Vovinam tái xuất tại SEA Games sau 2 năm vắng bóng

Ngọc Tú - Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp mới diễn ra tại Philippines, Liên đoàn SEA Games cho biết, Môn võ vovinam - Việt Võ Đạo sẽ lại có mặt ở SEA Games 2019 sau 2 kỳ vắng bóng.

Theo Liên đoàn SEA Games, thay vì 30 bộ môn như đã dự kiến, Sea Games 2019 diễn ra tại Philippines sẽ có 56 bộ môn tham gia. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của môn võ truyền thống của Việt Nam môn vovinam - Việt Võ đạo sau 2 kỳ SEA Games vắng mặt.
Vovinam tái xuất ở SEA Games sau 2 năm vắng bóng. Ảnh: Internet
Lãnh đạo Hội đồng Olympic quốc gia Singapore Chris Chan cho biết: "Một số bộ môn không có lợi cho nước chủ nhà vì họ có rất ít cơ hội giành huy chương - nhưng Philippines vẫn cho vào danh sách - chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ và cảm kích".
Dự kiến ngày 15/12, nước chủ nhà Philippines sẽ công bố danh sách của 56 bộ môn, trong đó nhiều bộ môn không phải là thế mạnh của nước chủ nhà. Philippines gần như không có cơ hội dành huy chương ở những bộ môn này, nhưng họ vẫn bổ sung vào danh sách tham gia.
Theo danh sách dự kiến, môn võ dân tộc của Việt Nam - vovinam được xếp ở các môn thể thao nhóm 3 cùng với Sambo (môn thể thao của Nga, 9 nội dung) và chỉ được phân bổ 4 bộ huy chương.
Lần gần đây nhất mà vovinam trở thành một môn thi đấu chính thức là tại SEA Games 27 (năm 2013) tại Myanmar. Kết quả, vovinam Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn khi giành được 6/18 HCV. Cũng cùng có được 6 HCV nhưng chủ nhà Myanmar xếp sau do thua về số HCB (2 so với 10). Trước đó 2 năm, tại SEA Games 26 (năm 2011) tại Indonesia, Việt Nam cũng giành được vị trí nhất toàn đoàn với 5/14 HCV bằng với chủ nhà Indonesia, nhưng cũng hơn về HCB. Tuy nhiên, tại 2 kỳ SEA Games 28 ở Singapore và SEA Games 29 tại Malaysia, vovinam lại liên tiếp vắng mặt với nhiều lý do khác nhau.
Theo kế hoạch ban đầu, SEA Games 30 được diễn ra ở Brunei, tuy nhiên đến ngày 6/6/2015, Chính phủ Brunei đã quyết định rút đăng cai đại hội này với lý do không đủ cơ sở vật chất, không có nơi tập luyện cũng như không có thời gian chuẩn bị. Ngày 15/7/2015, một tháng sau khi Brunei rút lui, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á chính thức trao quyền đăng cai kỳ đại hội này cho Philippines. Tối 30/8/2017, Ủy ban Olympic Quốc tế đã trao quyền cho Philippines đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30.
Thể thao điện tử Esports là môn thi đấu chính thức
Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippines năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippines và Ủy ban Olympic Philippines bắt tay cùng công ty game Razer để cho phép môn thể thao này được thi đấu chính thức.
Vovinam tái xuất tại SEA Games sau 2 năm vắng bóng - Ảnh 2

Hiện tại, mới chỉ có Mobile Legends: Bang Bang được xác nhận là một trong năm tựa game esports cạnh tranh tại SEA Games 2019. Danh sách đầy đủ dự kiến được quyết định vào ngày 15/12. Có tổng cộng 6 huy chương vàng sẽ được trao trên nhiều nền tảng. 2 huy chương vàng dành cho tay cầm, 2 cho PC và 2 cho di động.
Theo quy định, các trò chơi sẽ phải phù hợp với quy định của Ủy ban Olympic Quốc tế và không quảng bá văn hóa bạo lực, cờ bạc.
Như vậy, nhiều khả năng những trò chơi mang đậm tính chiến thuật sẽ có mặt tại SEA Games 2019 sắp tới. Đặc biệt là Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại, 2 tựa games rất nổi tiếng tại Philippines nói riêng và Đông Nam Á nói chung.
Trong nhiều năm, cộng đồng game đã vận động để esports được đưa vào các giải đấu thể thao lớn, quan trọng. Tuy nhiên, họ phải đối mặt nhiều thách thức vì phần lớn vẫn xem game là thú vui và thiếu sự liên quan đến thể chất - luận điều chính để không công nhận esports là môn thể thao.
Việc Esports được đưa vào SEA Games cũng đã được Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á công nhận. Vào tháng 8 vừa qua, Esports đã góp mặt và là một môn thể thao biểu diễn tại ASIAD 2018. Và giờ đây, sẽ có những huy chương giành cho tuyển thủ Esports như những bộ môn chính thống khác.
Giờ thì nhiều người dang cho rằng, SEA Games sẽ là sân chơi mang tầm cỡ khu vực đầu tiên thử nghiệm Esports trước khi nghĩ đến việc đem thể thao điện tử vào Olympic 2024 tại Paris, Pháp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần