Vốn nhỏ, hiệu quả lớn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 6 tháng đầu năm 2015, hơn 1 triệu lượt khách hàng trên cả nước đã tiếp cận được nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

Anh Nguyễn Hữu Sáng, chủ trang trại cây giống Sáng Thủy tạo nên cơ ngơi lớn nhờ sự hỗ trợ của vốn chính sách.
Anh Nguyễn Hữu Sáng, chủ trang trại cây giống Sáng Thủy tạo nên cơ ngơi lớn nhờ sự hỗ trợ của vốn chính sách.
Nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ hàng triệu người thoát nghèo, giải quyết việc làm và chắp cánh ước mơ… cho hàng chục vạn người lao động, học sinh, sinh viên...

Hơn 1,1 triệu lượt khách hàng được vay vốn

Anh Nguyễn Hữu Sáng (xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) được nhiều người biết đến là người sản xuất giỏi với mô hình trang trại cây giống, doanh thu tiền tỷ mỗi năm. Ngoài các loại cây giống thông thường, trang trại của gia đình anh Sáng còn nổi tiếng với thương hiệu “bưởi Đầu Voi”- cây bưởi do anh lai tạo trên đất đầu Voi, xã Phù Lưu Tế. Để có được cơ ngơi như hôm nay, ngoài sự nỗ lực, tìm tòi cách làm ăn của bản thân, nguồn vốn chính sách cũng hỗ trợ gia đình anh rất nhiều trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động. Từ 5 triệu đồng, 10 triệu đồng… vốn vay NHCSXH huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ban đầu, đến nay, anh đã mở rộng quy mô sản xuất thành trang trại chuyên sản xuất cây giống. Khởi nghiệp từ vốn vay ưu đãi, làm giàu từ đồng vốn nhỏ ban đầu đó, vì thế, vợ chồng anh luôn tâm niệm phải giúp đỡ nhiều hơn nữa các hộ dân khó khăn hơn mình cùng vươn lên làm giàu.

Anh Sáng chỉ là một trong hàng triệu người xây dựng cơ ngơi lớn từ đồng vốn nhỏ hỗ trợ của NHCSXH. Theo số liệu của NHCSXH Việt Nam, doanh số cho vay 6 tháng đầu năm của Ngân hàng đạt 23.800 tỷ đồng. Hơn 1,1 triệu lượt khách hàng được vay vốn; thu hút và tạo việc làm cho trên 162.000 lao động, trong đó có trên 3.400 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài; giúp trên 660.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng 1.141 công trình cung cấp nước sạch… Tiến độ thực hiện kế hoạch tín dụng 6 tháng đầu năm 2015 đạt kết quả cao nhất so với cùng kỳ từ trước đến nay.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt gần 136.000 tỷ đồng, với 6,9 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ, hoàn thành 78% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; nợ quá hạn, nợ khoanh chiếm 0,84% tổng dư nợ. Các chương trình tín dụng chính sách được triển khai có hiệu quả đã góp phần tích cực vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng 10%

Đại diện NHCSXH Việt Nam cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng sẽ tích cực triển khai hiệu quả công tác huy động vốn, đáp ứng nhu cầu giải ngân các chương trình tín dụng, hoàn thành kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng 10% theo chỉ tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách cũng đặc biệt được Ngân hàng quan tâm; chuẩn bị tốt các điều kiện về nguồn vốn, hướng dẫn quy trình nghiệp vụ… cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay hộ nghèo làm nhà ở khi chính sách được ban hành. NHCSXH Việt Nam cũng yêu cầu các chi nhánh làm tốt công tác kiểm kê, đối chiếu, đánh giá chất lượng nợ; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những sai sót, tồn tại. “Những tháng cuối năm 2015, toàn hệ thống NHCSXH tích cực triển khai hiệu quả công tác huy động vốn, đáp ứng nhu cầu giải ngân các chương trình tín dụng, hoàn thành kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng 10% theo chỉ tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ giao”- ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam khẳng định.

Để NHCSXH có điều kiện mở rộng hoạt động tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách,  NHCSXH kiến nghị các địa phương tiếp tục dành một phần nguồn vốn ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn vay cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần