DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ 3 phu vàng mắc kẹt: Đưa thi thể nạn nhân đầu tiên lên khỏi hang

08-06-2016 16:31
Kinhtedothi - Sáng 8/6, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ tỉnh Thanh Hóa đã đưa được thi thể 1 trong 3 phu vàng bị ngạt khí ra khỏi hang Nước (thuộc bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa).
Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và đưa thi thể nạn nhân Bùi Văn Mẫn (54 tuổi, ngụ tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình) lên mặt đất. Ngay sáng cùng ngày, sau khi khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân tử vong, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể ông Mẫn cho gia đình đưa về quê an táng.

Cơ quan chức năng bước đầu cũng xác định, trong quá trình máy nổ dưới hang Nước hoạt động để hút nước phục vụ khai thác vàng đã gây mất ô xi và thải ra khí CO, làm các phu vàng bị ngạt khí, dẫn tới tử vong.

Vị trí ông Mẫn tử vong ở độ sâu khoảng 50, hai nạn nhân còn lại nằm sâu ở độ sâu 85m.

Hiện các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm cách tiếp cận đáy hang để đưa hai nạn nhân còn lại ra ngoài.
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang tiếp tục tìm kiếm và đưa 2 nạn nhân còn lại ra khỏi hang Nước
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang tiếp tục tìm kiếm và đưa 2 nạn nhân còn lại ra khỏi hang Nước
Như vậy, sau 4 ngày, đến nay đã tìm thấy 1 nạn nhân đầu tiên trong số 3 người kẹt dưới hang nước. 

Như tin đã đưa, trước đó, ngày 5/6 anh Khà Văn Ngôn (25 tuổi) và anh Khà Văn Huyền (ở xã Pù Bin, huyện Mai Châu, Hòa Bình) xuống hang Nước để sửa máy đào vàng. Tuy nhiên hai người bị ngạt khí độc mạnh. Anh Ngôn cố bò lên cửa hang hô hoán mọi người xuống ứng cứu anh Huyền.

Trước tình huống nguy cấp, ông Phạm Văn Dụng (54 tuổi, ở xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) xuống hang cứu giúp song cũng không thấy quay trở ra.

Sáng 6/6, một phu vàng khác là ông Bùi Văn Mẫn (quê ở xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) tiếp tục xuống hang mong cứu những người đang mắc kẹt, tuy nhiên không thấy ra khỏi hang.

Ngày 7/6, công tác cứu hộ cứu nạn đã tạm dừng tìm kiếm 3 phu vàng mắc kẹt ở hang Nước (bản Kịt, tỉnh Thanh Hóa) lúc 15h do mưa rừng quá lớn khiến nước tràn vào hang. Ngoài ra, công tác cứu hộ cứu nạn phải tạm dừng vì lối vào hang quá bé, không đảm bảo an toàn cho công tác này. Các cán bộ, chiến sĩ đã phải cắm trại trong rừng gần khu vực xảy ra sự cố để chờ phương án tiếp theo.

Ba phu vàng bị kẹt dưới hang được xác định là đang ở vị trí cách mặt đất từ 70 - 80m. Lực lượng cứu hộ đã dùng các thiết bị phòng độc, mặt nạ dưỡng khí nhưng vẫn chưa thể tiếp cận vào bên trong hang.

Cơ quan chức năng đã đề nghị Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phối hợp. Phương án khoét một cửa hang khác để vào bên trong đã được tính đến với sự hỗ trợ của bộ đội công binh. Sáng 8/6 lực lượng công binh đã tiếp cận hang Kịt để tìm cách giải cứu nhóm phu vàng mắc kẹt. 
TAG: