Vốn xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp: Ngân hàng đã uyển chuyển hơn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngân hàng Vietinbank vừa ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp Kiến Hưng với khoản vay lên tới 300 tỉ đồng.

Việc này đã minh chứng cho sự uyển chuyển hơn từ phía các ngân hàng. Đây cũng là động thái khẳng định chủ trương của Chính phủ trong vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, chống lạm phát.

Tín hiệu tốt cho thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam dự báo, trước mắt từ nay đến cuối năm 2011, dòng tiền được lưu thông ra ngoài thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục bị siết chặt. Tuy nhiên, một phần nào đó, ngân hàng đã có những tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS. Đây là một thị trường rất nhạy cảm và có tính liên thông cao đối với các thị trường khác như thị trường chứng khoán, tiền tệ, vật liệu xây dựng, lao động thậm chí cả giao thông vận tải và cũng là lĩnh vực đáp ứng rất cao nhu cầu về nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, đây chưa phải là mở ra một cách rộng rãi cho thị trường BĐS, vì thế các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trước mắt vẫn phải tự điều chỉnh trong chiến lược phát triển cũng như trong dự án của mình, tránh sự phụ thuộc quá lớn của thị trường BĐS vào hệ thống tín dụng.

Thông thường, nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Phát triểnViệt Nam với lãi suất ưu đãi. Việc Vinaconex Xuân Mai được vay vốn từ Vietinbank với lãi suất thương mại cho thấy những thay đổi về vốn với nhà ở cho người có thu nhập thấp. Song, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng có những khó khăn nhất định. Được Chính phủ giao nhiệm vụ trong việc huy động vốn cho rất nhiều chương trình, nhiều dự án quan trọng mà hiện nay vấn đề huy động vốn trên thị trường rất khó khăn.

Vì sao có sự khác biệt giữa các địa phương?

Trước những thắc mắc của dư luận về giá nhà ở cho người có thu nhập thấp có sự khác biệt lớn giữa các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, ở cùng một địa bàn, thành phố, giá nhà giữa dự án này với dự án khác còn khác nhau. Vì thế không thể so sánh giá nhà tại Hà Nội với thành phố Hồ Chí Minh, bởi từ xưa đến nay, đất đaivànhà ở tại Hà Nội luôn đắt hơn thành phố Hồ Chí Minh. Việc tổ chức phát triển nhà thu nhập thấp chủ yếu theo cơ chế thương mại có sự hỗ trợ và kiểm soát của Nhà nước. Ví dụ như đền bù giải phóng mặt bằng là doanh nghiệp phải đền bù cho người dân theo giá thị trường. Tùy theo vị trí giá đền bù giải phóng đất đai sẽ khác nhau và do đó đi vào giá thành cũng khác nhau. Mức độ hoàn thiện, qui mô căn hộ các dự án khác nhau thì giá thành cũng khác nhau. Chính vì thế, người dân có quyền lựa chọn. Họ có quyền mua những dự án có giá cao hơn một chút, phù hợp với khả năng thanh toán của mình để có điều kiện ở tốt hơn hoặc nếu nghèo thì mua ở những dự án giá thấp hơn với ví trí, chất lượng, mức độ hoàn thiện tương xứng./.

 
 
Vừa qua, VietinBank - Chi nhánh Láng Hoà Lạc và Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án "Khu chung cư cho người có thu nhập thấp Kiến Hưng - Hà Đông". Dự án do liên danh Vinaconex Xuân Mai và Công ty CP Vinaconex 21 làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 949 tỉ đồng cung cấp 1.512 căn hộ.