USD, màn hình này sẽ khiến Apple phải chi khoảng gấp 5 lần chi phí màn hình sử dụng cho iPhone 3GS. Hãng điện tử Hàn Quốc LG Electronics khả năng chắc chắn là nhà cung cấp màn hình. Apple không tiết lộ nhà sản xuất.

Chip của iPad được gọi là A4. Đây là kết quả của việc Apple thâu tóm công ty PA Semi với giá 278 triệu USD năm 2008.

Samsung đã cung cấp bộ xử lý ứng dụng chính được sử dụng trong iPhone 3GS và hai mẫu iPhone trước đó. Trong trường hợp iPad, nhà phân tích của iSuppli dự đoán Samsung cũng sẽ cung cấp chip cho iPad. Ông dự đoán A4 có giá thành khoảng 17 USD, nhiều hơn chip sử dụng cho iPhone 3GS có 2 USD.

Còn chi phí của bộ nhớ flash 16GB là 29,50 USD, 32 GB là 59 USD và 64GB là 118 USD.

Nhà phân tích của iSupply cho rằng phiên bản 32GB với kết nối 3G là có lãi nhất với tổng chi phí vật liệu và sản xuất iPad khoảng 287,15 USD, bằng 39,4% giá bán lẻ. Phiên bản ít lãi nhất là 16GB không kết nối 3G, loại có giá bán được Apple công bố là 499 USD trong khi tổng chi phí là 229,35 USD, bằng 46% giá bán lẻ là 499 USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần