VTC14 dàn dựng phóng sự học sinh hút shisha

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bản tin cuộc sống của VTC14, ngày 27/3/2015 phát phóng sự “Khi áo trắng học sinh (HS) chìm trong khói shisha”, miêu tả một số HS còn mặc áo đồng phục nhà trường, rõ logo, trốn học đi hút shisha.

Nhận được thông tin trên, Sở GD&ĐT Hà Nội và các trường THPT có tên trên logo đồng phục HS đã vào cuộc xác minh sự việc.

Qua xác minh, logo in trên áo đồng phục HS mang tên trường THPT Trần Nhân Tông, THPT Việt Đức và trường THPT dân lập Đông Kinh (Hà Nội). Sau khi phát sóng clip trên, phụ huynh, nhà trường có những HS là nhân vật chính trong đoạn clip không khỏi bất bình, HS bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề.
Trao đổi với phóng viên chiều 2/4, em Đ.Đ.A HS lớp 11D5 trường THPT Việt Đức cho biết, ngày 25/3/2015, em cùng 3 HS trường THPT Trần Nhân Tông và 2 HS một trường dân lập được một phóng viên của VTC14 mời đến 50 Đào Duy Từ để quay phóng sự về việc HS sử dụng shisha. Đ.A cho cũng cho biết, phóng viên đề nghị các em sử dụng (bình shisha do phóng viên gọi cho các em) và nói phóng sự sẽ gồm các nội dung em biết về shisha như thế nào, tác hại của nó ra sao và lời khuyên của em với bạn khác. “Khi quay, bọn em đã đề nghị làm mờ logo của trường. Tuy nhiên, phóng sự đưa lên đã cắt đi một số nội dung khi phỏng vấn và không xóa logo. Một số câu trả lời như khuyên các bạn không nên sử dụng shisha, shisha không tốt cho sức khỏe,… đã bị cắt, không giống những gì mà bọn em trả lời. Hiện bản thân em và một số bạn đã bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, ảnh hưởng danh dự bản thân em và nhà trường. Em mong muốn được làm sáng tỏ, minh bạch vấn đề này” - Đ.A bức xúc nói.

Cũng trao đổi với phóng viên chiều 2/4, lãnh đạo trường THPT Việt Đức, THPT Trần Nhân Tông cho biết, dựa trên bản tường trình của HS, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức đã phối hợp với Ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông cùng xác minh vụ việc với 3 HS trường THPT Trần Nhân Tông và nhận thấy, các bản tường trình của HS đều có nội dung giống nhau như bản tường trình của h
ọc sinh Đ.Đ.A (trường THPT Việt Đức).

Ban giám hiệu các trường trên cho biết, đã làm việc với phóng viên – người mời các HS tham gia phóng sự trên. Đến ngày 31/3/2015, VTC14 có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội và Ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông, THPT Việt Đức song nội dung đề cập chưa thể hiện đúng với nội dung mà các em HS tường trình.

Về sự việc trên, lãnh đạo trường THPT Trần Nhân Tông khẳng định, clip trên đã ảnh hưởng không nhỏ tâm lý của HS, ảnh hưởng mọi mặt: Về tinh thần, sa sút trong học tập, ảnh hưởng danh dự cá nhân HS, gia đình, nhà trường, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến ngành. “Trường sẽ kết hợp cả Ban giám hiệu của 3 trường thống nhất sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo của VTC14 nhằm xác minh chính xác sự việc này. Trường cũng đã có báo cáo sự việc với cơ quan an ninh. Phải làm minh bạch, sáng tỏ để không làm ảnh hưởng đến tâm lý, danh dự của HS, gia đình và nhà trường” - lãnh đạo trường Trần Nhân Tông cho biết.

Mặc dù tin rằng clip này được dàn dựng nhưng lãnh đạo trường Trần Nhân Tông cho biết, nhà trường sẽ khiển trách những HS tham gia clip này khi không được sự cho phép của gia đình, nhà trường, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự uy tín của cá nhân và nhà trường.

Ông Nguyễn Hiệp Thống -Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Ngày 2/4, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã trực tiếp làm việc với ban giám hiệu của các trường có liên quan, đồng thời yêu cầu các trường xác minh làm rõ sự việc, báo cáo lãnh đạo Sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng sẽ có văn bản báo cáo cụ thể với UBND thành phố về sự việc này.