VTVcab bất ngờ xóa 22 kênh truyền hình: Khách hàng bị coi thường?

Trang Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều khách hàng bày tỏ bức xúc trước việc VTVcab bất ngờ thay đổi 22 kênh truyền hình quốc tế trong hệ thống truyền hình của mình kể từ ngày 1/4/2018 mà không có thông báo công khai, rõ ràng. Dù lãnh đạo VTVcab đã đăng đàn giải thích nhưng một số người vẫn phản ứng quyết liệt, dọa tẩy chay VTVcab.

 Trung tâm kỹ thuật sản xuất chương trình VTVcab. Ảnh: Duy Anh
Nhiều “Thượng đế” bị sốc
“Không hỏi ý kiến khách hàng, không được nhận bất kỳ thông báo nào trước đó, VTVcab tự ý thay thế hàng chục kênh truyền hình quốc tế trong hệ thống là hết sức tùy tiện, không thể chấp nhận được” - anh Khanh (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc. Không riêng anh Khanh, rất nhiều hộ gia đình đã “sốc” vì kể từ ngày 1/4/2018, họ không còn xem được các kênh truyền hình yêu thích của mình trên hệ thống VTVcab. Trong đó có nhiều kênh rất quen thuộc như: HBO, MAX, RED, AXN, WarnerTV, Discovery, Animal Planet, Discovery Asia, Fox Sports, Cartoon Network, Disney Channel, CNN, BBC News…

Giải thích về sự “bốc hơi” của 22 kênh truyền hình kể trên, ông Bùi Huy Năm - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam cho biết: “Trong quá trình triển khai thay đổi hệ thống kênh truyền hình mới, VTcab đã truyền thông tới khách hàng trên các kênh của VTVcab như Fanpage, chạy chữ trên các kênh truyền hình, thông báo trên website Vtvcab.vn... Tuy nhiên, có một số khách hàng vì lý do nào đó chưa nhận được thông tin, dẫn đến việc khách hàng bất ngờ và phản ứng về việc không mở được các kênh quen thuộc”.

Cách lý giải của vị đại diện của VTVcab không nhận được sự đồng tình của đa số khách hàng vì nếu VTVcab có thông báo công khai, rõ ràng thì không lẽ gì chỉ sau một ngày thay đổi gói kênh truyền hình nước ngoài, tổng đài chăm sóc khách hàng của VTVcab phải tiếp nhận hơn 5.000 cuộc gọi về việc đổi kênh như chính chia sẻ của ông Năm với báo giới.

Sẽ tẩy chay VTVcab

Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị, nhiều khách hàng lâu năm của VTVcab cho biết sẽ ngừng sử dụng dịch vụ của VTVcab vì “không chấp nhận cách thức phục vụ thiếu chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng khách hàng của đơn vị này”.
“Tôi đã đóng gói cước 12 tháng để được xem đủ các kênh HBO, Cinemax, Discovery… và con tôi xem được Cartoon Network. Giờ họ tự đổi kênh mà không hỏi ý kiến là coi thường khán giả” – chị Nguyễn Diễm Hằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh. Hiện gia đình chị Hiền đã liên hệ với một nhà cung cấp khác để tìm hiểu gói dịch vụ thay thế VTVcab.

Đánh giá về việc đổi kênh của VTVcab, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình cho rằng, mục đích thay đổi nội dung của VTVcab là khá hợp lý, có một số kênh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam như kênh chuyên về sức khỏe Dr.Fit, hay kênh chuyên về phụ nữ WOMAN. Những kênh này có nội dung hết sức thiết thực cho người Việt Nam.
Tuy nhiên, trên gói kênh mới của VTVcab, nhiều kênh truyền hình quen thuộc trên thế giới, có rating (số lượng người xem) cao đã không còn được phát, thay vào đó là một số kênh “lạ” vốn chỉ được phát ở 6 nước Nam Tư cũ nên rating khá thấp. Chưa hết, VTVcab lại truyền thông không đầy đủ và chưa lấy ý kiến khán giả rộng rãi trước khi chuyển đổi kênh dẫn đến tâm lý bức xúc trong khách hàng.

Từ góc độ nhà cung cấp, đại diện VTVcab cho biết, việc thay đổi này là phù hợp với xu thế hội tụ số để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Với hệ thống kênh truyền hình mới, VTVcab có bản quyền để cung cấp cho khán giả trên mọi hạ tầng: Truyền hình cáp, Internet và Mobile. Trong khi gói bản quyền các kênh truyền hình nước ngoài trước đây do nguyên tắc phân phối đã không đáp ứng được khi VTVcab muốn đưa nội dung lên các hạ tầng khác như Internet và Mobile.

Tuy nhiên, ông Năm cũng thừa nhận còn một lý do khác khiến VTVcab phải thay đổi nội dung, đó là chi phí bản quyền gói kênh mới thấp hơn các kênh truyền hình trước đây.

Từ 0h00 ngày 1/4/2018, trên hệ thống truyền hình VTVcab đã đồng loạt phát sóng hàng chục kênh truyền hình nước ngoài mới, thay thế 22 kênh cũ. Trên hệ thống cáp analog của VTVcab có 12 kênh truyền hình nước ngoài mới, còn trên hệ thống truyền hình HD có gần 20 kênh mới. Trong số này nhóm phim có các kênh: BOX Movie 1, Hollywood Classics, FOX. Nhóm kênh giải trí có các kênh: FashiON, KIX, Blue Ant Extreme, Blue Ant Entertainment, Woman, Dr Fit. Nhóm kênh khoa học, khám phá có các kênh Planet Earth, History. Nhóm kênh thiếu nhi có Baby TV, Cartoon Kids, Happy Kids.