Vốn ngoại tiếp tục đổ vào BĐS

Chia sẻ

KTĐT - Bức tranh đầu tư nước ngoài trong tháng 10 có màu sắc tươi sáng hơn khi vốn đăng ký mới đạt cao và một số dự án lớn được cấp phép trước đây bắt đầu chuyển động. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tên tuổi tiếp tục vào VN tìm cơ hội.

KTĐT - Bức tranh đầu tư nước ngoài trong tháng 10 có màu sắc tươi sáng hơn khi vốn đăng ký mới đạt cao và một số dự án lớn được cấp phép trước đây bắt đầu chuyển động. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tên tuổi tiếp tục vào VN tìm cơ hội.

Nếu như năm 2008 nở rộ những dự án 1-2 tỉ USD cho đến cả chục tỉ USD thì năm nay phần nhiều là những dự án nhỏ, thậm chí có những dự án vài chục nghìn USD. Nhưng trong tháng 10 đã xuất hiện dự án có số vốn đến 2 tỉ USD ở Đồng Nai và dự án 1,6 tỉ USD ở Phú Yên.

Bất động sản vẫn hấp dẫn

Dự án 2 tỉ USD của Tập đoàn Berjaya (Malaysia) nhằm xây dựng khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch trên diện tích 600ha sẽ là hạt nhân của thành phố mới Nhơn Trạch, Đồng Nai trong tương lai. Trong khi đó, 1,68 tỉ USD chỉ là số vốn cho giai đoạn một của dự án Thành phố sáng tạo ở nam Phú Yên có tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 11 tỉ USD.

Dự án này do Tập đoàn Galileo Investment Group (Mỹ) làm chủ đầu tư. Tham vọng của tập đoàn này là sẽ biến Phú Yên từ một địa phương không tên tuổi trên bản đồ thế giới thành một đô thị hiện đại với nhiều tiện ích vào loại bậc nhất khu vực. Trước đó một dự án bất động sản du lịch có tên Bãi biển Rồng với số vốn kỷ lục 4,15 tỉ USD cũng đã được cấp phép tại Quảng Nam.

Chỉ với ba dự án kể trên số vốn đăng ký đã gấp nhiều lần so với các tháng trước: tháng 9 đạt khoảng 2,1 tỉ USD, tháng 8 khoảng trên 300 triệu USD...

Ông Lê Vũ, giám đốc điều hành Tập đoàn Galileo Investment Group tại VN, cho biết dự án Thành phố sáng tạo có thể triển khai ngay giai đoạn một vì không vướng khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. “Nhà đầu tư đã đeo đuổi dự án này trong hai năm qua, dù thời điểm này thị trường có khó khăn nhưng chúng tôi vẫn triển khai vì mục tiêu không phải một hai năm mà là lâu dài”, ông Vũ nói.

Intel sẽ hoạt động sớm hai tháng

Chỉ tay vào khu vực công trường nơi công nhân đang hối hả thi công phần đất trống còn lại của dự án “tỉ đô” ở Khu công nghệ cao Tp.HCM, Rick Howarth - tổng giám đốc Intel Product Vietnam - tỏ ra rất vui: “Khu vực đang thi công kia sau này sẽ là công đoạn hoàn tất sản phẩm trong chuỗi sản xuất của nhà máy lắp ráp và kiểm định chip Intel ở VN.

Phần này sẽ hoàn tất xây dựng cuối cùng trong vài tháng tới. Tháng 5 năm sau nhà máy đã có thể khai trương hoạt động, sớm hai tháng so với dự kiến”. Dự án nhà máy lắp ráp và kiểm định chip Intel VN được xem là dự án lớn được triển khai nhanh nhất hiện nay ở Tp.HCM.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoài Nam, tổng giám đốc Berjaya VN, hai dự án lớn của công ty này là trung tâm tài chính VN (930 triệu USD) và khu đô thị - đại học quốc tế (3,5 tỉ USD) ở Tp.HCM dù chậm tiến độ khoảng ba tháng nhưng đang có nhiều tiến triển.

“Ngày 5/10 chúng tôi đã có cuộc họp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Công ty TNHH một thành viên Kỳ Hòa... để thống nhất, điều chỉnh các thông số cuối cùng về quy hoạch, tầng cao, lộ giới nhằm đáp ứng các yêu cầu cao về lộ giới, cảnh quan, môi trường cho dự án trung tâm tài chính VN.

Trong vòng 45 ngày tới Berjaya sẽ hoàn tất thiết kế 1/500, tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và khởi công ngay khi thủ tục hoàn tất”, ông Nam khẳng định.

Với dự án khu đô thị - đại học quốc tế VIUT, ông Nam cho biết đã đền bù, giải tỏa xong 196ha và rà phá bom mìn hoàn tất 116ha trên diện tích đất đã được đền bù. Khu tái định cư Nhị Xuân dự kiến khởi công vào quý I/2010 để đảm bảo đời sống của nhân dân trong khu vực giải tỏa.

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án khu du lịch đa năng Saigon Atlantics Hotel (4,1 tỉ USD) sau nhiều tháng trục trặc do thủ tục, quyết định giao đất đợt một đã được ban hành. Nhà đầu tư cho biết ngay sau khi mặt bằng được giao trên thực địa, công ty sẽ tiến hành khởi công xây dựng.

Cơ hội cho VN còn nhiều

Tại hội nghị, triển lãm thu hút đầu tư vào bất động sản vừa được tổ chức ở Tp.HCM, một số công ty tư vấn bất động sản nước ngoài cho rằng do nhu cầu phát triển của VN khá cao nên vẫn tiếp tục là tâm điểm thu hút đầu tư.

Theo Martin H. Kaye, chủ tịch Tập đoàn Millennium, năm 2008 hàng trăm dự án đăng ký, khoảng 20% trong số đó ký kết bản ghi nhớ nhưng rất khó kết thúc đàm phán để đi đến triển khai dự án. Nhưng năm nay giá trị thật đã trở về nên mới chính là thời điểm đầu tư.

Theo khảo sát của một số tổ chức quốc tế như Cơ quan thương mại và đầu tư Vương quốc Anh, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), hiện VN vẫn là quan tâm số một để đầu tư sau hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Những khảo sát trên không hề mang tính lý thuyết khi mà gần đây nhiều lãnh đạo các công ty đa quốc gia, tập đoàn tài chính đã đến VN và đưa ra cam kết đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần