DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vòng chung kết Sao Mai 2015 khai màn cuối tháng 7

01-07-2015 16:34
Kinhtedothi - Cho đến giờ này, qua các vòng thi khu vực, 20 giọng ca đã chính thức được xướng tên trong vòng thi chung kết Sao Mai 2015. Dự kiến, đêm 26/7 sẽ diễn ra buổi khai mạc vòng chung kết Sao Mai 2015.
Có tới 15 thí sinh thuộc khu vực phía Bắc đã lọt vào chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai 2015, trong khi miền Nam có 2 thí sinh và 3 giọng hát của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Điều này lần nữa khẳng định các giọng hát ở khu vực này thực sự nổi trội.

Năm nay, chất lượng thí sinh được đánh giá khá tốt. Nhiều gương mặt thực sự nổi trội như Lê Thị Dung, Giàng Hoa, Tiến Hưng, Lê Kim Long (thính phòng), Hồng Duyên, Nguyễn Thị Sông Thao, Thu Hằng (dân gian), Hồng Phi, Ngọc Lâm, Mai Diệu Ly, Hồng Ngọc (nhạc nhẹ). Có thể nói đây là những thí sinh xuất sắc góp phần tạo nên một diện mạo mới của Sao Mai 2015.
Thí sinh khu vực miền Bắc dòng nhạc dân gian và thính phòng để lại dấu ấn
Thí sinh khu vực miền Bắc dòng nhạc dân gian và thính phòng để lại dấu ấn.
Các thí sinh năm nay, ngoài sở hững những giọng hát tốt, nền tảng kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện thì còn là những ca sỹ có tư duy âm nhạc văn minh, mới mẻ và nhiều sáng tạo. Có thể thấy Lê Thị Dung, Giàng Hoa là hai giọng “nữ cao” đã hát rất hay những ca khúc mang âm hưởng thính phòng với cách hát opera thuần túy.

Cả hai vòng thi, Lê Thị Dung đều thể hiện những ca khúc cách mạng quen thuộc nhưng đã thổi vào đó một luồng gió mới, đó là Cô gái vót chông (vòng loại) và Cánh chim báo tin vui. Nếu như Lê Thị Dung chọn cả 2 ca khúc đều có tiết tấu nhanh thì Giàng Hoa – cô thí sinh dân tộc H’Mông lại chọn cả 2 bài có tiết tấu chậm, khoe được giọng hát và kỹ thuật hát thính phòng nổi trội: Miền xa thẳm (vòng loại) và Ở rừng nhớ anh (đêm chung kết). Hai gương mặt này được đánh giá là những ứng viên “nặng ký” cho những ngôi vị cao ở dòng nhạc thính phòng năm nay.

Tiến Hưng và Lê Kim Long là hai giọng “nam trung” rất đẹp và nhiều cảm xúc. Họ không phải là những gương mặt mới vì từng thi Sao Mai và hiện đang là ca sỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bước vào cuộc thi, họ cũng đặt mình ở vạch xuất phát như các thí sinh khác. Tiến Hưng và Lê Kim Long đều chọn những bài hát mang âm hưởng thính phòng, cổ điển nổi tiếng được nhiều “đàn anh” đã thể hiện trước đó. Tuy nhiên với sự tìm tòi, sáng tạo, họ đã mang đến một hơi thở mới cho những ca khúc đã từng quen thuộc này.

Dòng nhạc thính phòng năm nay có sự đổi mới mạnh mẽ, đó là Ban tổ chức đã thông báo quy chế, rằng, các thí sinh tham gia vòng chung kết toàn quốc sẽ được hát những ca khúc nước ngoài – điều mà trước đây chưa có. Đây là tin vui với các thí sinh, bởi có nhiều giọng hát được đào tạo bài bản trong các trường nhạc, họ hát các “aria” rất thành thục và thể hiện được nhiều ca khúc opera quốc tế rất hay. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho các thí sinh khoe giọng mà còn làm nên sự phong phú cho chương trình.

Ở dòng nhạc dân gian, các thí sinh cũng tạo được ấn tượng rất tốt. Hồng Duyên mang nhiều nét cá tính trong giọng hát và tư duy văn minh.

Trong đêm chung kết, cô chọn ca khúc Nhơ quê (Tuấn Phương) và sử dụng chất liệu Chèo trong cách hát khiến ca khúc “đậm đặc” chất dân gian Bắc Bộ. Nguyễn Thị Sông Thao với cách hát dân gian truyền thống không nhiều sự phá cách, tạo nên sự ngọt ngào, sâu lắng. Nguyễn Thị Thu Hằng không có giọng hát kiểu “ngọt lịm”nhưng cô học trò của NSND Thu Hiền này lại tạo được ấn tượng bởi sự trong sáng, hồn nhiên và mới mẻ trong lối hát dân ca vốn bị “đóng khung” bởi những cách hát “mẫu mực” của các nghệ sỹ đi trước. Đây là 3 trong số những thí sinh dòng nhạc dân gian khu vực phía Bắc sẽ là những “ẩn số” thú vị của mùa giải năm nay.

Dòng nhạc nhẹ với sự góp mặt của 4 thí sinh tham gia chung kết toàn quốc cho thấy khu vực miền Bắc không chỉ mạnh ở dòng thính phòng và dân gian. Có thể thấy cả bốn giọng hát đều có cá tính mạnh mẽ, không phải ở ngoại hình mà chính trong giọng hát và cách hát của họ.

Cùng với các thí sinh khu vực miền Nam, miền Trung - Tây Nguyên, các thí sinh ở khu vực miền Bắc sẽ cùng các giọng hát đến từ châu Âu sẽ trực tiếp tham gia tranh tài ở vòng chung kết toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội và cuối tháng 7 tới đây. Góp phần làm nên thành công của mùa giải Sao Mai năm nay chính là ban nhạc Background của nhạc sỹ Dương Cầm. 

Vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2015 sẽ được khai mạc vào tối 26/7 tại Hà Nội và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam.
TAG: