Volkswagen hoãn "rót" vốn 1,4 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ do cuộc xung đột ở Syria

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng sản xuất ô tô Volkswagen đã tạm dừng khoản đầu tư trị giá 1,4 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về chiến dịch quân sự của Ankara vào khu vực Đông Bắc Syria.

Tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, với 122 nhà máy sản xuất trên toàn thế giới, đang cân nhắc tạm hủy quyết định đầu tư xây dựng một nhà máy mới của Volkswagen tại tỉnh Manisa, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ.
 Volkswagen hoãn đầu tư 1,4 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ do cuộc xung đột ở Syria.
"Quyết định về việc xây dựng một nhà máy mới tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hội đồng quản trị của tập đoàn Volkswagen AG tạm thời hoãn lại", thông báo của công ty cho biết, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình chiến sự tại miền Bắc Syria và hết sức lo ngại trước những diễn biến hiện tại".
Theo kế hoạch, Volkswagen dự định sẽ sản xuất dòng xe Passat và Skoda tại nhà máy mới trị giá 1,3 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ USD) ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, tập đoàn Volkswagen đã đưa vào hoạt động một nhà máy chuyên sản xuất các dòng xe thương mại.
Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc xâm lược vào tuần trước tại Bắc Syria do người Kurd kiểm soát, một dân tộc thiểu số liên minh với Hoa Kỳ, đóng vai trò chính trong cuộc chiến chống ISIS. phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng 
Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự tại đông bắc Syria hôm 9/10 nhằm vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, lực lượng YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.
Chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm gia tăng lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chấm dứt chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” tại miền Bắc Syria, do lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và sự hồi sinh của lực lượng IS.
Chính phủ Đức cùng với Pháp, Na Uy, Phần Lan và Hà Lan quyết định ngừng bán thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ.