Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vốn xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp: Ngân hàng đã uyển chuyển hơn

KTĐT - Ngân hàng Vietinbank vừa ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp Kiến Hưng với khoản vay lên tới 300 tỉ đồng.

Việc này đã minh chứng cho sự uyển chuyển hơn từ phía các ngân hàng. Đây cũng là động thái khẳng định chủ trương của Chính phủ trong vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, chống lạm phát.

Tín hiệu tốt cho thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam dự báo, trước mắt từ nay đến cuối năm 2011, dòng tiền được lưu thông ra ngoài thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục bị siết chặt. Tuy nhiên, một phần nào đó, ngân hàng đã có những tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS. Đây là một thị trường rất nhạy cảm và có tính liên thông cao đối với các thị trường khác như thị trường chứng khoán, tiền tệ, vật liệu xây dựng, lao động thậm chí cả giao thông vận tải và cũng là lĩnh vực đáp ứng rất cao nhu cầu về nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, đây chưa phải là mở ra một cách rộng rãi cho thị trường BĐS, vì thế các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trước mắt vẫn phải tự điều chỉnh trong chiến lược phát triển cũng như trong dự án của mình, tránh sự phụ thuộc quá lớn của thị trường BĐS vào hệ thống tín dụng.

Thông thường, nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Phát triểnViệt Nam với lãi suất ưu đãi. Việc Vinaconex Xuân Mai được vay vốn từ Vietinbank với lãi suất thương mại cho thấy những thay đổi về vốn với nhà ở cho người có thu nhập thấp. Song, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng có những khó khăn nhất định. Được Chính phủ giao nhiệm vụ trong việc huy động vốn cho rất nhiều chương trình, nhiều dự án quan trọng mà hiện nay vấn đề huy động vốn trên thị trường rất khó khăn.

Vì sao có sự khác biệt giữa các địa phương?

Trước những thắc mắc của dư luận về giá nhà ở cho người có thu nhập thấp có sự khác biệt lớn giữa các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, ở cùng một địa bàn, thành phố, giá nhà giữa dự án này với dự án khác còn khác nhau. Vì thế không thể so sánh giá nhà tại Hà Nội với thành phố Hồ Chí Minh, bởi từ xưa đến nay, đất đaivànhà ở tại Hà Nội luôn đắt hơn thành phố Hồ Chí Minh. Việc tổ chức phát triển nhà thu nhập thấp chủ yếu theo cơ chế thương mại có sự hỗ trợ và kiểm soát của Nhà nước. Ví dụ như đền bù giải phóng mặt bằng là doanh nghiệp phải đền bù cho người dân theo giá thị trường. Tùy theo vị trí giá đền bù giải phóng đất đai sẽ khác nhau và do đó đi vào giá thành cũng khác nhau. Mức độ hoàn thiện, qui mô căn hộ các dự án khác nhau thì giá thành cũng khác nhau. Chính vì thế, người dân có quyền lựa chọn. Họ có quyền mua những dự án có giá cao hơn một chút, phù hợp với khả năng thanh toán của mình để có điều kiện ở tốt hơn hoặc nếu nghèo thì mua ở những dự án giá thấp hơn với ví trí, chất lượng, mức độ hoàn thiện tương xứng./.

 
 
Vừa qua, VietinBank - Chi nhánh Láng Hoà Lạc và Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án "Khu chung cư cho người có thu nhập thấp Kiến Hưng - Hà Đông". Dự án do liên danh Vinaconex Xuân Mai và Công ty CP Vinaconex 21 làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 949 tỉ đồng cung cấp 1.512 căn hộ.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
ROX Tower Goldmark City: giúp Doanh nghiệp giải bài toán tối ưu chi phí

ROX Tower Goldmark City: giúp Doanh nghiệp giải bài toán tối ưu chi phí

26 Jan, 12:41 PM

Kinhtedothi- Chi phí thuê văn phòng ngày càng trở thành gánh nặng tài chính đáng kể và dài hạn, trong cơ cấu vận hành của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt nhiều doanh nghiệp còn thiết lập nhiều kịch bản đối mặt với biến động giá thuê và gián đoạn mặt bằng. Trong bối cảnh đó, xu hướng chuyển từ thuê sang sở hữu văn phòng đang được nhìn nhận như một giải pháp tài chính chiến lược, giúp doanh nghiệp vừa ổn định không gian làm việc, vừa củng cố giá trị thương hiệu, vừa tích lũy tài sản theo thời gian.

Solasta Mansion - An Quý Villa định hình phong cách sống cao cấp cho cư dân phía Tây Hà Nội

Solasta Mansion - An Quý Villa định hình phong cách sống cao cấp cho cư dân phía Tây Hà Nội

26 Jan, 09:04 AM

Kinhtedothi - Khi xu hướng sống trong những không gian đa năng, giàu tính kết nối trở thành tiêu chuẩn mới của giới tinh hoa đô thị, Solasta Mansion và An Quý Villa đang tạo dấu ấn bằng những chuẩn mực sống đẳng cấp khác biệt tại trung tâm phía Tây, nơi hội tụ đồng thời cả động lực hạ tầng, quy hoạch và tiện ích hoàn chỉnh.

Bản tin bất động sản từ 19 – 25/1: Nhận diện “bẫy” pháp lý của thị trường bất động sản

Bản tin bất động sản từ 19 – 25/1: Nhận diện “bẫy” pháp lý của thị trường bất động sản

25 Jan, 06:39 PM

Kinhtedothi – Căn hộ hạng C biến mất khỏi thị trường Hà Nội; Bảng giá đất mới: Kỳ vọng lớn nhưng vẫn còn nhiều thách thức; Điểm nghẽn đối với người mua nhà ở xã hội; Cảnh báo tình trạng “chạy suất” môi giới trái phép nhà ở xã hội… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Bảng giá đất mới: Kỳ vọng lớn nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Bảng giá đất mới: Kỳ vọng lớn nhưng vẫn còn nhiều thách thức

25 Jan, 10:54 AM

Kinhtedothi - Việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới theo tinh thần Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng trong công tác quản lý đất đai, góp phần đưa giá đất tiệm cận hơn với giá thị trường, hạn chế thất thu ngân sách và tạo môi trường minh bạch cho thị trường bất động sản (BĐS), nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong quá trình thực hiện.

TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành chung cư đầu tiên tại Việt Nam

TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành chung cư đầu tiên tại Việt Nam

24 Jan, 03:49 PM

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND cho phép thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà ở TP Hồ Chí Minh (HCMO). Đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của tổ chức xã hội - nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực quản lý và vận hành nhà chung cư.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ